แม่สาย - หนุ่มใหญ่ขนต่างด้าวเต็มรถตู้ ส่งเชียงใหม่หัวละ 14,000 บาท-รับทำมาแล้ว 3 ครั้ง

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.2564 พ.ต.อ.พิพัฒน์ นาระเดช ผกก.สภ.แม่สาย จ.เชียงราย สืบทราบจะมีการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองของชาวต่างด้าวกลุ่มใหญ่ จึงมอบหมายให้ พ.ต.ท.พีรพจน์ ธุรกิจ สว.สส.สภ. แม่สาย จ.เชียงราย ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจไปดักซุ่มอยู่บริเวณถนนพหลโยธิน สายเส้นทางเลี่ยงเมืองเชื่อมกับสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 บ้านเอื้ออาทรแม่สาย หมู่ 6 ต.แม่สาย อ.แม่สาย ต่อมาเจ้าหน้าที่พบรถยนต์ตู้ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียน นข 9826 เชียงราย ขับไปจอดบนถนนหันหน้าจากทางชายแดนมุ่งหน้าจะเข้าสู่ชั้นในของประเทศจึงได้เข้าไปขอตรวจสอบ 


จากการตรวจสอบพบต่างด้าวโดยสารไปกับรถคันดังกล่าว จำนวน 17 คน โดยเป็นหญิง 9 คนและชาย 8 คน มีคนขับชื่อว่านายจรูญ อายุ 53 ปี ชาว อ.แม่จัน จ.เชียงราย เมื่อสอบถามถึงเอกสารการเข้าเมืองและอยู่อาศัยในประเทศไทยปรากฎว่าทั้ง 17 คนไม่มีมาแสดงให้เจ้าหน้าที่ทางเจ้าหน้าที่จึงใช้มาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 และเข้าไปควบคุมตัวพร้อมของกลางส่ง สภ.แม่สายนอกจากนี้ปัจจุบัน จ.เชียงราย มีคำสั่งให้ระงับการเดินทางเข้าและออกชายแดนตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ทำให้เจ้าหน้าที่ตั้งข้อหาชาวต่างด้าวทั้งหมดว่าเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต,ฝ่าฝืน พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน,ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ (คำสั่ง จ.เชียงราย) 


ส่วนนายจรูญ คนขับรถถูกตั้งข้อหาช่วยซ่อนเร้นหรือช่วยด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นจากการจับกุม สำหรับชาวต่างด้าวทั้งหมดมีเชื้อชาติไทใหญ่และสัญชาติเมียนมาที่เดินทางมาจากเมืองต่างๆ 


สอบสวนเบื้องต้นทราบว่าได้รวมตัวกันที่ริมฝั่งลำน้ำสายบริเวณบ้านแม่ขาว จ.ท่าขี้เหล็ก และลักลอบข้ามลำน้ำสายมายังฝั่งไทยบริเวณหมู่บ้านเหมืองแดงใต้ หมู่ 1 ต.แม่สาย จากนั้นเดินลึกเข้ามาเพื่อไปขึ้นรถตู้ของนายจรูญบริเวณสี่แยกสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 หมู่ 3 ต.แม่สาย และว่าจ้างให้พาไปส่งที่ จ.เชียงใหม่ โดยคิดค่าจ้างเมื่อถึงปลายทางแล้วหัวละ 14,000 บาท 


ทั้งนี้ นายจรูญ ให้การว่ารับคนทั้งหมดเพื่อจะพาไปส่งที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.เชียงราย แห่งที่ 2 ต.สันทราย อ.เมืองเชียงราย เท่านั้นโดยคิดค่าจ้างหัวละ 1,000 บาท ที่ผ่านมาเคยทำมาแล้ว 3 ครั้ง เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวทั้งหมดดำเนินคดีและขยายผลหาตัวนายทุนที่อยู่เบื้องหลังต่อไป.