ตัดริบบิ้นเปิดแล้ว “ถ้ำหลวงจำลอง” เนรมิตฉากกู้ภัยช่วย 13 หมูป่าฯ เป๊ะ

วันนี้ (15 ต.ค.) นายจงคล้าย วงพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เป็นประธานเปิด "ถ้ำหลวงจำลอง" ที่สร้างด้วยเทคนิคปูนปั้นและหินเทียม ความยาวประมาณ 30 เมตร ตั้งไว้ด้านข้างศาลาอนุสรณ์สถาน อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย

ภายในถ้ำจำลองนี้ได้สร้างขึ้นเหมือนกับถ้ำหลวงมากที่สุด ทั้งลักษณะทางธรณีภายในถ้ำ รวมทั้งมีการจัดนิทรรศการแสดงให้เห็นถึงปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำเมื่อปี 2561 เช่น โถงบัญชาการที่เจ้าหน้าที่เข้าไปควบคุมการกู้ภัย, สามแยกในถ้ำหลวง, จุดที่ นาวาตรี สมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตทหารเรือที่เสียชีวิตจากการเข้าไปช่วยเหลือเยาวชนดังกล่าว, เนินนมสาว ที่เป็นสถานที่ที่เยาวชนติดอยู่เหนือน้ำ


แต่ละจุดมีการจัดวางหุ่นปั้นจำลองเหตุการณ์และรูปภาพได้อย่างสมจริง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถแวะเข้าชมได้ ขณะที่นายชิดชนก สุขมงคล ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15, นายกวี ประสมพล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ ซึ่งดูแลพื้นที่อยู่ได้จัดรถรางบริการจากปากทางเข้าฟรีด้วย

วันเดียวกัน นายจงคล้าย และนายกฤชเพชร เพชระบูรณิน รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย และหน่วยงานเครือข่าย ได้จัดประชุมนำเสนออุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ ให้เป็นอุทยานมรดกแห่งอาเซียน หลังจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ร่วมลงนามรับรองปฏิญญาอาเซียนว่าด้วยเรื่องมรดกอุทยานและการอนุรักษ์เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2546 ที่ผ่านมา และ ครม.มีมติเห็นชอบเมื่อ 30 มิ.ย. 2563 ขณะที่คณะผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์อาเซียนว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพหรือเอซีบี มีกำหนดให้มีการประเมินความเหมาะสมของพื้นที่ระหว่างวันที่ 15-17 ต.ค.นี้         ทั้งนี้ จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่าปัจจุบันอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ มีพื้นที่กว้างขวางประมาณ 12,000 ไร่ และมีความโดดเด่นทางธรณีวิทยา เป็นถิ่นอาศัยของชนิดพันธุ์เฉพาะถิ่นหายากและใกล้สูญพันธุ์ รวมทั้งพบขนิดพันธุ์ใหม่ของโลก รวมทั้งมีความสำคัญด้านประวัติศาสตร์หน้าใหม่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกอีกด้วย อย่างไรก็ตาม เอซีบีจะเข้าสำรวจพื้นที่และรวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนอีกครั้ง 


// https://mgronline.com/local/detail/9630000105252