พบชาวพม่าหนีโควิดระยองโผล่ชายแดนแม่สาย หาช่องข้ามแดนกลับเมียนมา

วันนี้ (21 ม.ค.) เจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย.ม.3 บก.ควบคุมที่ 2 ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ได้รับแจ้งว่ามีบุคคลต้องสงสัยอยู่บริเวณตลาดสายลมจอยใกล้กับลำน้ำสายชายแดนระหว่าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย-จ.ท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่เทศกิจ เทศบาล ต.แม่สาย ฝ่ายปกครอง และตำรวจ สภ.แม่สาย ไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบชายคนหนึ่งสวมกางเกงยีนส์สีน้ำเงินและเสื้อแขนสั้นสีฟ้า ลักษณะไม่ใช่คนท้องถิ่น นั่งอยู่ที่มุมหนึ่งของตลาด ตรวจสอบหลักฐานทราบชื่อต่อมาคือ นายไซ ซุยอ่อง อายุ 45 ปี สัญชาติเมียนมา และไม่มีเอกสารอื่นที่บ่งชี้ว่าเข้าเมืองมาอย่างถูกกฎหมาย

สอบถามเบื้องต้นทราบว่านายไซ ซุยอ่อง เพิ่งเดินทางมาจาก จ.ระยอง ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด เมื่อวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา หลังจากได้ไปปักหลักอาศัยอยู่ที่ภาคตะวันออกของไทยมานานแล้ว กระทั่งเกิดวิกฤตไวรัสโควิด-19 จึงตัดสินใจเดินทางมาเชียงรายเพื่อจะกลับเมียนมา แต่กำลังรอจังหวะหาวิธีข้ามแดน กระทั่งเจ้าหน้าที่มาพบ

เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้มาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ต่อชายเมียนมาดังกล่าวอย่างเข้มงวด และนำตัวส่ง สภ.แม่สายเพื่อดำเนินการตามกฎหมายเพราะได้เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดที่มีมาตรการเข้มงวดทั้งด้านเอกสาร การกักตัวดูอาการ ฯลฯ

ตามปกติหลังดำเนินคดีผู้ลักลอบเข้าเมืองแล้วจะมีการผลักดันออกนอกประเทศผ่านช่องทางคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมาระดับท้องถิ่น หรือทีบีซี และปัจจุบันมีการส่งมอบตัวคนไทย-เมียนมาที่ต้องการจะกลับประเทศผ่านด่านถาวร สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 อ.แม่สาย 


ทั้งนี้ คืนที่ผ่านมา (20 ม.ค.) กองบังคับการควบคุมที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 ยังควบคุมตัวชายไทยคนหนึ่งที่เดินข้ามแม่น้ำสายมาบนสะพานมิตรภาพข้ามแม่น้ำสายแห่งที่ 2 อ.แม่สาย จ.เชียงราย สอบถามทราบว่าได้ลักลอบมาจากเมียนมาเข้ามายังประเทศไทย เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 และดำเนินการตามกฎหมายต่อไป 


ข่าว // https://mgronline.com/local/detail/9640000006261