ขอเวลา 2 วันคลี่คลายคดี รองผบช.ภ.5 เร่งรัดคดีฆ่า "น้องบ๊อปบี้" พบรอยเท้าใกล้ศพจำนวนมาก ลุ้นผล DNA


เมื่อวันที่ 19 ม.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพล.ต.ต.สัณห์ โพธิ์รักษา รอง ผบช.ภ.5 เดินทางไปตรวจสอบคดี ด.ช.ธนโชติ แปงเรือน หรือ น้องบ๊อปบี้ อายุ 7 ขวบ ที่เสียชีวิตด้วยสภาพร่างกายบอบช้ำภายในดงกล้วย เขตหมู่บ้านใหม่มหาวัน หมู่ 12 ต.ดงมหาวัน อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 16 ม.ค.2564 ที่ผ่านมา โดยได้เดินทางไปรับทราบข้อมูลเบื้องต้นที่ สภ.เวียงเชียงรุ้ง โดย พล.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์ ไชยบาลพ.ต.อ.ถนอมศักดิ์ ยศแผ่น  พ.ต.อ.สันติ กองสมัคร รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.ทิวา สกุลวัฒนะ ผกก.สภ.เวียงเชียงรุ้ง พ.ต.อ.รัฐพล น้อยช่างคิด ผู้กำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย และชุดสืบสวน สภ.เวียงเชียงรุ้ง พร้อมด้วยชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย   ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน (พฐ) รายงานเป็นคดี "ความผิดต่อชีวิต อาญาที่ 14/2564 ลง 17 มค.2564" จากนั้น พล.ต.ต.สัณห์ ได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุซึ่งเป็นจุดที่พบศพน้องบ๊อปบี้ รวมทั้ง จอบ 1 ด้าม รองเท้านักเรียนสีน้ำตาล 1 คู่ ท่อนไม้คล้ายฟืน 2 ท่อน รอยรองเท้านักเรียน 1 รอย เศษรถเด็กเล่น 1 ชิ้น ต้นกล้วยที่มีรอยตัดขาด 1 ต้น นอกจากนี้ห่างจากดงต้นกล้วยประมาณ 50 เมตร เป็นบ่อปลาและโรงนาที่มีมีช่องเก็บท่อนฟืน จุดเกิดเหตุยังพบรอยเท้าคนอีกจำนวนมากด้วย


จากการตรวจสอบยังพบว่าระยะทางจากบ้านของน้องบ๊อปบี้ ห่างจากจุดพบศพออกไปประมาณ 2.5 กิโลเมตร โดยผ่านภูเขาลูกเล็กๆ และสวนยางพารา ถนนทางลูกรังที่เข้าถึงได้ยากจึงคาดว่ามีการนำร่างน้องบ๊อปบี้ ไปยังจุดดังกล่าวโดยที่น้องไม่ได้ตั้งใจจะเดินทางไป ขณะเดียวกันทางรอง ผบช.ภ.5 ได้ไปพบปะกับญาติของผู้ตายที่บ้านป่าสักงาม พบว่าญาติได้ตั้งเต๊นท์และชาวบ้านเดินทางไปให้กำลังใจ โดยแต่ละคนต่างขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งจับกุมตัวคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้ เพราะไม่คาดคิดว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้ และถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่โหดเหี้ยมมาก ซึ่งทาง พล.ต.ต.สัณห์ ขอให้ทุกคนที่ทราบข้อมูลแจ้งกับตำรวจเพื่อจะได้สืบหาตวคนร้ายต่อไป


พล.ต.ต.สัณห์ กล่าวว่า คดีนี้จำเป็นต้องดูรายละเอียดทั้งหมดอีกรอบ เพราะผู้ตายมีอายุเพียงแค่ 7 ขวบ จึงต้องหาแรงจูงใจแต่ก็คาดว่าสาเหตุไม่น่าจะซับซ้อน และมีเรื่องที่จะต้องเข้าไปดูรายละเอียดอีก 2-3 อย่าง ในเบื้องต้นที่บอกได้คือเด็กถูกของแข็งทำร้าย อย่างไรก็ตามต้องรอดูผลการชันสูตรจากโรงพยาบาล เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับช่วงเวลาการเสียชีวิตต่อไป 


