ททท.เชียงรายจัดกิจกรรม Media FAM Trip : Passion Phayao เที่ยวเบาเบา บันดาลใจ

       การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย ได้จัดกิจกรรม Media FAM Trip : Passion Phayao เที่ยวเบาเบา บันดาลใจ ในระหว่างวันที่ 30-31 ต.ค - 1 พ.ย 2563 ในเส้นทางจังหวัดพะเยา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวใน จ.พะเยา ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นตามสื่อต่างๆ  และในวันเดียวกันยังมีการเปิดงานตลาดนัดย้อนวันวาน " ล้า ลา ลอย คอยเธอที่กว๊านพะเยา " โดยมีสถานที่น่าสนใจที่นำคณะสื่อไปเยี่ยมชมในทริปนี้
วันแรก ออกเดินทางจากเชียงราย แวะนมัสการพระเจ้าตนหลวงที่วัดศรีโคมคำ ช่วงบ่ายเที่ยววัดอนาลโย และต่อด้วยเยี่ยมชมแหล่งผลิตสินค้า OTOP กระเป๋าสานจากผักตบชวา ที่ร้านชวาวาด  แวะชมบรรยากาศจากด้านหลังกว๊านพะเยาที่ร้านกาแฟบันนี่มูนคาเฟ่ และในช่วงเย็นเยี่ยมชมพิธีเปิดงานกาดนัดย้อนวันวาน ล้า ลา ลอย คอยเธอที่กว๊านพะเยา ร่วมกิจกรรมลอยกระทงเก็บภาพบรรยากาศริมกว๊านในยามค่ำคืน ก่อนจะเข้าพักที่โรงแรมเอ็มทู


วันที่สอง ไปเก็บภาพบรรยากาศ ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ริมกว๊าน นั่งเรือไปยังวัดกลางน้ำหนึ่งเดียวในโลกที่วัดติโลกอาราม จิบกาแฟแลดูกว๊านพะเยาบนเรือ  ก่อนจะกลับมาทำบุญตักบาตร บริเวณท่าเรือ และเดินทางต่อไปยังจุดชมวิวทะเลหมอกที่ป่าหินบ่อสิบสอง  แล้วไปเยี่ยมพุทธศิลป์ที่วัดห้วยผาเกี๋ยง จุดกำเนิดก่อเกิดเมืองพะเยา  และในช่วงบ่ายไปชมงานวิจิตรศิลป์วิหารไม้สักทองทั้งหลัง สักการะพระเจ้าทันใจอายุกว่า 1,000 ปี ที่วัดศรีชุม อ.ดอกคำใต้ และช่วงเย็นพาไปเยี่ยมชมอีกหนึ่งอันซีนที่มีน้ำผุดขึ้นตามเสียงปรบมือ ที่ต้นกำเนิดแม่น้ำร่องช้างแหล่งท่องเที่ยวชุมชนดงหอ ต.หนองหล่ม อ.ดอกคำใต้ ก่อนเดินทางกลับที่พัก แวะชิมเนื้อโคขุนที่สหกรณ์โคขุนดอกคำใต้ 


วันที่สาม  ออกเดินทางตอนเช้าไปยังวัดศรีอุโมงค์คำ สักการะพระเจ้าล้านตื้น อีกหนึ่งอันซีนของพะเยาที่งดงามที่สุดองค์หนึ่งของล้านนา  ต่อด้วยกิจกรรมเยี่ยมชมผ้าทอใต้ถุนบ้าน ชิมเมนูผักกับลาบปั่นที่ร้านฮิมต้า การ์เด้น ชมไร่องุ่นและเที่ยวชมสวนเกษตรที่ไร่ภูกลองฮิลล์  แล้วปิดท้ายกิจกรรมพาไปชมวิถีอินทรีย์ที่ชุมชนบ้านบัวหมู่บ้านต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียงระดับประเทศชมสาธิตการทำสุ่มไก่  การทำเตาเผาจากแกลบ ที่ชุนชนหนองบัว  


     นางสาวกรุณา เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย ซึ่ง รับผิดชอบการส่งเสริมการตลาดและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย และ จังหวัดพะเยา กล่าวว่าพะเยาเป็นจังหวัดเล็กๆที่มีความน่ารัก มีความเป็นอักลักษณ์ของตัวเอง มีร้านกาแฟ ร้านอาหาร มีแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ศิลปวัฒธรรม  และอะไรหลายอย่างที่น่าสนใจ มีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆเกิดขึ้นมาเยอะพอสมควร จึงอยากให้นักท่องเที่ยวนักเดินทางได้รับรู้ โดยเฉพาะกิจกรรมช่วงต้นฤดูหนาว  อยากจะให้มารู้จักกับพะเยาให้มากขึ้น จะเห็นว่าช่วงนี้พะเยามีกิจกรรมในเชิงครีเอทีฟ  ที่มีเอกลัษณ์ ความสร้างสรรค์  เกิดขึ้นเยอะเหมือนกัน ทั้งนี้อยากให้นักท่องเที่ยวได้ลองอะไรใหม่ๆ เดินทางในเส้นทางแปลกใหม่ ซึ่งมีอะไรมากกว่ามานั่งชมกว๊านพะเยาแบบเดิมๆแน่นอน


     ทั้งนี้ ททท. สำนักงานเชียงราย ยังได้ร่วมกับหอการค้าจังหวัดพะเยา, เทศบาลเมืองพะเยา และทีมพะเยาเลิฟเวอร์ จัดงาน “ล้าลา ลอย คอยเธอที่กว๊านพะเยา” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และส่งเสริมการค้าการขาย ในยุควิถีใหม่ New Normal ในรูปแบบตลาดนัดถนนคนเดินท่ามกลางบรรยากาศย้อนวันวาน เป็นการเพิ่มจุดขายใหม่ให้กับจังหวัด และสร้าง กระแสให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวเข้าสู่จังหวัดพะเยาในช่วงงานเทศกาลลอยกระทง ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างรายได้เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจของจังหวัดพะเยาสอบถามเส้นทางท่องเที่ยว จ.พะเยา เพิ่มเติมได้ที่

ททท.สำนักงานเชียงราย โทร. 053 717433 หรือ TAT Call Center โทร. 1672 เบอร์ เดียวเที่ยวทั่วไทย

 facebook: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย