Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in /home/crfocus/domains/chiangraifocus.com/public_html/travel/print_travel.php on line 179
23 พฤษภาคม 2015 เวลา 13:59:00 น.

7 วิธี ดูแลเด็กบนเครื่องบิน

การมีเด็กตัวน้อยๆ มาร่วมเดินทางด้วยกันบนเครื่องบิน สามารถช่วยให้บรรยากาศสดใสขึ้น ทำให้ทริปนั้นสนุกขึ้นอีกไม่น้อย แต่ในขณะเดียวกัน ก็ทำให้ผู้ใหญ่อดห่วงไม่ได้ว่า ควรจะดูแลบุตรหลานของตัวเองอย่างไร เพราะนอกจากจะต้องห่วงสุขภาพของลูกแล้ว ยังต้องคอยดูแลไม่ให้เด็กไปรบกวนผู้โดยสารคนอื่นๆ อีกด้วย แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีดูแลเด็กดีๆ มาแนะนำกัน รับรองได้ว่าหากทำตามนี้ คุณจะสามารถพาเด็กๆ ไปเที่ยวได้ โดยไม่ต้องรู้สึกไม่สบายใจอีกต่อไป เพียงแค่ลองทำตามนี้ดู…

 
1. ห้ามนำทารกอายุต่ำกว่า 7 วันไปด้วย
 
การที่ไม่แนะนำให้นำทารกที่มีอายุต่ำกว่า 7 วัน ขึ้นเครื่องบินไปด้วยนั้น เนื่องจากปอดของทารกแรกเกิดยังไม่แข็งแรง และเครื่องบินจะมีความกดอากาศในห้องโดยสารค่อนข้างสูง อาจทำให้ทารกรู้สึกไม่สบายและอารมณ์เสีย หรือเกิดอันตรายอื่นๆ ได้ เพราะฉะนั้น จึงไม่แนะนำให้นำทารกอายุต่ำกว่า 7 วันขึ้นเครื่องบิน
 
2. แจ้งปัญหาสุขภาพกับเจ้าหน้าที่
 
หากบุตรหลานของคุณมีโรคประจำตัว ต้องแจ้งกับทางสายการบินให้ทราบ เพื่อจะได้พกยาหรืออุปกรณ์ที่จำเป็นจะต้องใช้ไปได้โดยสะดวก นอกจากนี้ ถ้าหากมีอาการแพ้อาหารชนิดใดก็ต้องแจ้งด้วยเช่นกัน ก่อนขึ้นเครื่องควรศึกษาให้ดีว่าคุณต้องแจ้งกับหน่วยไหน และใช้หลักฐานอะไรบ้าง จะได้เตรียมเอกสารได้ครบถ้วน
 
3. ให้เด็กกินยาแก้อาเจียนก่อนขึ้นเครื่อง
 
เด็กบางคนอาจมีอาการอาเจียนเวลาเดินทางอยู่เป็นประจำ ทำให้เดินทางได้ลำบาก ทางที่ดีก็ควรเตรียมความพร้อมด้วยการให้กินยาแก้อาเจียนดักไว้ก่อน และควรจะให้ยาเด็กประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมงก่อนขึ้นเครื่อง เพราะถ้าทานเร็วกว่านั้น ยาอาจหมดฤทธิ์ก่อนขึ้นเครื่องได้
 
4. พกลูกอมหรือท๊อฟฟี่ไปด้วย
 
อาการปวดหูเกิดจากการที่ความกดอากาศนอกหูเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ด้านในหูปรับไม่ทัน เพราะฉะนั้น เวลาเครื่องขึ้นหรือลงจะทำให้แม้แต่ผู้ใหญ่อย่างเรายังปวดหู โดยเฉพาะช่วงที่เราเป็นหวัด ความสามารถในการปรับความดันของหูจะลดลง ยิ่งทำให้รู้สึกหูอื้อจนปวดหัว ทางที่ดีก่อนขึ้นเครื่องควรรักษาสุขภาพของตัวเองและเด็กๆ ให้ดีก่อน นอกจากนี้ ควรหาลูกอมหรือท๊อฟฟี่มาให้พวกเขาทานเล่น เพื่อดึงความสนใจจากอาการหูอื้อของเด็กๆ 
 
5. อย่าลืมพกของเล่นไปด้วย
 
เป็นที่รู้กันดีว่าเด็กเล็กอยู่ในวัยซน ถ้าต้องนั่งนิ่งบนเครื่องบินหลายชั่วโมง ย่อมทำให้เจ้าตัวเล็กไม่พอใจ ทางที่ดีควรพกของเล่นเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ส่งเสียงรบกวนคนอื่นไปให้เด็กเล่นฆ่าเวลา เช่น หนังสือนิทานเด็ก หรือรูบิค ฯลฯ เด็กจะได้ไม่รู้สึกเบื่อหน่ายกับการขึ้นเครื่องบิน คุณเองก็จะได้มีเวลาพักผ่อนบ้าง
 
6. ให้เด็กนั่งข้างหน้าต่าง
 
เพราะจะช่วยกันเด็กไม่ให้เล่นซุกซนจนโดนรถเข็นหรือพนักงานที่เดินผ่านไปมาชนเข้า หรือออกไปวิ่งเกะกะอยู่ตรงบริเวณทางเดิน แถมวิวข้างนอกยังสามารถช่วยหันเหความสนใจของพวกเขา ทำให้มีอะไรให้ดูเล่นจนเพลิน จะได้ไม่รู้สึกเบื่อ ไม่ส่งเสียงเอะอะโวยวายรบกวนผู้โดยสารคนอื่น 
 
7. อย่าทำให้เด็กกลัว
 
การขึ้นเครื่องบินเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น และน่ากังวลใจสำหรับเด็กๆ หลายๆ คนอยู่แล้ว เพราะเด็กบางคนอาจกลัวความสูง ตกใจจากแรงกดอากาศที่ทำให้หูอื้อ หรือเด็กบางคนอาจขึ้นเครื่องบินครั้งแรก ทำให้รู้สึกตื่นกลัว ดังนั้น หากคุณดุพวกเขาด้วยน้ำเสียงเข้มงวดจะทำให้เขารู้สึกตกใจและเครียดยิ่งขึ้น ควรอธิบายให้เด็กเข้าใจ หรือหาอะไรให้เขาทำ เพื่อไม่ให้ส่งเสียงรบกวน
 
เพียงทำตามเท่านี้ คุณก็สามารถเดินทางกับเด็กๆ โดยไม่ต้องรู้สึกกังวลเรื่องความปลอดภัยของเขาได้แล้ว นอกจากจะไม่ต้องทิ้งพวกเขาไว้ที่บ้านให้คอยเป็นห่วง ความน่ารักไร้เดียงสาของเด็กๆ พวกนี้ยังช่วยให้การเดินทางของคุณสนุกขึ้นอีกด้วย เชื่อได้เลยว่า ทริปนี้จะเป็นการไปเที่ยวแบบครอบครัวที่สนุกสนานอย่างแน่นอน
 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก กระปุกดอทคอม

 

ภาพ และข้อมูล จาก www.chiangraifocus.com