15 มีนาคม 2018 เวลา 15:49:56 น.

เสพงานศิลป์ ให้ติสต์แตก @ขัวศิลปะ เชียงราย

หากใครต้องการหลุดพ้นจากความวุ่นวาย อยากหลบไปหามุมเงียบๆ อยู่คนเดียวสักพักลองเปลี่ยนอรรถรสเดิมๆ จากโลกแห่งหนังสือ ออกไปสู่โลกแห่งจินตนาการ ให้ศิลปะเป็นเครื่องช่วยชโลมจิตใจดูดีกว่าค่ะ สถานที่แห่งนี้ มีชื่อว่า  “ขัวศิลปะ”  เป็นหอศิลป์ในจังหวัดเชียงราย จุดนัดพบความรู้ด้านศิลปะศูนย์กลางความคิดสร้างสรรค์ ของศิลปินทุกรุ่นทุกวัย เพื่อต่อเติมจินตนาการ และสร้างแรงบันดาลใจ ให้กับหลายๆท่านก็ว่าได้ค่ะ

 

 

 

ขัวศิลปะ (ArtBridgeChiangRai)  ก่อตั้งจากความรัก ความสามัคคี และความเอื้อเฟื้อของกลุ่มศิลปินชาวเชียงราย โดยเริ่มแรกจาก อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ได้มอบทุนตั้งต้นจำนวน 500,000 บาท สำหรับจัดตั้งกองทุนให้กับศิลปินเชียงราย ซึ่งมีวัตถุประสงค์หลักๆเพื่อสนับสนุนส่งเสริมการทำงานของศิลปิน และการศึกษาของนักศึกษาที่สนใจงานศิลปะในจังหวัดเชียงราย จึงตั้งชื่อโครงการนี้ว่า “ขัวศิลปะ” ซึ่ง “ขัว” ในภาษาเหนือแปลว่าสะพาน เมื่อรวมกับคำว่า “ศิลปะ” จึงมีความหมายว่า สะพานที่จะเชื่อมศิลปะสู่สังคม นั่นเองค่ะ 

หอศิลป์แห่งนี้จัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวและศูนย์เรียนรู้ทางศิลปะมีการจัดแสดงผลงานศิลปะแบบหมุนเวียนของเหล่าศิลปินทั่วภูมิภาคทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่และรุ่นใหม่ๆรวมถึงศิลปินนานาชาติ เพื่อส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมในภูมิภาค นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสร้างสรรค์ทางศิลปะ อาทิ เช่นนิทรรศการ, ค่ายศิลปะ, เวิร์คช้อป, เสวนาพูดคุย , จัดแสดงดนตรีและละคร แก่ผู้ที่มีใจรักในงานศิลปะได้มาหาแรงบันดาลใจให้กับตนเอง และมีโอกาสเข้ามาเรียนรู้ทางด้านทฤษฎีและปฏิบัติอีกด้วย
 

 

 

ภายในขัวศิลปะมีขนาดกว้างขวางและจัดแบ่งโซนต่างๆเข้าด้วยกันอย่างลงตัวโดยตกแต่งด้วยงานศิลป์รอบด้าน

เมื่อเดินผ่านประตูเข้าไปจะพบ “ห้องล็อบบี้” เป็นโซนแรกที่มีการจัดวางโต๊ะ,เก้าอี้ ที่ทำจากไม้ไผ่ไว้สำหรับนั่งพักผ่อนหย่อนใจ แหงนมองขึ้นไปมีตุงนับร้อยเรียงรายสวยงาม พร้อมชมภาพวาดบนผืนผ้าใบที่ใช้เทคนิคสีขาวดำและสีทอง เล่าถึงชีวประวัติของ “อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี” ตั้งแต่เยาว์วัยจนถึงช่วงท้ายของชีวิต

หากเพลิดเพลินจากการชมงานศิลป์แล้ว ที่นี่ยังมีหนังสือเกี่ยวกับศิลปะ นิตยสารแฟชั่น และความรู้ทั่วไป ให้เลือกสรรเพิ่มพูนความรู้มากมาย สามารถหยิบอ่านได้ตามสบายเลยค่ะ

 

ขัวศิลปะเชียงราย,เฉลิมชัยโฆษิตพิพัฒน์,ถวัลย์ ดัชนี,ศิลปินเชียงราย,หอศิลป์เชียงราย,อาร์ตแกลอรี่ในเชียงราย,งานแสดงศิลปะ,จิตรกรรมฝาผนัง,ประติมากรรม,หัตกรรม,นิทรรศการศิลปะ,เวิร์คช็อปศิลปะ, ค่ายศิลปะสำหรับเด็ก, เชียงราย

 

 ขัวศิลปะเชียงราย,เฉลิมชัยโฆษิตพิพัฒน์,ถวัลย์ ดัชนี,ศิลปินเชียงราย,หอศิลป์เชียงราย,อาร์ตแกลอรี่ในเชียงราย,งานแสดงศิลปะ,จิตรกรรมฝาผนัง,ประติมากรรม,หัตกรรม,นิทรรศการศิลปะ,เวิร์คช็อปศิลปะ, ค่ายศิลปะสำหรับเด็ก, เชียงราย

 

 
จากห้องล็อบบี้ถัดมาจะพบห้องสีขาวขนาดใหญ่ คือ ห้องแสดงงานชั้น 1 มีภาพวาดติดฝาผนังมากมายราวกับโลกแห่งจินตนาการสังเกตด้านซ้ายมือ จะพบบันไดให้เดินขึ้นไปยัง ห้องแสดงงานชั้น 2  ซึ่งมีขนาดเล็กกว่า  ทั้งสองแกลลอรี่นี้เป็นห้องจัดนิทรรศการศิลปะแบบหมุนเวียนของเหล่าศิลปินทั่วภูมิภาคเช่นกันค่ะ นิทรรศการของหอศิลป์แห่งนี้ ในหนึ่งงาน จะจัดขึ้นโดยประมาณ 2 - 3 เดือนหรือน้อยกว่านั้นค่ะ ซึ่งจะมีการผลัดเปลี่ยนผลงานของศิลปินไม่ซ้ำกันตามคอนเซ็ปต์ของนิทรรศการ อาทิ เช่น จิตรกรรม ประติมากรรม และหัตถกรรม
 
ผู้ที่มาเสพงานศิลป์จะได้ชมผลงานของเหล่าศิลปินชาวไทย และนานาชาติ รวมถึงนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย สาขาวิชาทัศนศิลป์อีกด้วยค่ะ
 
 

 

 
ส่วนทางด้านขวาของห้องล็อบบี้เป็น ร้านขายของที่ระลึกขัวศิลปะ ค่ะ ภายในร้านมีการจำหน่ายสินค้ามากมาย ซึ่งเป็นงานฝีมือจากศิลปินหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็น ภาพวาด ,เสื้อผ้า ,กระเป๋า ,ปูนปั้น ,งานปั้นดินเผา, พวงกุญแจ ,สร้อยคอ ,กำไร ,สีน้ำ,หนังสือเกี่ยวกับศิลปะ และอื่นๆอีกมากมาย  หรือใครที่อยากได้ของที่ระลึกอาร์ตๆเก๋ๆสามารถเข้าไปเลือกซื้อกันได้     ที่ร้านหรือติดต่อทางเฟสบุ๊ค@artbridgeshop ได้ค่ะ
 
 
ขัวศิลปะไม่ได้มีเพียงงานแสดงศิลปะเท่านั้นแต่ยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ รวมถึงโรงเรียนสอนศิลปะอีกด้วยหากท่านใดที่ชื่นชอบงานศิลป์ สามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ที่ขัวศิลปะแห่งนี้ การเดินทางโดยเริ่มจาก.. ห้าแยกพ่อขุนฯ มุ่งหน้าตามถนนสายหลักเชียงราย แม่สายไปประมาณ 5 กิโลเมตร ขัวศิลปะจะตั้งอยู่ด้านซ้ายมือ ติดกับวัดขัวแคร่เยื้องกับห้างแม็คโคร โดยอยู่ก่อนถึงสามแยกสนามบินนานาชาติแม่ฟ้าหลวงจุดเด่น จะเห็นประติมากรรมไม้แกะสลักตั้งอยู่ทางเข้าของขัวศิลปะ
 
 
คำค้น :ขัวศิลปะเชียงราย,เฉลิมชัยโฆษิตพิพัฒน์,ถวัลย์ ดัชนี,ศิลปินเชียงราย,หอศิลป์เชียงราย,อาร์ตแกลอรี่ในเชียงราย,งานแสดงศิลปะ,จิตรกรรมฝาผนัง,ประติมากรรม,หัตกรรม,นิทรรศการศิลปะ,เวิร์คช็อปศิลปะ, ค่ายศิลปะสำหรับเด็ก, เชียงราย
ข้อมูลติดต่อ :ขัวศิลปะเลขที่ 551 หมู่ 1 ถนนพหลโยธินตำบลบ้านดู่อำเภอเมืองเชียงรายจังหวัดเชียงราย 57100&nbsp;<br />
โทร. 053-166623 Fax. 053-166 624<br />
มือถือ.094- 6053030, 088-4185431<br />
<br />
email:&nbsp;artbridge.cr@gmail.com&nbsp; &nbsp;<br />
Facebook:&nbsp;<a href="http://www.facebook.com/artbridgechiangrai">www.facebook.com/artbridgechiangrai</a><br />
website :&nbsp;<a href="http://www.artbridgechiangrai.org/">http://www.artbridgechiangrai.org/ </a>
<div><a href="http://www.artbridgechiangrai.org/"><br />
</a></div>
<span style="font-size: 12px;">เปิด 10.00 น. <strong>-&nbsp;</strong>19.00 น. ทุกวัน</span>

ภาพ และข้อมูล จาก www.chiangraifocus.com