เชียงรายยกการ์ดสูงป้องกันไข่แตก  เข้มคนขับรถบรรทุกไม่มีใบตรวจโรคห้ามเข้า
เชียงรายยกการ์ดสูงป้องกันไข่แตก  เข้มคนขับรถบรรทุกไม่มีใบตรวจโรคห้ามเข้า  ระดมฉีดยาฆ่าเชื้อรถขนสินค้าข้ามแดน  สสจ.รายงานสถานการณ์โควิด เป็นพื้นที่ปลอดเชื้อกว่า 1 เดือน 


    เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 10 ม.ค.63   นพ.ทศเทพ  บุญทอง สาธารณะสุขจังหวัดเชียงราย รายงานสถานการณ์ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ประจำวันที่ 10 ม.ค.64  เป็นพื้นที่สีเหลืองปลอดเชื้อมากว่า 35 วัน  ยืนยันตั้งแต่ 28 พ.ย. 63  มีผู้ป่วย 64 ราย  รักษาหายหมดไม่มีตาย   ผู้เดินทางอยู่ระหว่างกักตัว (Local Quarantine) 45 ราย  ผู้เข้าเกณฑ์สอบ สวนโรค (PUI) หาเชื้อสะสม 636 ราย ส่งตรวจวันนี้ 1 ราย  ผลการตรวจเป็น 0 ไม่มีตาย   การค้นหาตรวจเชื้อเชิงรุกโดยภาครัฐสะสม 15,400 ราย ส่งตรวจวันนี้ 16 ราย  ผลการตรวจเป็น 0  การค้นหาตรวจเชื้อเชิงรุกภาคเอกชนสะสม 14,60 ราย  ส่งตรวจวันนี้  29 ราย  ผลการตรวจเป็น O ราย  รวมส่งตรวจ 30,643 ราย  ปลอดเชื้อเป็น 0 ไม่มีตาย
        ส่วนที่หน้าด่านพรมแดนสะพานที่ 2 พ.อ.สัมฤทธิ์  ฉัตรวัฒนาสกุล ผบ.ฉก.ม.3 กกล.ผาเมือง ประธาน TBC ฝ่ายไทย  พร้อมด้วย สสจ.เชียงราย สสองแม่สาย ตม.เชียงราย ศุลกากรแม่สาย น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย  นำรถฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรคจำนวน 8 คัน  ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคไวรัสโควิด -19  ให้รถตู้บรรทุกสินค้า   รถบรรทุกสินค้าที่วิ่งข้ามด่านพรมแดนไปมาระหว่าง ท่าขี้เหล็ก –แม่สาย  ส่วนคนขับรถให้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเช็ดถูภายในรถของตนเอง  จำนวน 60 คัน  ตามมาตรการป้อง กันและควบคุมการแพร่เชื้อโควิด-19  ทุก 14 วัน       พ.อ.สัมฤทธิ์  ฉัตรวัฒนาสกุล กล่าวว่า นอกจากการฉีดพ่นฆ่าเชื้อทั้งภายในภายนอกรถ  รพ.แม่สาย ร่วมกับสาธารณสุข จ.เชียงราย  ได้มีการตรวจหาเชื้อโควิด คนขับรถขนส่งสินค้าทั้งหมดเช่นกัน  ทำให้การป้องกันดูแลบริเวณด่านพรมแดนสะพานแห่งที่ 2 อ.แม่สาย  มีความปลอดภัยและสร้างความสบายใจแก่ประชาชน  ส่วนการป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองทางช่องธรรมชาติ  จะไม่มีอีก  เนื่องจากทางราชการเปิดโอกาสให้คนไทยที่อยู่เมียนมา  แสดงตนกลับประเทศทางช่องทางถูกต้องได้มากว่า 1 เดือน
        น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย  กล่าวว่าโครงการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อให้รถตู้และรถบรรทุกสินค้า  เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่ารถต่างๆที่ขนส่งสินค้ามีความปลอดจากเชื้อโควิด  ส่วนรถสินค้าที่มาจากพื้นที่สีแดงภาคตะวันออกจะทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทุก 7 วัน  และคนขับรถหากไม่มีใบตรวจโรคจะไม่ให้ผ่านด่านคัดกรองเข้าพื้นที่ จ.เชียงราย..