เจอไม่เว้นวัน..!! ทหารกองกำลังผาเมือง รวบแรงงานพม่าลอบข้ามน้ำสายทั้งเช้าทั้งเย็น..

ระหว่างชุดปฏิบัติการ กองร้อยทหารม้าที่ 3 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง ลาดตระเวนเฝ้าตรวจบริเวณพื้นที่รับผิดชอบ เมื่อไปถึงท่าข้ามต้นมะพร้าว บ.ป่าซางงาม ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย เย็นวานนี้(6 ก.ค.)พบบุคคลต้องสงสัยเดินอยู่ 2 คน ท่าทางมีพิรุธ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น พบทั้งคู่เป็นชาวเมียนมา เดินทางมาจากตองจี-ท่าขี้เหล็ก และได้ข้ามแม่น้ำสายเข้ามาบริเวณท่าข้ามต้นมะพร้าว เพื่อจะเดินทางไปเยี่ยมภรรยาของนาย SAI MAUNG WAM ที่กรุงเทพฯ โดยต้องจ่ายเงินคนฝั่งเมียนมา นำพาข้ามลำน้ำคนละ 2,500 บาท

 

 

ขณะที่ช่วงเช้าวันเดียวกัน ชุดปฏิบัติการ ยังควบคุมตัวบุคคลต้องสงสัยชาวเมียนมา 2 คน ทราบชื่อภายหลัง คือนายSAI KYIN SOE อายุ 47 ปี และนายAIK TAY อายุ 38 ปี เดินอยู่บริเวณท่าข้ามริมแม่น้ำสาย

 

 

 

สอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่า ได้เข้ามาทำงานอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ตั้งแต่ปี 2549 รวม 14 ปีแล้ว และได้เดินทางจากจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2563 ด้วยรถโดยสารประจำทางมาพักอยู่โรงแรมในตัวอำเภอแม่สาย เพื่อที่จะข้ามลำน้ำสายกลับไปฝั่งเมียนมา แต่ถูกทาง เจ้าหน้าที่ทหาร จับกุมตัวไว้ได้ก่อน เจ้าหน้าที่ทหารจึงได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่ง ตม.เชียงราย เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ปัจจุบันด่านพรมแดนทุกจุดของ จ.เชียงราย ยังคงปิดและไม่อนุญาตให้คนข้ามไปมา ทั้งฝั่งไทย-เมียนมา และไทย-สปป.ลาว ตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ยกเว้นจุดที่ใช้ขนเฉพาะสินค้าบางจุดเท่านั้น อย่างไรก็ตามยังคงมีรายงานว่ามีผู้ลักลอบข้ามชายแดนเข้าไทยอย่างต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 3 พันคนแล้ว