คนไทยหนีโควิดท่าขี้เหล็กขอกลับไม่ได้ จ้างพม่าพานั่งห่วงยางข้ามน้ำหัวละ 17,000 บาท
อ.แม่สาย คนไทยหนีโควิดท่าขี้เหล็กขอกลับไม่ได้ จ้างพม่าพานั่งห่วงยางข้ามน้ำหัวละ 17,000 บาท พานั่งห่วงยางข้ามน้ำเข้าช่องทางธรรมชาติ ล่าสุดทหาร กกล.ผาเมือง สกัดจับ 2 สาวร้อยเอ็ด 1 สาวสองคนนครปฐม พร้อมผู้นำพา-ผู้สนับสนุนส.อ.ณัฐกิตติ์ อินทะนิล หน.ชุดปฏิบัติการ ร้อย ม.สกัดกั้นที่ 1 กองกำลังผาเมือง พร้อมกำลังพล 3 นาย ได้ลาดตระเวนเฝ้าตรวจบริเวณช่องทางธรรมชาติชายแดนไทย-เมียนมา บ้านเวียงหอม หมู่ 2 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย คืนที่ผ่านมา(20-21 ก.ค.64)

กระทั่งกลางดึกขณะเฝ้าตรวจบริเวณดังกล่าวได้ตรวจพบบุคคลต้องสงสัย 5 คน เดินข้ามพรมแดนท่าทางมีพิรุธ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตนเข้าขอทำการตรวจค้น พบเป็นชาย 3 คน (สัญชาติไทย 2 คน เมียนมา 1 คน) หญิงสาวชาวไทย 2 คน

โดยในจำนวนนี้มีอยู่ 3 ราย คือ 1.นายอนุวัฒน์ สัญชาติไทย อายุ 27 ปี ภูมิลำเนาอยู่ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม 2.น.ส.มีนตรา อายุ 26 ปี ภูมิลำเนาอยู่ อ.เมยวดี จ.ร้อยเอ็ด และ 3.น.ส. วีณา อายุ 23 ปี ภูมิลำเนาอยู่ อ.เมยวดี จ.ร้อยเอ็ด ให้การรับสารภาพว่าข้ามช่องทางผิดกฎหมายไปทำงานเป็นเด็กเอนเตอร์เทนฝั่งประเทศเมียนมา เมื่อเดือนมีนาคม 64


กระทั่งเกิดวิกฤตโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎคม 64 ที่ผ่านมา สถานบันเทิงต่างๆในท่าขี้เหล็กปิดบริการ ตัดสินใจพากันไปแจ้งขอกลับไทย แต่ก็ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ข้ามแดนกลับอย่างถูกกฎหมาย จึงจ้างให้คนเมียนมาเป็นเงิน 17,000 บาท/คน พานั่งห่วงยางข้ามมาส่งฝั่งประเทศไทย บริเวณช่องทางผิดกฎหมายบ้านเวียงหอม แล้วให้คนสัญชาติเมียนมาในฝั่งไทยมารับส่วนอีก 2 ราย คือ นายไซ โทนโทน ชาวเมียนมา อายุ 24 ปี เป็นผู้นำพา ให้การรับสารภาพว่าได้มีบุคคลมาติดต่อว่าจ้างให้นำคนไทยที่ลักลอบหลบหนีเข้ามายังประเทศไทย โดยใช้จักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ สีแดง นำพาไปหาที่พักใน อ.แม่สาย แลกค่าจ้าง 500 บาท และนายดนัย อายุ 54 ปี (ผู้สนับสนุน) มีภูมิลำเนาอยู่แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม.ได้ขับรถกระบะอีซุซุ สีขาว ทะเบียน กทม. มีตราของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง มารับที่บริเวณช่องทางผิดกฎหมายดังกล่าว


ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหา นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สาย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปข่าว : https://mgronline.com/local/detail/9640000071289