ช็อกทั้งวงการ! “อ.เฉลิมชัย” ประกาศวางมือ หลังเติมฝันร่วม “อ.ถวัลย์” สร้างหอศิลป์ฯ เชียงรายเสร็จ

วันนี้ (14 ต.ค. 64) นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงรายผู้สร้างสรรค์ศิลปะวัดร่องขุ่น ตัวแทนนายทวีชัย อร่ามรัศมีกุล เจ้าของที่ดินพื้นที่บ้านสันตาลเหลือง หมู่ 1 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย และศิลปินจากสมาคมขัวศิลปะ จ.เชียงราย ร่วมแถลงข่าวที่ศาลาธรรม วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย

ถึงการดำเนินโครงการสร้างหอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงราย ซึ่งอาจารย์เฉลิมชัยและศิลปินมีแนวคิดจะก่อสร้างมานานนับ 10 ปี แต่ติดปัญหาจัดหาที่ดินไม่ได้ กระทั่งนายทวีชัย อายุ 73 ปี ชาวกรุงเทพฯ ซึ่งมีที่ดินอยู่ที่หมู่บ้านสันตาลเหลืองดังกล่าวประมาณ 800 ไร่ ได้บริจาคที่ดินให้ฟรี 5 ไร่โดยไม่คิดมูลค่าเพื่อให้ศิลปินทำการก่อสร้างตามความฝัน

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่า โครงการนี้อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงรายผู้ทรงคุณวุฒิเคยหารือกับตนว่าจะสร้างขึ้นมาให้ได้ เพราะที่ผ่านมาเชียงรายอาศัยเพียงบ้านดำของอาจารย์ถวัลย์และวัดร่องขุ่นในการแสดงผลงานทางศิลปะเท่านั้น ส่วนที่อื่นๆ แทบไม่มีเลย โดยอาจารย์ถวัลย์ฝากว่าหากจะสร้างต้องทำด้วยตัวเองไม่ต้องหวังพึ่งภาครัฐ และบอกว่าหากอาจารย์ถวัลย์เสียชีวิตก่อนก็ให้ตนสานต่อโครงการด้วย ด้วยเหตุนี้ตนจึงขอให้นายดอยธิเบศร์ ดัชนี บุตรชายของอาจารย์ถวัลย์ได้มาร่วมด้วย

ซึ่งที่ผ่านมาได้หาที่ดินและผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดมาแล้วหลายสมัยก็ไม่บรรลุผลสำเร็จ เคยมีผู้บริจาคที่ดินหลายราย รายละ 5-30 ไร่ แต่บางรายก็มีที่ดินน้อยเกินไป บางรายก็อยู่ห่างไกลไม่เหมาะสม กระทั่งนายทวีชัยบริจาคที่ดินดังกล่าวให้ ซึ่งมีที่ตั้งระหว่างถนนพหลโยธินกับท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง พอดี ทำให้ผู้เดินทางเข้าออกเชียงรายโดยทางเครื่องบินหรือทางถนนสามารถแวะได้โดยง่าย นอกจากนี้ หลังได้รับที่ดินก็มีผู้บริจาคเพื่อสนับสนุนการก่อสร้างแล้ว 2 ราย รายละ 1 ล้านบาทรวมเป็นเงิน 2 ล้านบาท ดังนั้นเบื้องต้นตนวางแผนจะถมดินและก่อสร้างระยะที่ 1 เป็นอาคารหอศิลป์มูลค่าประมาณ 15 ล้านบาท ให้แล้วเสร็จภายในปี 2565 เพื่อรองรับงานไทยแลนด์อาร์ตเบียนนาเล่ เชียงราย ส่วนระยะที่ 2 คาดว่าจะใช้งบไม่น้อยกว่า 50-100 ล้านบาท ใช้เวลาอีก 2 ปีเพื่อสร้างอาคารอีกหลังให้เป็นหอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงรายที่สมบูรณ์ต่อไป

ดังนั้นตนจึงขอเชิญชวนเศรษฐีชาวเชียงรายให้ร่วมบริจาคเพื่อสร้างประโยชน์ให้แก่เชียงรายของเราเพราะผู้บริจาคที่ผ่านมาล้วนเป็นคนกรุงเทพฯ ขณะที่หอศิลป์แห่งนี้จะสร้างประโยชน์ให้เชียงรายอย่างมากเพราะจะดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบศิลปะจากทั่วโลกให้ไปเยือน
"ผมและพี่ถวัลย์ฝันที่จะสร้างเชียงรายให้เป็นเมืองศิลปะ ก่อนหน้านี้เคยมีทั้งนักการเมือง เศรษฐีตามจังหวัดใหญ่ๆ อย่างกระบี่ สุพรรณบุรี ฯลฯ วัดดังๆ หรือแม้แต่เศรษฐีติดอันดับ 1 ใน 10 ของจีน ชักชวนให้ผมไปสร้างศิลปะโดยให้เงินสดมาเลย 2,000 ล้านบาท ผมยังไม่เอา เพราะฝันจะสร้างเมืองเชียงราย แต่น่าแปลกที่ไม่มีคนเห็นคุณค่า เคยทุ่มจัดกีฬาแห่งชาติก็ไม่มีเศรษฐีชาวเชียงรายร่วมบริจาค มีแต่เจ้าของโตโยต้าคนเดียวที่บริจาคให้ 1 ล้านบาท ดังนั้นครั้งนี้หากเศรษฐีชาวเชียงรายอยากจะบริจาค ผมก็เปิดกว้าง แต่ถ้าไม่ให้ก็ไม่ว่าเพราะจะสร้างเองให้เสร็จอยู่แล้ว" 


อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวอีกว่า ตอนนี้ตนอายุ 67 ปีแล้ว อีก 3 ปีก็จะอายุ 70 ปี ซึ่งถือว่ามีอายุมากแล้ว จึงประกาศจะวางมือในอีก 3 ปีต่อจากนี้ โดยจะขออยู่อย่างเงียบๆ คอยความตายและเพียงพอแล้ว แต่ระหว่างนี้วางแผนจะทำ 3 เรื่องให้แล้วเสร็จ คือ 1. หอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงรายดังกล่าว 2. หมู่บ้านศิลปิน และ 3. สนับสนุนโรงพยาบาลเรื่องอุปกรณ์การผ่าตัดสมอง

โดยหอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงรายนี้จะสร้างอาคารหลังใหญ่โดยมีประติมากรรมที่ยิ่งใหญ่และโดดเด่นสามารถมองเห็นได้จากระยะไกลและจากเครื่องบิน ภายในมีสถานที่จัดแสดงผลงานทางศิลปะจากศิลปินจากทั่วโลก มีหอแสดงลักษณะเธียเตอร์เพื่อให้ศิลปินประเภทนาฏกรรม ดนตรี ฯลฯ ได้จัดแสดงเพื่อให้มีงานศิลปะครบถ้วนทุกสาขานอกเหนือไปจากสถาปัตยกรรม ประติมากรรม จิตรกรรม ฯลฯ


ส่วนกรณีหมู่บ้านศิลปินนั้นได้ตกลงกับนายทวีชัยผู้บริจาคที่ดินแล้วว่าให้ขายที่ดินบางส่วนในราคาถูกเพื่อให้ศิลปินที่ได้รับการคัดสรรแล้วว่ามีความเหมาะสม 40 คน ได้ซื้อไปสร้างบ้าน และมีบ้านเช่าสำหรับศิลปินทั่วโลกจำนวน 5 หลัง ซึ่งบ้านเช่าศิลปินในต่างประเทศถือว่าทำได้ดีมาก มีห้อง อุปกรณ์ สิ่งอำนวยความสะดวก ฯลฯ แต่ที่ประเทศไทยมีเพียงแค่กรุงเทพฯ เพียง 3 ห้องซึ่งไม่เพียงพอ

“บ้านเช่าศิลปินสามารถสร้างเงินเข้าประเทศได้จำนวนมาก เพราะคิดค่าเช่ากันแพงมาก ตัวอย่างในประเทศญี่ปุ่น เยอรมนี ฯลฯ ที่มีศิลปินเดินทางไปกันอย่างคับคั่ง”

ทั้งนี้ เมื่อโครงการตามแผนงานช่วงแรกๆ แล้วเสร็จ ศิลปินคนอื่นๆ ก็จะสานต่อที่เหลือให้สำเร็จได้ต่อไป ซึ่งตนเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้แล้วเสร็จจะดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเชียงราย อันจะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นอย่างแน่นอนต่อไป


ด้านนายภาสกรกล่าวว่า เชียงรายเป็นเมืองศิลปะที่มีศิลปินมากกว่า 300 คน และมีศิลปินแห่งชาติผู้ยิ่งใหญ่ถึง 2 คน คืออาจารย์ถวัลย์ และอาจารย์เฉลิมชัย ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งตนแทบไม่อยากเชื่อและตกใจเมื่อทราบอาจารย์เฉลิมชัยจะวางมือไปปฏิบัติธรรมอยู่เงียบๆ ในอีก 3-5 ปีข้างหน้า

ดังนั้นโดยส่วนตัวและในนามภาครัฐโดยจังหวัดจะให้การสนับสนุนในการขับเคลื่อนโครงการเหล่านี้ให้สำเร็จ โดยเฉพาะการเกิดแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัด เพราะที่ผ่านมาแม้จะมีศิลปินจำนวนมากและมีบ้านศิลปินอยู่ แต่ก็กระจัดกระจายไปหลายแห่ง หากมีหอศิลป์ร่วมสมัยและหมู่บ้านศิลปินก็จะทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสศิลปะได้อย่างเต็มที่ ซึ่งในต่างประเทศนั้นจะจัดการในลักษณะนี้ เชียงรายที่เป็นเมืองศิลปินก็ควรจะมีด้วยเช่นกัน    


ที่มา : https://mgronline.com/local/detail/9640000101802