ทหารจับอีก คนไทย – ต่างด้าว และกลุ่มบัตรสถานะ พร้อมเด็ก 8 คน ข้ามพรมแดน ปีนรั้วเหล็กติดแนวฝั่งน้ำเข้าไทย

สถานการณ์การป้องกันการแพร่ระบาด ของโรคติดต่อไวรัสโคโรนา 2019 พื้นที่ชายแดน อ.แม่สาย ตรงข้าม จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปิดช่องทางเดินผ่านด่านถาวร สะพานพรมแดนแม่สาย แห่งที่ 1 ตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค. ที่ผ่านมา เป็นเวลากว่า 3 เดือน โดยฝั่งไทย รัฐบาลมีการผ่อนคลายเป็นระยะอย่างต่อเนื่อง จากสถานการณ์ควบคุมโรคระบาดดีขึ้น แต่ยังคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ด้านแนวน้ำไม่นิ่ง คนไทยแอบหนีกลับ ต่างด้าวลอบข้ามเพื่อหางานทำ และกลุ่มบัตรสถานะยังไม่อยากแสดงตน อุ้มบุตรข้ามแม่น้ำเส้นกั้นเขตแดน เป็นเรื่องที่น่าห่วง และเป็นคำสั่งเข้มของทั้ง 2 ฝั่ง แต่ยังปรากฏการลักลอบข้ามแดน มีกลุ่มคนริมน้ำคอยดักรีดเงินคนเหล่านี้ อย่างต่อเนื่อง

 

 

ล่าสุด ทหารม้า กองร้อยที่ 3 ฉก.ม. 2 กองกำลังผาเมือง ตม.จ.เชียงราย และฝ่ายปกครอง อ.แม่สาย ลาดตระเวนเขตพื้นที่ สวนสุขภาพ บ้านไม้ลุงขน หมู่ 10 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตรงข้ามบ้านมะก๋าหัวคำ จ.ท่าขี้เหล็ก และห่างสะพานพรมแดนแม่สาย แห่งที่ 1 ประมาณ 600 เมตร พบกลุ่มคนต้องสงสัย 8 คน แยกเป็นหญิงสาว สัญชาติไทย อาศัยอยู่ จ.สตูล 1 คน, หญิงสัญชาติเมียนมา ถือบัตรหัว 00 อาศัยอยู่พื้นที่ จ.เชียงใหม่ 2 คน, ชายสัญชาติเมียนมา ถือบัตรหัว 00 อาศัยอยู่พื้นที่ จ.เชียงใหม่ 1 คน, เด็กชาย-หญิง อายุประมาณ 9 ปี สัญชาติเมียนมา ถือบัตรหัว 7 รวม 3 คน และชายต่างด้าวชาวเมียนมา 1 คน

 

 

สอบเบื้องต้น เดินทางมาจาก จ.เชียงตุง ก่อนหน้านั้น เดินทางข้ามพรมแดนผ่านสะพานแห่งที่ 1 ต่อมาทราบข่าวว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยดีขึ้น จึงต้องการจะกลับเข้ามาทำงานในประเทศไทยตามเดิม แต่ช่องทางเดิน ด่านพรมแดนแม่สายแห่งที่ 1 ยังไม่เปิดทำการ จึงเลือกใช้วิธีข้ามตามช่องทางธรรมชาติ เสียค่าใช้จ่ายให้กับคนดูแลท่าข้ามฝั่งเมียนมา ผู้ใหญ่คนละ 2,000 บาท, เด็กคนละ 1,000 บาท

 

ล่าสุด หญิงสาวชาวไทย จ.สตูล ถูกแจ้งข้อหา เข้าประเทศผิดช่องทาง ปรับ 2,000 บาท ส่งสถานกักตัวใน จ.เชียงราย และชายต่างด้าว 1 คน ถูกดำเนินคดี ตาม พ.ร.บ.เข้าเมือง ส่วนกลุ่มบัตรสถานะ 6 คน หลังตรวจคัดกรอง ส่งกักตัวที่บ้านญาติ ในพื้นที่ อ.แม่สาย ในการควบคุมของผู้นำชุมชนต่อไป

 

ภาพ/ข่าว : chiangmainews.co.th/page/archives/1392334/