ผช.ผบ.ตร.เข้มปฏิบัติการสกัดไทย-ต่างด้าวลอบเข้าชายแดนเหนือ พบแอบตัดรั้วหนาม

      (15 ม.ค.) พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผช.ผบ.ตร. พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจการปฏิบัติภารกิจของเจ้าหน้าที่ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่ช่องทางธรรมชาติข้ามลำน้ำสายตรงท่ากะหล่ำ บ้านเหมืองแดงใต้ หมู่ 1 ต.แม่สาย อ.แม่สายโดยพบว่าเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังผาเมืองวางกำลังพร้อมอุปกรณ์ไว้ตลอดแนวชายแดนทั้งทางบก ทางลำน้ำสาย-ลำน้ำรวก ส่วนจุดผ่านแดนถาวรแม่สายตรงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ซึ่งเป็นจุดเดียวที่เปิดให้มีการขนส่งสินค้าข้ามแดนระหว่างแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา มีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง สาธารณสุข ศุลกากร ตรวจคนเข้าเมือง ฯลฯ ร่วมตรวจสอบรถบรรทุกสินค้าที่เข้าออกทุกคันอย่างเคร่งครัด โดยอนุญาตให้เฉพาะรถที่ลงทะเบียน-มีใบรับรองการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นลบผ่านเข้าออกด่านพรมแดนได้เท่านั้น

ขณะที่คนไทยตกค้าในเมียนมายังไม่มีการเดินทางกลับเพิ่มเติม ส่วนผู้ที่อยู่ในสถานกักกันโรคของรัฐ หรือ State quarantine ณ ขณะนี้เหลือเพียง 38 คนและไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ย่างเข้าเดือนที่ 2 แล้ว 


อย่างไรก็ตาม ทาง พล.ต.ท.ชินภัทร ได้รับแจ้งว่าแม้จะไม่มีคนไทยเดินทางกลับมาเพิ่มเติม แต่ยังคงมีชาวต่างด้าวพยายามจะลักลอบเข้ามาตามแนวชายแดน เพราะปัญหาทางด้านเศรษฐกิจในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน โดยทางเจ้าหน้าที่ชายแดนแจ้งว่าในบางจุดมีการลักลอบตัดรั้วลวดหนามที่เจ้าหน้าที่นำไปวางเอาไว้ด้วย แต่ยังไม่พบผู้ที่สามารถเล็ดลอดผ่านเข้ามาได้แต่อย่างใด
พล.ต.ท.ชินภัทรกล่าวด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ตนเข้ามาดูแลการป้องกันการลักลอบเข้ามาตามแนวชายแดนภาคเหนือ โดยเฉพาะในเขตของ ภ.5 อย่างเข้มงวด เพื่อสกัดกั้นไวรัสโควิด-19 ซึ่งก็พบว่าพื้นที่ภาคเหนือมีแนวเขตติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านเป็นระยะทางไกล แต่พบว่าที่ จ.เชียงราย ได้มีการบูรณาการการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายอย่างแข็งขันครบทุกหน่วยงาน โดยใช้แผนสกัดกั้นยาเสพติดเป็นต้นแบบ พร้อมเพิ่มมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 เข้าไป ประกอบการการผ่อนปรนให้คนไทยเดินทางกลับมาประเทศได้ในช่องทางปกติทำให้การลักลอบข้ามมาของคนไทยไม่มีอีกต่อไป และเมื่อดูจากพื้นที่แล้วกรณีของชาวต่างด้าวที่จะลักลอบเข้ามาแทบเป็นไปไม่ได้เช่นกัน 


ด้านชายแดนไทย-สปป.ลาว แจ้งว่าหลังจากพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว จำนวน 1 ราย นายปกรณ์ สุริวรรณ นายอำเภอเชียงแสน ได้มีหนังสือด่วนที่สุดถึงนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ว่าจากการประสานกับเจ้าเมืองต้นผึ้ง และประธานสภาเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมคำ แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ทราบว่าปัจจุบันไม่มีคนไทยที่ตกค้างอยู่ในโครงการคิงส์โรมันภายในเขตเศรษฐกิจพิเศษดังกล่าวเลย มีแต่คนไทยที่ตั้งถิ่นฐานและมีครอบครัวอยู่นอกเขตเศรษฐกิจฯ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีความประสงค์จะกลับประเทศไทย 


/ /https://mgronline.com/local/detail/9640000004261