จังหวัดเชียงราย ชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีตร.สน.ดอนเมืองเปิดแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาลักทรัพย์อดีตผู้ว่าฯในสนามบินดอนเมืองได้แล้ว


สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย ขอชี้แจงข้อเท็จจริง กรณี ตร.สน.ดอนเมืองเปิดแถลงข่าวเมื่อวันที่ 20 เม.ย.64 จับกุมผู้ต้องหาลักทรัพย์ผู้โดยสารภายในสนามบินดอนเมืองได้แล้วนั้น  ตามข่าวนี้ https://www.matichon.co.th/local/crime/news_2683114

ข้อเท็จจริง สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงรายได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดอนเมืองแล้ว ทราบรายละเอียดมาว่า กลุ่มงานสืบสวนได้นำคดีค้างเก่ามาติดตามผล ซึ่งคดีนี้เกิดเมื่อปี 2558 สมัยท่านผู้ว่าฯ บุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ เป็น ผวจ.ชร. ได้ลืมกระเป๋าวางไว้ที่ห้องพักผู้โดยสาร ภายในสนามบินดอนเมือง ก่อนเดินทางไปร่วมงานบวชบุตรชายที่จังหวัดสกลนคร โดยหลักฐานจากกล้องวงจรปิด พบว่ามีบุคคลแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่มาหยิบไป และนำไปวางไว้ในห้องน้ำของสนามบิน เมื่อได้เบาะแสจึงได้เดินทางไปจับกุมตัวผู้ต้องหา ในข้อหาลักทรัพย์ได้ที่ต่างจังหวัด ภายหลังท่านผู้ว่าฯ บุญส่ง ได้รับการติดต่อจากหัวหน้างานฯ ว่าผู้ต้องสงสัยหลบหนีจากงานออกไปแล้ว จึงได้นำเงินสดมาคืน 20,000 บาท ส่วนทรัพย์สินอื่นมิได้คืนมา ท่านผู้ว่าฯ เห็นว่าหัวหน้างานผู้นี้มีน้ำใจ และรับสารภาพว่าตนได้เอาเงินส่วนตัวมาคืนแทนลูกน้อง จึงมอบทั้งเงินและกระเป๋ากลับไปให้หัวหน้างานคนนั้น ส่วนอาญาก็ยังคงต้องติดตามบังคับคดีตามกฎหมายต่อไป

เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจนำคดีค้างเก่ามาติดตามตัว โดยสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้และนำตัวมาแถลงข่าว แต่เนื่องจากเป็นเวลานานแล้ว ผู้ต้องหาจึงให้การวกวนและไม่ยอมรับสารภาพว่าลักทรัพย์พระเครื่อง พร้อมเงินสดไป เจ้าหน้าที่ตำรวจพิจารณาสอบสวนและใช้หลักฐานจากกล้องวงจรปิดจึงอายัดตัวและแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ซึ่งการแถลงจับกุมผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว ไม่ได้เกี่ยวข้องกับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ท่านปัจจุบัน (นายประจญ ปรัชญ์สกุล) แต่อย่างใด

จึงชี้แจงข้อมูลเบื้องต้นมาเพื่อทราบ และป้องกันความเข้าผิด ตลอดทั้ง เพื่อเป็นอุทธาหรณ์เตือนใจผู้กระทำความผิดในคดีอาญาที่มีอายุความยาวนาน และเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวพร้อมแจ้งข้อหาที่มีหลักฐานมัดตัวได้ในที่สุดมาลงโทษทางอาญาตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด ทั้งนี้ ได้ขอความร่วมมือสื่อมวลชนทุกท่านได้ทราบและขอความอนุเคราะห์ชี้แจงต่อสาธารณชนได้ทราบโดยทั่วกัน

ผู้ว่าฯเชียงรายแจง พระสมเด็จไม่ได้หายตามที่เป็นข่าว ชี้อาจมีความคลาดเคลื่อน https://www.matichon.co.th/region/news_2683859