เชียงราย  แถลงยืนยันพบผู้ป่วยโควิด 1 ราย แต่ไม่น่าห่วงสามารถคุมได้ ขณะที่ผลตรวจ พ่อ แม่ น้าชาย  และผู้สัมผัสในชุมชนไม่พบเชื้อ
      วันนี้ 21 มกราคม 2564 เวลา 11. 30 น. นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย  แถลงข่าวร่วมกับสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย เรื่องพบผู้ติดโควิด-19 รายใหม่ 1 ราย ณ ห้องอูหลง ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดเชียงราย ถนนแม่ฟ้าหลวง ตำบลริมกก อำเภอเมืองเชียงราย  


        โดยผู้ป่วยรายใหม่ เป็นชายอายุ 28 ปี ชาว ต.ป่าซาง อ.แม่จัน  จ.เชียงราย เป็นพนักงานบริษัททำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ และได้เดินทางกลับภูมิลำเนาด้วยเครื่องบิน นะร่วมงานศพญาติที่อำเภอแม่จัน เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 63  ต่อมาวันที่ 26 ธ.ค. 63 ได้เดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่  ด้วยรถโดยสาร  พักและท่องเที่ยวร้านกาแฟและสถานบันเทิงในจังหวัดเชียงใหม่  รวมทั้งร้าน วอล์มอัพ ในคืนวันที่ 31 ธ.ค. อีกด้วย  


     จากนั้นวันที่ 5 ม.ค.64 ได้เดินทางกลับเชียงรายด้วยรถยนต์ส่วนตัว  และเข้ารับการตรวจที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ในวันที่ 6 ม.ค.64 แต่ผลตรวจไม่พบเชื้อ  จากนั้นจึงได้กักตัวเองอยู่ที่บ้าน จนถึงวันที่ 19 ม.ค.64


    และเข้ารับการตรวจโควิดอีกรอบที่ รพ.เกษมราษฎร์ศรีบุรินทร์ จนพบว่าติดเชื้อในวันที่ 19 ม.ค.64  โดยขณะนี้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์  ซึ่งมีอาการ ไอ  คัดจมูก น้ำมูก แต่ไม่มีไข้


        ระหว่างกักตัวที่บ้านที่เชียงรายมีผู้อาศัยร่วมกัน 3 ราย คือพ่อ แม่ และน้าชาย  เก็บตัวอย่างส่งตรวจโรงพยาบาลเชียงราย  เมื่อวันที่ 20 มกราคม 63 แล้วทั้งหมดผลการตรวจไม่พบเชื้อ


           และผู้สัมผัสในชุมชน 4 รายได้แก่ ญาติเพศชายข้างบ้าน 1 ราย  เก็บตัวอย่างส่งตรวจโรงพยาบาลเชียงราย 20 มกราคม 64 ผลตรวจไม่พบเชื้อ  และเพื่อนที่ผู้ป่วยแวะรับประทานอาหารเย็นร่วมด้วย  จำนวน 2 ราย รอเก็บตัวอย่างวันที่ 25 มกราคม 64 เพื่อนที่ขับรถมาส่งจากเชียงใหม่ 1 ราย ประสานส่งข้อมูลกับ สสจ.เชียงใหม่แล้ว  ผู้สัมผัสเสียงต่ำ 15 รายเป็นผู้สัมผัสในสถานพยาบาลทั้งหมดได้แก่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเอกชนที่เก็บตัวอย่างวันที่ 19 มกราคมจำนวน 6 ราย  ทั้งหมดเฝ้าระหว่างสังเกตอาการของตนเองเป็นเวลา 14 วันโดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเป็นผู้ติดตามจนถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 64


   โดยเพื่อนที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันที่ไปเที่ยวเชียงใหม่จำนวน 6 รายตรวจพบ covid-19 เเละเข้ารับการรักษาที่จังหวัดเชียงใหม่ 4 ราย กทม.ฯ  2 ราย