04 พฤศจิกายน 2017 เวลา 14:10:21 น.

ปลายฝนต้นหนาว ภูชี้ดาวเชียงราย

ปลายทางหนาวที่ ภูชี้ดาว เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงาม ไม่แพ้ภูชี้ฟ้า  ซึ่งวันไหนสภาพอากาศเปิด สามารถมองเห็นยอดภูชี้ฟ้าได้ชัดเจน ภูชี้ดาวตั้งอยู่บนพื้นที่ในความดูแลของตำบลปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย จุดเด่นของภูชมดาวอยู่ที่ยอดสูงสุด สามารถมองเห็นวิวได้ 360 องศา ไม่มีต้นไม้ สิ่งก่อสร้างใดๆมาบดบัง  มีแนวรั้วไม้ไผ่กันเขตแดนป้องกันอันตรายมาสร้างเป็นจุดเด่นบนยอดชมวิวแห่งนี้  เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยังใหม่ ทุกอย่างยังคงอุดมสมบูรณ์ด้วยธรรมชาติ ป่าเขา ต้นไม้ ทิวทัศน์ทะเลหมอก 

เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการค้นหาสถานที่ใหม่ๆ ในบรรยากาศแสนโรแมนติก ไม่วุ่ยวายด้วยผู้คน เสียงรถวิ่งผ่าน ที่นี่จะได้สัมผัสกับธรรมชาติจริงๆ 


การเดินขึ้นสู่ยอดภูชี้ดาว จะต้องใช้รถ 4x4 เท่านั้น  ขับรถขึ้นไปตามถนนในหมู่บ้าน ระยะทางราว 3 กิโลเมตร จะเจอสามแยกด้านหน้าเป็นศูนย์ปฏิบัติการทหารพราน บ้านร่มโพธิ์เงิน ร้อย ทพ.3104 ฉก.ทพ.31   ให้เลี้ยวซ้ายไปตามป้ายบอกทางแล้ววิ่งขึ้นสู่ถนนดิน  จากตรงนี้เส้นทางบางช่วงแคบและชัน ควรขับรถด้วยความระมัดระวัง เมื่อถึงจุดจอดรถด้านบน ต้องเดินเท้าต่อไปบนยอดภูชี้ดาวอีก ราวๆ 200 เมตร 


ด้านบนไม่มีที่พัก ร้านอาหาร  ดังนั้นควรเตรียมน้ำดื่มไปให้พอกับความต้องการ ยาดม เพราะอาจต้องใช้ตอนเดินขึ้นสู่ยอดดอย ถุงเท้ากันทาก เนื่องจากเป็นพื้นที่ชื้นและยังใหม่ อาจเจอกับตัวทากได้ ดังนั้นเตรียมสเปรย์หรือถุงเท้ากันทากเดินทางไปด้วย

ภูชี้ดาว นี้อาจจะยังไม่เหมาะสำหรับเด็กเล็กและคนแก่ เนื่องจากพื้นที่ทางเดินขึ้นไปต้องเดินแบบไล่ตามระดับสันเขาขึ้นไปเรื่อยๆ หากร่างกายไม่พร้อมจะเหนื่อยได้  อีกอย่างบริเวณสันเขาบนยอดภูชี้ดาว มีพื้นที่ไม่มาก สองด้านเป็นเหวลึก หากพาเด็กไปด้วยควรระมัดระวัง หรือคนแก่ในความดูแลของท่านไว้ให้ดี เมื่อเห็นว่ามีคนเดินขึ้นไปเยอะๆ ไม่ควรรีบเดินซ้อนขึ้นไป เพราะอาจเสี่ยงต่อการพลัดตกลงยอดเขาได้

บริเวณลานจอดรถด้านบนเอง ตอนนี้กำลังพัฒนาให้เป็นจุดกางเต้นท์  ถ้าหากต้องการเดินทางไปแบบกางเต้นท์ ค้างแรม ลองสอบถามข้อมูลก่อนการเดินทางจากกำนัน หรือผู้นำชุมชน ตามข้อมูลด้านล่างก่อนทุกครั้ง

สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางโดยรถเก๋ง หรือรถอื่นๆ ที่ไม่มั่นใจว่าจะขึ้นไปได้หรือเปล่า สามารถติดต่อขอใช้บริการจ้างเหมารถชาวบ้านจากปางทางขึ้นไปส่งได้


