ททท.เชียงราย จัดกิจกรรม Move On Chiang Rai Tea & Coffee ส่งต่อไปยัง จ.พะเยา และ จ.ประจวบฯ

          ตามที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเชียงราย ร่วมกับสถาบันชาและกาแฟ ม.แม่ฟ้าหลวง และกลุ่มคนรักกาแฟเชียงราย ได้ดำเนินกิจกรรม "เดือนแห่งชาและกาแฟเชียงราย 2020" ตลอดทั้งเดือน กรกฎาคม พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว และผู้ประกอบการร้านชากาแฟอย่างมาก


  วันนี้(31 ก.ค 63) ททท. สำนักงานเชียงราย ได้จัดกิจกรรม “Move On Chiang Rai Tea & Coffee : ไปต่อ ไม่รอแล้วนะ ” ในรูปแบบของการ Live Streaming บนช่องทางสื่อสารออนไลน์  ณ ร้านผามใส้อั่ว อ.เมือง จ.เชียงราย  เพื่อตอกย้ำว่าชาและกาแฟคุณภาพของจังหวัดเชียงราย ได้สร้างชื่อเสียง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และสามารถพัฒนายกระดับเพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจกิจ พัฒนาเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว ตลอดจนส่งเสริมรายได้ให้แก่ชุมชนในพื้นที่          นางสาวกรุณา เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเชียงราย  กล่าวว่าช่วงนี้เป็นช่วงของ Green Season อยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัสบรรยากาศ เที่ยวชมไร่ชาสวยๆหลายๆแห่งในเชียงราย ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายของการจัดกิจกรรมเดือนแห่งชาและกาแฟ  ที่ผ่านมาได้รับกระแสตอบรับอย่างดี จากการเก็บข้อมูลของผู้ร่วมกิจกรรม 107 คน พบว่าร้อยละ 84.2 อยู่ในช่วง Gen-Y และวัยทำงาน ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมดเห็นด้วยกับการจัดกิจกรรมในครั้งต่อไป  นอกจากนี้กิจกรรมนี้ยังสามารถสร้างเครือข่ายชากาแฟ ขยายไปสู่จังหวัดใกล้เคียงและข้ามภูมิภาคอีกด้วย       ทางด้าน ผู้ช่วยศาสตร์ตราจารย์ ดร.ปิยาภรณ์ เชื่อมชัยตระกูล หัวหน้าสถาบันชาและกาแฟ ม.แม่ฟ้าหลวง กล่าวว่า ด้วยความที่ จ.เชียงราย มีชาและกาแฟเป็นพืชเศรษฐกิจ ประกอบกับทางจังหวัดเชียงรายได้มอบนโยบายมาตั้งแต่ปี 2560 ปักหมุดให้นครเชียงราย เป็นเมืองแห่งชาและกาแฟ ทั้งนี้ในบทบาทของ ม.แม่ฟ้าหลวง ก็มีกลไกลช่วยในการขับเคลื่อนเรื่องดังกล่าว บูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วน ทั้งเกษตรกร ร้านค้า ผู้ประกอบการ ส่งถึงผู้บริโภค 