ขณะเดียวกันมีพยานที่เป็นเด็กที่เล่นกับน้องบ๊อป บี้หลายคนแต่ยังไม่ได้สอบปากคำเพราะต้องมีนักสหวิชาชีพร่วมสอบปากคำด้วย ปัจจุบันจึงอยู่ระหว่างการประสานงาน กระนั้นก็คาดว่าคดีนี้อาจจะยากกว่ากรณีน้องชมพู่ ที่ จ.มุกดาหาร แต่ก็ได้เร่งให้เจ้าหน้าที่ได้เร่งรัดติดตามเพื่อคลี่คลายคดีอย่างเต็มที่ต่อไป


วันเดียวกันทางตำรวจได้เชิญนายทรงวุฒิ แปงเรือน อายุ 30 ปี บิดาของน้องบ๊อปบี้ และภรรยาของนายทรงวุฒิ ที่เป็นแม่เลี้ยงของน้องบ๊อปบี้ ซึ่งเลี้ยงดูน้องตั้งแต่เกิด รวมทั้งลูกชายคนเล็กวัย 4 ขวบด้วยไปสอบปากคำ และได้ประสานสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้ไปร่วมในการสอบปากคำด้วยตลอดทั้งวัน รวมทั้งได้ส่งหลักฐานไปยังศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 จ.ลำปาง เพื่อตรวจหาหลักฐานนิติวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะดีเอ็นเอที่คนร้ายอาจจะทิ้งเอาไว้ คาดว่าจะสามารถแจ้งผลให้ทราบในอีก 2 วันนี้ 


ด้านนายหวาน ลาเซ อายุ 22  ปี ซึ่งเป็นอา อีกคนของน้องบ๊อปบี้ ให้สัมภาษณ์ว่า ตนเองถือว่าเป็นคนพบเห็นน้องบ๊อปบี้เป็นครั้งสุดท้ายในวันที่น้องหายตัว เพราะน้องบ๊อปบี้ได้เดินเล่นกับเพื่อนๆ ทั้งชายหญิงรวม 4 คน ที่บ้านของตนเอง ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 150 เมตร ในเวลาประมาณ 15.00 น.  และเด็กๆ เล่นกันเสียงดังมาก และตนเองกำลังจะพักผ่อน จึงออกมาบอก ให้น้องบ๊อปบี้กลับบ้านกับเพื่อนๆ จากนั้นน้องบ๊อปบี้ก็ออกจากบ้านไป โดยไม่ทันสังเกตุว่าเดินออกจากบ้านตนเองไปทางไหน มาทราบอีกที คือ น้องชายของตนเองมาบอกว่า น้องบ๊อปบี้หายไปถึง จึงได้ช่วยกันออกตามหา

ทางด้านนายไทธชา แสงเสรีธรรม ผู้ใหญ่บ้านป่าสักงาม หมู่ 9 กล่าวว่า ในวันที่พบศพครั้งแรกนั้นตนได้เดินทางไปตรวจดูสถานที่เกิดเหตุเป็นกลุ่มแรก ก็ได้พบรอยเท้าของเด็กคาดว่าจะมีอย่างน้อย 3 คน อยู่บริเวณไม่ห่างจากศพมากนัก แต่ลักษณะเป็นรอยเท้าที่หันหลังออกจากศพไปพร้อมๆ กัน เหมือนไปพบเจอสิ่งใดสิ่งหนึ่งแล้วตกใจกลัวจึงพากันวิ่งหนี 


"ในส่วนกรณีเรื่องของยาเสพติดที่เด็กอาจไปพบเห็นนั้นตนเห็นว่าไม่เกี่ยวข้องเพราะในหมู่บ้านไม่มีเรื่องของยาเสพติด แต่ประเด็นน่าจะเกี่ยวข้องกับการที่ไปสร้างความรำคาญใจแก่คนใดคนหนึ่งตามประสาเด็กทำให้เกิดการพลั้งมือทำร้ายจนเด็กเสียชีวิตมากกว่า อย่างไรก็ตามข้อเท็จจริงต้องรับฟังจากตำรวจต่อไป" นายไทธชา กล่าว.


//ท้องถิ่นนิวส์