4 วัดสวยเชียงราย แม่สรวย-เวียงป่าเป้า


เที่ยวเชียงรายกับ ททท.สำนักงานเชียงราย Ep.11 : 4 วัดสวยเชียงราย แม่สรวย-เวียงป่าเป้า

ช่วงนี้ใครใช้เส้นทางแม่สรวย-เวียงป่าเป้า จ.เชียงรายห้ามพลาด  
#แอ่วกับททท เรามีพิกัดวัดสวยๆเหมาะกับทุกคนที่อยากจะเข้าวัด ไหว้พระ เสริมสิริมงคลแก่ชีวิต นอกจากจะได้เข้าวัดทำบุญแล้ว วัดเหล่านี้ยังมีความสวยงามด้านศิลปะต่างๆที่ทุกคนสามารถเข้าไปเยี่ยมชมและถ่ายรูปตามจุดต่างๆได้ บอกเลยว่าเส้นทางนี้จะไม่ใช่ทางผ่านอีกต่อไป วัดแสงแก้วโพธิญาณตั้งอยู่บนดอย “ม่อนแสงแก้ว” พุทธศิลป์และศิลปะต่างๆ ที่อยู่ภายในวัดนั้นออกแบบสถาปัตยกรรมโดย พระครูบาอริยชาติ อริยจิตโต มีการผสานงานศิลป์ 3 รูปแบบไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืนคือ ศิลปะล้านนา ศิลปะไต (ไทยใหญ่) และศิลปะพม่า ซึ่งล้วนสื่อความหมายในเชิงธรรมะและแฝงหลักพุทธธรรมไว้ แทบทุกองค์ประกอบของวัดยังมีนางกวักแม่ตุ้ยนุ้ยที่เป็นวัตถุมงคลด้านโชคลาภเงินทองที่มีผู้คนนิยมบูชา เพราะมีความเชื่อว่าเมื่อได้รับไปบูชาแล้วกิจการการค้าขายดีขึ้น ค้าขายคล่อง ซื้อง่ายขายสะดวกนอกจากนี้ยังมีสวนดอกไม้ให้เข้าชมฟรีด้วยนะคะ


⏰เวลาเปิด-ปิด : 06:00-18:00 น.
📍https://goo.gl/maps/a8mgK6yT6h9nVmpu6


 วัดพระยอดขุนพลเวียงกาหลงเวียงกาหลงเป็นแหล่งโบราณคดีที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ไม่ว่าจะเป็นเตาเผาโบราณ เศษกระเบื้องเคลือบ เครื่องปั้นดินเผา ซึ่งแสดงออกถึงร่องรอยทางประวัติศาสตร์ และยังมีสถานที่ให้ผู้คนมาฝึกปฏิบัติ เพื่อฝึกฝนอบรมจิตใจเสริมสร้างปลูกฝังอุดมการณ์คุณธรรมจริยธรรม

ทุกท่านยังสามารถชิมชากาขาวได้ฟรี ชากาขาวมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคได้หลาย และเวียงกาหลงยังเป็นแหล่งปลูกชากาขาวอินทรีย์แห่งแรกแห่งเดียวในประเทศไทย


⏰เวลาเปิด-ปิด : 06:00-21:00 น.

📍https://goo.gl/maps/sWjchbWueRJJtAcDA

วัดพระเจ้าหลวง(ม่อนพระเจ้าหลายเป็นพระธาตุเก่าแก่นับพันปี ไม่ปรากฏหลักฐานทางประวัติศาสตร์ว่าใครเป็นคนสร้าง แต่ผู้คนได้เห็นพระบรมธาตุ ดวงแก้วใสสว่างเสด็จออกทุก วันโกณ วันพระ บนยอดเขาแห่งนี้ในปี พ.ศ. 2495 ท่านพระครูยติวัตรวิมล เจ้าคณะอำเภอเวียงป่าเป้า ได้นำคณะพระสงฆ์และพุทธศาสนิกชน ร่วมกันบูรณปฏิสังขรณ์พระธาตุองค์เก่าที่พังทลาย เมื่อสำเร็จเรียบร้อยแล้วจึงได้จัดประเพณีบูชาพระธาตุในวันเพ็ญเดือน 7 เป็นประจำทุกปีจนถึงบัดนี้ 
⏰เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น.
📍https://goo.gl/maps/moBXHZM8dzzwNdsdA

วัดพระธาตุแม่เจดีย์ ตั้งอยู่บนยอดดอยแม่เจดีย์ เป็นวัดเก่าแก่โบราณของอำเภอเวียงป่าเป้า เคยถูกปล่อยทิ้งร้างเป็นเวลานาน จนเมื่อปีพ.ศ. 2531 ทางคณะสงฆ์และญาติโยมได้ร่วมกันบูรณะซ่อมแซม ทั้งยังได้รับพระราชทานพระบรมสารีริกธาตุจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก จึงได้สร้างพระเจดีย์ขึ้นอีกเพิ่มหนึ่งองค์เพื่อบรรจุองค์พระธาตุ 
สำหรับจุดเด่นอีกอย่างของวัดแห่งนี้ก็คือ “พิพิธภัณฑ์พระ” สร้างขึ้นโดยท่านเจ้าอาวาสเพื่อเก็บรักษา รวบรวมพระเครื่อง พระบูชาหลากหลายรุ่น และวัตถุโบราณต่างๆเพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อไป 


⏰เวลาเปิด-ปิด : 07:00-17:00 น.
📍https://goo.gl/maps/rfQFWdaefiFVKEaA7ที่สำคัญอย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยนะคะ


–––––––––––––––––––


// การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเชียงราย

448/16 ถนนสิงหไคล อ.เมือง จ.เชียงราย 57000 

โทร. 053717433, 053744674-5 แฟกซ์. 053717434

ให้บริการข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงราย และพะเยา , แนะนำการวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่รับผิดชอบ , เป็นช่องทางการประชาสัมพันธ์ข่าวสารการท่องเที่ยว การจัดงานเทศกาลประเพณี และกิจกรรมการท่องเที่ยวต่าง ๆ ของภาคเอกชน และภาครัฐในพื้นที่ ตามที่ได้ประสานแจ้งข่าวมา#เชียงรายเที่ยวได้ #เชียงรายสบายดี #เชียงราย #การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย #ไปกับททท #HugChiangrai