       โดยกิจกรรมชาและกาแฟ จ.เชียงราย ได้จัดต่อเนื่องเป็นปีที่สอง จากที่ในปีแรกได้มีการจัดประชุมนานาชาติ เชิญผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ  ผู้ประกอบการด้านชาและกาแฟ  มาประชุมที่ ม.แม่ฟ้าหลวง มีการจัดแสดงสินค้า ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีมาก แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่เปลี่ยนแปลงไปในปีนี้ จึงต้องมาคิดหาวิธีการ ให้เชียงรายเป็นเมืองแห่งชาและกาแฟ  ดังนั้นรูปแบบการจัดงานในปีนี้  ก็เป็นลักษณะที่ว่าเชียงรายมีแหล่งผลิตกาแฟ มีร้านกาแฟมากมาย มีไร่ชาสวยๆ จึงเป็นกิจกรรมที่เชิญชวนคนเชียงราย และนักท่องเที่ยวให้ออกไปสัมผัสกับบรรยากาศถึงแหล่งผลิตโดยตรง เพื่อให้เกิดการรับรู้ สร้างความประทับใจ ... จากที่ได้ทำกิจกรรมมาตลอดระยะเวลา 1 เดือน  พบว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่อยากให้จัดกิจกรรมนี้ ประทับใจกับกิจกรรม ทั้งยังสามารถช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระดับชุมชน ซึ่งเป็นจุดที่สำเร็จในระดับหนึ่ง และยังสามารถพัฒนาต่อเนื่องไปยังจังหวัดเครือข่ายชาและกาแฟ ในกลุ่มภาคเหนือตอนบนได้อีก       โดยภายในงานวันนี้ ยังมีกิจกรรม Omakase จากร้านกาแฟที่ร่วมรายการ นำบาริสต้ามาให้ความรู้เรื่องของกาแฟ สาธิตการชงกาแฟ ชงชา ด้วยวิธีการเทคนิคต่างๆ ให้กับผู้โชคดีจำนวน 5 คน จากการเข้าร่วมกิจกรรมตลอดทั้งเดือนที่ผ่านมา    จากนั้น ททท. เชียงราย สถาบันชาและกาแฟ ม.แม่ฟ้าหลวง และกลุ่มคนรักกาแฟเชียงราย จัดเสวนาออนไลน์ เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และถ่ายทอดประสบการณ์จากผู้ประกอบการชาและกาแฟ ประกอบไปด้วย

Tea and Coffee journey : From Chiang Rai to Tokyo :
โดย คุณปิยะณี อิโต เจ้าของร้าน Piyanee Thai Tea และคุณอายุ จือปา เจ้าของแบรนด์ Akha Ama

ความสุข ความทรงจำ Chiang Rai Tea and Coffee month 2020 : 
โดย อาจารย์พงศกร อารีย์ไพศาล เจ้าของร้าน Local Coffee

Move on กิจกรรมชาและกาแฟสู่จังหวัดประจวบฯและจังหวัดพะเยา : 
โดย คุณกรุณา เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเชียงราย และคุณโศรยา หอมชื่น ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานประจวบคีรีขันธ์

และช่วงสุดท้ายเป็นการประกาศผลรางวัล Popular Vote Cafe' และผู้ร่วมกิจกรรมผ่านเพจ Chiang Rai Tea&Coffee Month ตลอดทั้งเดือนกรกฏาคม ที่ผ่านมา  และปิดท้ายด้วยกิจกรรม Mini Concert จากวง The Good Life


     แม้ว่าการจัดกิจกรรมเดือนแห่งชาและกาแฟเชียงราย จะสิ้นสุดลงแล้ว แต่นักท่องเที่ยวยังสามารถ Move On ไปยังเครือข่ายชาและกาแฟ จ.พะเยา ซึ่งจะมีการจัดงานนี้เป็นปีแรก กำหนดการจัดงาน Kick off กิจกรรม " Phayao Coffee & Tea Lovers " ในวันที่ 28  สิงหาคม 2563 ซึ่งถือเป็นวันเกิดของ จ.พะเยา ที่บริเวณข่วงนกยูง กว๊านพะเยา และกิจกรรมสะสมแต้มจากร้านที่ร่วมกิจกรรมระหว่างวันที่ 1-15 กันยายน 2563 ติดตามรายละเอียดได้ทางเพจ Phayao Cofee & Tea Lovers ชุมชนคนรักชาและกาแฟพะเยา 


      นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่อเนื่องที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในชื่อ " พาสปอร์ต เช็คอิน ฟินคาเฟ่ " ระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม - 30 กันยายน 2563 ติดต่อรายละเอียดได้ที่เพจ TAT PRACHUAP  ในรูปแบบเที่ยววิถีใหม่ สไตล์ New Normal ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19

อย่างไรก็ตาม ยังคงสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารแวดวงของชาและกาแฟเชียงรายได้เช่นเดิมที่เพจ Chiangrai Tea & Cofee Month หรือสอบถามได้ที่ ททท.สำนักงานเชียงราย หมายเลขโทรศัพท์ 053-717433 ในวัน-เวลาราชการ