สถาบันชาและกาแฟ ม.แม่ฟ้าหลวง ร่วมกับ ททท.เชียงราย เปิดตัวกิจกรรม Tea and Coffee for Future Living 2021

      22 พฤศจิกายน 2564 ณ ลานพระบรมรูป ร.5 ศาลากลางหลังเก่า อ.เมือง จ.เชียงราย สถาบันชาและกาแฟ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้จัดกิจกรรม Tea & Coffee Workshop ในงาน Chiangrai Sustainable Design Week 2021 ระหว่างวันที่ 22-28 พฤศจิกายน 2564 โดยมีนายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเชียงราย พร้อมด้วยตัวแทนจากสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ , สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงราย ,  ตัวแทนจากภาคเอกชนและผู้บริหารบริษัท ซิลพิน เอเชีย ประเทศไทย เข้าร่วมงาน
     โดย ผศ.ดร.ปิยาภรณ์  เชื่อมชัยตระกูล หัวหน้าสถาบันชาและกาแฟมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติและยินดีอย่างยิ่งที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งที่กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งในงาน  “เทศกาลออกแบบเพื่อ ความยั่งยืน เชียงราย 2021” หรือ “ Chiang Rai Sustainable Design Week 2021” ซึ่งที่ผ่านมาทางสถาบันชาและกาแฟ ได้ทำงานร่วมมือกับผู้ประกอบการชาและกาแฟมาหลายปี ได้มองเห็นตั้งแต่เกษตรกรที่ปลูกกาแฟ ผู้ประกอบการร้านกาแฟ จึงมีแนวคิดที่จะนำเรื่องราวทั้งหมดมาไว้ในงานนี้ โดยจะมีการเล่าเรื่องราวของชาและกาแฟ อัตลักษณ์รูปแบบต่างๆ ผ่านไฮไลท์หลักกิจกรรมทั้ง 5 รูปแบบ ที่จะมีในงานตลอด 7 วัน ได้แก่


• นิทรรศการ Tea and Coffee for Life and Sustainability ที่จะเล่าเรื่องราวชาและกาแฟกับการสร้างชีวิต และอาชีพจากรุ่นสู่รุ่น 


• กิจกรรม Cafe Hopping: 7 days 7 Cafe 7 Stories ตามล่าเรื่องราวมหัศจรรย์ของ 7 คน ที่มีเรื่องราวเชื่อมโยงกับ 7 คาเฟ่


 • กิจกรรมการแข่งขัน Idea Creation: ศาสตร์และศิลป์สู่การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเอกลักษณ์ไทยได้รับการสนับสนุนกิจกรรมการแข่งขันโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ บริษัท ซิลพิน เอเชีย จํากัด


• กิจกรรม Workshop สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ชาและกาแฟในรูปแบบเครื่องดื่มต่าง ๆ พร้อมทั้งเปิดประสบการณ์ชิมชาดี รางวัลการันตีจากประเทศญี่ปุ่น และมาร่วมค้นหากลิ่นและรสกาแฟที่ซ่อนอยู่ในถ้วยกาแฟ


• กิจกรรมเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวชุมชน บนวิถีวัฒนธรรม ณ หมู่บ้านปางต้นผึ้ง     จากนั้นในช่วงค่ำของวันเดียวกัน ยังมีพิธีเปิดเทศกาลออกแบบเพื่อความยั่งยืน เชียงราย 2564 อย่างเป็นทางการ โดยมี นายวุฒิชัย เสาวโกมุท รองผู้ว่าฯ จ.เชียงราย  เป็นประธาน กล่าวว่า การจัดกิจกรรมเทศกาลออกแบบเพื่อความยั่งยืน จ.เชียงราย เป็นกิจกรรมภายใต้การบริหารพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท) ในการดำเนินการขับเคลื่อนเมืองสร้างสรรค์ จ.เชียงราย โดยมีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นที่ปรึกษา โดยมีแนวคิดการจัดกิจกรรมนานาชาติด้านการออกแบบบริการนี้ เพื่อให้สอดล้องการกับเป็นสมาชิกเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก้ และมีเป้าหมายเพื่อการบรรจุอยู่ในปฏิทิน Word Design Week ในระยะเวลา 3 ปี และในปี 2021 มีแนวคิดในการจัดการคือความสมดุลของศิลปะและวัฒนธรรม โดยมีวัตถุประสงค์ในการจัดงานดังนี้ 1.เพื่อส่งเสริมสนับสนุน นักออกแบบ นักสร้างสรรค์ ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ 2 .เพื่อเป็นเวทีในการและเปลี่ยนเรียนรู้ในระดับชาติ เชื่อมโยงระดับนานาชาติ 3.เพื่อแสดงศักยภาพภาครัฐด้านการออกแบบบริการ 4.เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์และการท่องเที่ยว ของ จ.เชียงราย ซึ่งจากวัตถุประสงค์ดังกล่าวได้สอดคล้องกับนโยบายของ จ.เชียงราย การค้า การลงทุน การเกษตรและการท่องเที่ยวของ จ.เชียงราย อ่านข่าวต่อ ...https://www.chiangraifocus.com/news/1933


     ทั้งนี้ผู้สนใจในส่วนของสถาบันชาและกาแฟ ในกิจกรรม Tea and Coffee for Future Living  ภายในงานนี้ สามารถสมัครได้ฟรี !!  มี Workshop วันละ 2 รอบๆละ 10 คน ตั้งแต่วันที่ 22- 28 พฤศจิกายน 2564  สามารถลงทะเบียนได้ที่ https://drive.google.com/drive/folders/1n7st3OPJim4nesqs-4u2mdBzstIdvhQV?usp=sharing


วันที่ 22 พฤศจิกายน 2564 มาร่วมสร้างสรรค์เมนูเครื่องดื่มอัตลักษณ์เครื่องดื่มความเป็นไทย กับกิจกรรม Workshop "The Art of Siamese Taste by Silpin Asia Co., Ltd."


วันที่ 23-24 พฤศจิกายน 2564 เปิดประสบการณ์ชิมชาดี รางวัลการันตีจากประเทศญี่ปุ่น กับกิจกรรม Workshop "Best Cup of Tea by Cha dee 101, Tea 1x2, Wang Put Tan Tea, Aran tea"

 

วันที่ 25-26 พฤศจิกายน 2564 พบกับการสร้างสรรค์ชาที่เป็นเอกลักษณ์เอกลักษณ์เฉพาะคุณ กับกิจกรรม Workshop "Mind & Mood Aroma Tea by KH Roberts"


วันที่ 27-28 พฤศจิกายน 2564 พบกับกิจกรรมค้นหากลิ่นและรสกาแฟที่ซ่อนอยู่ในถ้วยกาแฟของคุณ กับกิจกรรม Workshop "Coffee flavor : Behind a cup by HORMM"

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: สถาบันชาและกาแฟ 

ติดตามรายละเอียดได้ที่

https://www.facebook.com/184980428186123/posts/7115332308484199

E-mail: teacoffee@mfu.ac.th โทร. 0 5391 6253