กาดหลวงเจียงฮาย (ตลาดสดเทศบาล 1 จ.เชียงราย)
เที่ยวเชียงรายกับ ททท.สำนักงานเชียงราย Ep.3 : ตลาดสดเทศบาล 1 (กาดหลวงเจียงฮาย)

ตลาดสดเทศบาล 1 หรือ กาดหลวงเจียงฮาย สำหรับคนเหนือจะรู้ดี ว่ากาดหลวงแปลว่าอะไร แต่สำหรับอีกหลายคนที่ไม่ใช่คนเหนือ อาจจะไม่เข้าใจว่า ทำไมถึงเรียกว่า กาดหลวง คำว่า กาดหลวง ใช้เรียกกับตลาดที่มีขนาดใหญ่ "กาด" หมายถึง ตลาด, "หลวง" แปลว่า ใหญ่ นั่นเองค่ะ (ภาษาเหนือวันละคำ ^_^ ) กาดหลวงเจียงฮาย อยู่คู่จังหวัดเชียงรายมานาน และเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดเลยก็ว่าได้ ใครอยากได้อะไรเป็นต้องมาหาซื้อในกาดหลวงเสมอ มีของขายสารพัดอย่าง ถือว่าจบครบที่กาดหลวงเลยทีเดียว อาทิ ของสด ของแห้ง ขนม เครื่องใช้สอย เครื่องสำอางค์ สินค้ากิ๊ฟช้อป เครื่องใช่ไฟฟ้า เครื่องครัวเสื้อผ้า และมีห้างทองให้เลือกซื้อหลายร้านด้วยค่ะ


ช่วงเช้ามืดและช่วงเย็น เหล่าพ่อค้าแม่ค้าจะมารวมตัวกันตั้งแผงลอยริมถนน บริเวณรอบนอกตลาด มีขายทั้งอาหารปรุงสุก ผักสด ผลไม้สด อาหารทะเล รวมทั้งขนมของกินมากมาย มีผู้คนมาจับจ่ายใช้สอยอย่างคึกคักตลอดเวลาหลังจากช่วงเช้ามืด พ่อค้าแม่ค่าจะทะยอยเก็บแผงลอยข้างถนน จากนั้นร้านค้าที่อยู่ในอาคาร ตามตรอกซอกซอยต่างๆ ก็จะเปิดให้คนเดินเข้าไปซื้อของ ร้านค้าทั่วทั้งตลาด มีการจัดวางสินค้าให้เต็มร้าน ห้อยโชว์สินค้าตามที่สูงชวนดึงดูดให้เข้าไปดูและเลือกซื้อใกล้ๆ

พิกัด
•ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงราย ระหว่างถนนธนาลัย ถนนอุตรกิจ ถนนไตรรัตน์และถนนสุขสถิต 
•อยู่ห่างจากหอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ ประมาณ 300 เมตร
•จุดเด่นคือ หอนาฬิกาเก่า ทรงสูงสีขาว ตั้งอยู่สามแยกระหว่าง ไปรษณีย์ โรงเรียนอนุบาลเชียงราย และกาดหลวง


--------------------------------

// การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเชียงราย

448/16 ถนนสิงหไคล อ.เมือง จ.เชียงราย 57000 

โทร. 053717433, 053744674-5 แฟกซ์. 053717434

ให้บริการข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงราย และพะเยา , แนะนำการวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่รับผิดชอบ , เป็นช่องทางการประชาสัมพันธ์ข่าวสารการท่องเที่ยว การจัดงานเทศกาลประเพณี และกิจกรรมการท่องเที่ยวต่าง ๆ ของภาคเอกชน และภาครัฐในพื้นที่ ตามที่ได้ประสานแจ้งข่าวมา