สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวฯ เชียงราย ปรับโครงสร้างองค์กร ดึงเครือข่ายจัดกลุ่มธุรกิจร่วมเสวนาฝ่าวิกฤต-รับท่องเที่ยวนิวนอร์มัลหลังโควิด

สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ จ.เชียงราย ร่วมกับเครือข่ายการท่องเที่ยว จ.เชียงราย มีกำหนดจัดประชุมเครือข่ายการท่องเที่ยวเชียงรายอย่างยั่งยืน ณ โรงแรมเดอะ เฮอริเทจ เชียงราย ในวันที่ 18 ส.ค.ที่จะถึงนี้ ซึ่งถือเป็นการประชุมใหญ่ครั้งแรกนับตั้งแต่มีวิกฤตไวรัสโควิด-19 ติดต่อกันมาหลายเดือนจนทำให้ภาคธุรกิจการท่องเที่ยวซบเซาอย่างหนัก โดยจะมีตัวแทนด้านการท่องเที่ยวทั้งภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมประมาณ 150-200 คน

โอกาสนี้ ดร.จุฑา ธาราไชย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) หรือ TCEB จะเข้าร่วมเสวนาเรื่องทิศทางการท่องเที่ยวหลังโควิด-19 การปรับตัวในยุคโควิด-19 การถ่ายทอดองค์ความรู้ การสร้างเครือข่าย การแลกเปลี่ยนข้อมูล การสื่อสารการตลาด ฯลฯ ด้วย 


นางนงเยาว์ เนตรประสิทธิ์ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ (สสทน.) จ.เชียงราย เปิดเผยว่าเพื่อส่งเสริมและสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยว รวมทั้งสร้างความร่วมมือและความเข้มแข็งระหว่างเครือข่ายและองค์กรด้านการท่องเที่ยวของ จ.เชียงราย หลังจากที่ธุรกิจด้านการท่องเที่ยวทั้งระดับใหญ่ กลาง และเล็ก ต่างได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 เหมือนกันถ้วนหน้า

และเป็นกิจกรรมที่มีขึ้นหลังจากสมาคมฯ ได้อาศัยช่วงวิกฤตดังกล่าวทำการปรับองค์กรให้มีประสิทธิภาพและสามารถปรับตัวให้อยู่รอดได้ ด้วยการฟื้นฟูสมาคมโรงแรมเชียงรายขึ้นมาใหม่ รวบรวมผู้ประกอบการโรงแรมทุกระดับอยู่ในองค์กรที่ถูกต้องตามกฎหมาย ร่วมกับ สสปน.ส่งเสริมการประชุมเมืองไทยปลอดภัย ที่สามารถรับการสนับสนุนเป็นเงิน 15,000 บาท สำหรับการจัดคณะประชุม 30 คน ประชุม 1 วัน ในจังหวัดตัวเอง และ 30,000 บาท สำหรับคณะ 30 คน ประชุม 2 วัน 1 คืนในต่างจังหวัด เป็นต้น 


นอกจากนี้ มีการมอบตราสัญลักษณ์ความปลอดภัยด้านท่องเที่ยวยุคป้องกันไวรัสโควิด-19 คือ Safety & Health Administration (SHA) ที่ผ่านมาตรฐานการบริการด้านสุขอนามัยการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด ที่จะการันตีว่าสถานบริการนั้นปลอดภัย โดยมี น.ส.กรุณา เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ผอ.ททท.สำนักงานเชียงราย และตนร่วมเป็นกรรมการตรวจมาตรฐาน ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมาได้มอบตราสัญลักษณ์ SHA ให้ผู้ประกอบการไปแล้วประมาณ 100 ราย

ขณะที่องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) ยังมีเป้าหมายจัดการพื้นที่พิเศษฯ ในเชียงราย 3 จุด คือที่ อ.เชียงแสน ชายแดน อ.แม่สาย และถ้ำหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย ซึ่งจะทำให้มีกิจกรรมขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจอย่างมากมาย ทำให้ทาง สสทน.จ.เชียงรายได้เข้าให้ความร่วมมือเพื่อดึงกิจกรรมต่างๆ เข้าฟื้นฟูหลังวิกฤตไวรัสโควิด-19 ดังกล่าวต่อไป

นางนงเยาว์กล่าวอีกว่า การประชุมในวันที่ 18 ส.ค.จะเป็นการแจกแจงการปรับองค์กรของ สสทน.จ.เชียงราย ให้สังคมได้รับทราบว่าได้มีการจัดกลุ่มองค์กรออกเป็น 10 กลุ่ม เช่น สมาคมมัคคุเทศก์ สมาคมเครือข่ายท่องเที่ยว สมาคมโรงแรม สมาคมชาวไทยองบ้านจันจว้า กลุ่มท่องเที่ยวชุมชน ชมรมเชฟเชียงราย ชมรมร้านอาหารและแผงลอย ชมรมรถเช่า ชมรมแฟชั่นล้านนา และชมรมน้ำพุร้อนและสปา รวมทั้งร่วมกันสัมมนา เสวนา ถ่ายทอดองค์ความรู้ สร้างเครือข่าย แลกเปลี่ยนข้อมูล สื่อสารการตลาด ฯลฯ เพื่อฝ่าวิกฤตไวรัสไปด้วยกันให้ได้ 


// https://mgronline.com/local/detail/9630000077048