รูปบางส่วนติดตามได้จากกระทู้นี้

http://www.chiangraifocus.com/forums/index.php?topic=790188.0

 จุดชมวิวที่ยืนออกไปใกลสุด ไม่มีอะไรมาบดบังวิวด้านหน้า
 หรือจะมองมาทางฝั่งไทย ก็จะได้เห็นสีสันต้นไม้ เทือกเขาต่างๆ ที่ถูกแสงแดดส่องกระทบ เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ตามแต่ธรรมชาติจะปรุงแต่งให้
มองจากด้านล่างขึ้นไป เราต้องขึ้นไปยืนบนยอดเขา ถึงจะเห็นวิวแบบพานอราม่า 360 องศา
 ทะเลหมอกที่จะลอยเข้ามาหาในระยะที่มือสามารถเอื้อมถึง
ตรงจุดถ่ายรูปนี้ มีแนวไม้ไผ่เพื่อป้องกันอันตราย วันไหนอากาศสดใส จุดนี้สามารถมองเห็นภูชี้ฟ้าได้ชัดเจน
 
 
 
 
 
 
 
 
 ทางเข้า ถ้าหากมาทางภูชี้ฟ้า ขับรถมาทางเวียงแก่น จะผ่านบ้านร่มโพธิ์ทอง  และถัดมาจะเป็นหมู่บ้านร่มโพธิ์เงิน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของภูชี้ดาว

สังเกตุป้ายทางเข้าจะเป็นหลักกิโลบอกไว้ตามรูป  ต้องขับรถขึ้นไปอีก 3 กม..  แนะนำให้ใช้รถ 4x4 เท่านั้น หากไม่มีสามารถติดต่อร้านค้า ตรงปากทางเข้า จ้างชาวบ้านขึ้นไปส่งได้
 ขับรถตามถนนคอนกรีตขึ้นไปเรื่อยๆ ประมาณ 500 เมตร
จะเจอสามแยกตรงด่านทหารพาน ให้เลี้ยวซ้ายขึ้นไปตามถนนดินประมาณราวๆ 2.5 กิโลเมตร
 ถ้าสังเกตุดีๆ ก็จะมีป้ายเล็กๆติดไว้ตรงหน้าด่านทหารพราน บอกให้เลี้ยวซ้าย
 
 ถนนสองข้างทาง ร่มรื่นด้วยธรรมชาติ ป่าเขาต้นไม้  แต่มีบางช่วงค่อนข้างแคบและชัน ต้องเตรียมรถให้พร้อม ถ้าไม่มั่นใจ ให้จ้างชาวบ้านขึ้นไปส่งจะดวกกว่า
 รถจอดไว้ตรงนี้ แล้วต้องเดินเท้าเข้าไปบนยอดภูชี้ดาวอีกราวๆ 200 เมตร
 ทางเดินขึ้น
 
 
 
 
 
 
คำค้น :ภูชี้ดาว,ทะเลหมอก
ข้อมูลติดต่อ :องค์การบริหารส่วนตำบลปอ &nbsp;อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย&nbsp;โทร. 053-602742 , 053602743<br />
<br />
093 140 7132 กำนันทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต<br />
<br />
082 184 0504 ผู้ใหญ่บ้าน<br />
<br />
080 034 3984 ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน
การเดินทาง : ทางที่ 1 : จากอำเภอเวียงแก่น ใช้เส้นทาง ผาตั้ง - ภูชี้ฟ้า ก่อนถึงภูชี้ฟ้า 12 กม. จะมีป้ายบอกทางอยู่ซ้ายมือ เป็นหมู่ 11 บ้านร่มโพธิ์เงิน ต.ปอ อ.เวียงแก่น

ทางที่ 2 : จากภูชี้ฟ้า ใช้เส้นทางภูชีฟ้า - ผาตั้ง ระยะห่างจากภุชี้ไปภูชี้ดาว ประมาณ 12 กม. จะเข้าสู่หมู่บ้านร่มโพธิ์เงิน ขับรถจนหมู่หมู่ 11 จะมีป้ายภูชี้ดาว อยู่ด้านขวามือ

ภาพ และข้อมูล จาก www.chiangraifocus.com