ชุมชนภูชี้ฟ้าร่วมกับฝ่ายปกครองและทหารพราน กั้นรั้วขึงลวดหนาม ป้องกันการลักลอบข้ามชายแดนไทย-ลาว หวั่นโควิดระบาด

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หมู่บ้านชายแดนพื้นที่ ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย ร่วมกันทำรั้วกั้นตามช่องทางธรรมชาติเชื่อมต่อชายแดนไทย-ลาว พร้อมตั้งชุดลาดตระเวณเฝ้าระวัง ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 


นายบุญชัย ชาญชัยพิทักษ์สิน ผญบ.ร่มฟ้าไทย เผยว่า ในวันนี้ผู้นำชุมชนพื้นที่ภูชี้ฟ้า ต.ตับเต่า อ.เทิง ร่วมกับฝ่ายปกครอง และทหารพราน ทพ.3307 (ฉก.ทพ.32) ร่วมกันนำไม้และลวดหนามมากั้นเป็นรั้ว ตามเส้นทางธรรมชาติเชื่อมต่อชายแดนไทย-ลาว เพื่อป้องกันการลักลอบข้ามชายแดนโดยผิดกฏหมาย และวัตถุประสงค์สำคัญคือเป็นป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 


“ในการทำรั้วและป้ายประชาสัมพันธ์ห้ามผ่านตามแนวชายแดน ป้องกันการลักลอบข้ามผ่านช่องทางธรรมชาติระหว่างไทย-ลาวในวันนี้ มีการทำรั้วกั้นในพื้นที่บ้านร่มฟ้าไทย ม.24 จำนวน 2 จุด บ้านร่มโพธิ์ทอง ม.19 บ้านพิทักษ์ไทย ม.20 และบ้านพญาเลาอู ม.23 หมู่บ้านละ 1 จุด หลังจากกั้นรั้วลวดหนามเสร็จสิ้นแล้ว แต่ละชุมชนตามแนวชายแดน ยังจะจัดชุด ชรบ. และ อปพร. ลาดตระเวณเฝ้าระวังตามช่องทางที่มักจะพบการลักลอบผ่านข้ามชายแดนบ่อยๆ และประชาสัมพันธ์ทางเสียงตามสายและสื่อโซเซียล ห้ามคนทางฝั่งไทยข้ามไปฝั่งลาวโดยเด็ดขาด นอกจากนี้ยังได้ประสานไปยังบ้านเจียงตอง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกับฝั่งไทย เพื่อให้ผู้นำชุมชนประชาสัมพันธ์ไม่ให้ชาวบ้านทางฝั่งลาวข้ามมาหาญาติพี่น้องทางฝั่งไทย” นายบุญชัยกล่าว    พื้นที่ชายแดนจังหวัดเชียงรายฝั่งตะวันออกมีแนวเขตเชื่อมต่อกับ สปป.ลาว เป็นระยะทางหลายสิบกิโลเมตร ตั้งแต่ อ.เทิง อ.เวียงแก่น ไปจนถึง อ.เชียงของ ที่ผ่านมาพบว่ามีการลักลอบข้ามชายแดนเพื่อการย้ายถิ่นฐาน การหางานทำ หรือลักลอบข้ามเพื่อกระทำผิดกฏหมาย มีการตรวจพบเป็นระยะๆ แต่ด้วยแนวชายแดนมีระยะทางยาว ถึงจะมีการปิดช่องทางเข้าออกไปแล้วหลายครั้ง แต่ก็มักจะพบว่ามีการแผ้วถางทางเพื่อสร้างเส้นทางใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา

แต่เนื่องจากช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ซึ่งยังไม่มีทีท่าว่าจะลดความรุนแรงของการแพร่ระบาดลง แถมยังมีข้อมูลตามสื่อโซเซียลว่าพบกลุ่มบุคคลจำนวน 4 คน ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.พญาเม็งราย อ.เมืองฯ และอ.เชียงของ ลักลอบใช้เส้นทางเหล่านี้เข้ามาในราชอาณาจักรไทย และต่อมาตรวจพบว่ากลุ่มดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 ตอนนี้กำลังอยู่ในกระบวนการรักษาตัว ซึ่งข้อเท็จจริงต้องรอการยืนยันจาก สสจ.เชียงราย แต่อย่างไรก็ตาม ผวจ.เชียงราย ก็ได้เน้นย้ำสั่งให้เฝ้าระวังตามแนวชายแดนอย่างเข้มงวดเพื่อปัองกันปัญหาในอนาคต


ที่มา : https://www.chiangmainews.co.th/page/archives/1659680