วีรบุรุษผู้ที่ยังอยู่ในใจเสมอ​ "จ่าแซม" 6​ ก.ค.​ 63​ ครบรอบ​ 2​ ปี​ การจากไปของวีรบุรุษถ้ำหลวง

ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง นาวาตรีสมาน กุนัน รับภารกิจเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 ให้ลำเลียงขวดอากาศจากโถงสามไปวางตามจุดต่าง ๆ ณ บริเวณสามแยกในถ้ำ โดยเริ่มดำน้ำในถ้ำตั้งแต่เวลา 20:37 น. วันที่ 5 กรกฎาคม

 

หลังเสร็จภารกิจได้ดำน้ำกลับแต่หมดสติในน้ำ ระหว่างนั้นคู่ดำน้ำที่ไปด้วยกันได้ปฐมพยาบาล (CPR) แต่เขาไม่ได้สติ จึงนำกลับมายังโถงสาม เพื่อปฐมพยาบาลอีกครั้ง แต่ไม่ได้ผล สมาน กุนัน เสียชีวิต ณ เวลาประมาณ 01:00 น. วันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 256 มีผู้คนยกย่องจ่าสมาน กุนัน เป็นจำนวนมาก และให้สมญานามเขาว่า "จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง"

 

ประวัติส่วนตัวของ นาวาตรีสมาน กุนัน ชื่อเล่น แซม เกิดวันที่ 23 ธันวาคม 2523 ภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนโคกล่ามพิทยาคม จ.ร้อยเอ็ด งานอดิเรก อ่านหนังสือ ท่องป่า

 

จ่าแซมเป็นอดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจม รุ่น 30 อายุ 38 ปี ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุฝ่าย รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

 

ก่อนหน้านี้เคยเป็นนักกีฬาผจญภัย และเข้าร่วมการแข่งขันในรายการ ดิ ไอบิส เกาะสมุย โทรฟี่ 2010 โดยคว้าแชมป์ประเภทโอเวอร์ออล ร่วมกับเสรี เรืองสิริ และเคยเป็นแชมป์รายการ อัมรินทร์ เอ้าท์ดอร์ อันลิมิเต็ด เชียงใหม่ ชาเล้นจ์ 2552

 

ขอบคุณข่าว/ภาพ PR.Thailand