Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in /home/crfocus/domains/chiangraifocus.com/public_html/travel/print_travel.php on line 179
22 กุมพาพันธ์ 2016 เวลา 16:28:01 น.

นอนกางเต็นท์ให้สนุก ด้วย 11 เคล็ดลับที่ง่ายแสนง่าย

1. ทำเตาจากกระป๋องเบียร์

 
เป็นไอเดียที่เก๋ไก๋และประหยัดงบมาก ๆ สำหรับใครที่ไม่ต้องการแบกถังแก๊สไปด้วยในระหว่างการกางเต็นท์ ไอเดียนี้ก็ถือว่าใช้ได้สำหรับการแค่ต้มน้ำเพื่อดื่มกาแฟ วิธีก็ง่ายเพียงใช้ก้อนแอลกอฮอล์ขนาดเล็ก วางไว้บนฝากระป๋องเบียร์ บริเวณขอบกระป๋องจะกลายมาเป็นขอบที่ตั้งสำหรับแก้วน้ำสังกะสี จากนั้นจุดไฟแล้ววางแก้วน้ำสังกะสีลงไปบนกระป๋องเบียร์ก็ถือว่าเป็นอันเสร็จสรรพ ได้น้ำร้อนเพื่อการดื่มกาแฟแล้ว
 
2. จุดไฟจากซองขนม
 
หลายคนมักจะมีปัญหากับการจุดไฟไม่ติด ซึ่งปัญหานี้จะแก้ได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้ถุงขนมคบเคี้ยวที่เราทานหมดแล้วมาเป็นตัวเชื้อเพลิงในการจุดไฟก็จะทำให้ไฟติดง่ายขึ้น ไม่ต้องมานั่งพัดให้หน้าดำหน้าแดง
 
3. ใช้ไส้กระดาษทิชชูเป็นเชื้อเพลิง
 
หากใช้ซองขนมยังจุดไฟได้ไม่สำเร็จ อีกหนึ่งตัวช่วยดี ๆ ก็คือไส้ของกระดาษทิชชู เพราะด้วยความที่เป็นกระดาษจึงทำให้ติดไฟง่าย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ที่ไม่ควรลืม
 
4. ใช้ม่านพลาสติกในห้องน้ำแทนผ้าใบรองนั่งที่หนักอึ้ง
 
เวลาไปกางเต็นท์ในป่าก็ต้องหาที่นั่งอเนกประสงค์เอาไว้ล้อมวงกินข้าวบ้างหรือสังสรรค์บ้าง หากนั่งกับพื้นดินไปเลยก็อาจจะทำให้เลอะเทอะได้ -_- แต่จะให้แบกผ้าใบรองนั่งซึ่งมีน้ำหนักค่อนข้างมากไปด้วยนั้นก็คงไม่ดีแน่ วิธีแก้ปัญหาง่าย ๆ ก็คือใช้ผ้าม่านในห้องน้ำแทน ซึ่งมีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา จึงพกพาไปไหนต่อไหนได้อย่างสะดวกสบาย
 
5. ทำตะเกียงจากเหยือกน้ำใส
 
บางทีไฟฉายที่พกไปก็มีขนาดเล็กมากเสียจนไม่สามารถให้แสงสว่างที่เพียงพอได้ เราจึงต้องหาวิธีในการช่วยกระจายแสง ซึ่งการนำไฟฉายไปผูกติดกับเหยือกน้ำใสที่มีน้ำอยู่เต็มก็จะช่วยทำให้แสงสว่างจากไฟฉายกระจายตัวมากขึ้น เป็นวิธีเพิ่มแสงสว่างที่ง่ายและสะดวกมาก ๆ
 
6. อย่าตั้งเต็นท์อยู่ใต้ลม
 
การตั้งเต็นท์อยู่ใต้ลมจะทำให้เขม่าควันจากกองไฟที่ใช้ในการทำอาหาร หรือเพื่อความอบอุ่นนั้นลอยมาติดเต็นท์ ซึ่งมันคงไม่ดีนักหากคุณต้องดมกลิ่นเขม่าควันนี้ไปตลอดทั้งคืน เพราะฉะนั้นก่อนที่จะปักเสาของเต็นท์ควรคำนวณทิศทางลมเสียก่อน เพื่อจะได้ไม่ต้องมาทำการย้ายในภายหลังให้ยุ่งยาก
 
7. พกมีดเล็กติดตัวเสมอ
 
การพกพามีดเล็ก ๆ จะช่วยทำให้ชีวิตของการนอนเต็นท์นั้นง่ายขึ้น เพราะไม่ว่าอะไรที่จำเป็นต้องตัด งัด แงะ มีดอันนี้นี่แหละที่จะทำได้สารพัดประโยชน์ แต่ควรเลือกที่มีปอกหุ้มอย่างแน่นหนา เพื่อป้องกันการบาดตัวเราเองในขณะพกพาได้
 
8. ใช้เชือกให้เป็นประโยชน์มากที่สุด
 
การไปนอนกางเต็นท์สิ่งที่ไม่ควรลืมก็คือการนำเชือกพกติดไปด้วย เพราะเพียงแค่เชือกเส้นเดียวก็สามารถทำประโยชน์ได้หลายอย่าง ทั้งใช้ในการขึงเต็นท์ให้ตั้งอย่างมั่นคง ใช้ในการมัดอุปกรณ์เต็นท์หรือสิ่งของต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งทำเป็นราวตากผ้า เพราะฉะนั้นควรเลือกเชือกที่มีความเหนียวทนทานสักนิด เพื่อจะได้ใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย
          
9. ขวดน้ำทำให้นอนหลับสบาย
 
ไม่ใช่ว่าให้นำขวดน้ำมานวดหลัง นวดตัวหรืออย่างไร เพียงแค่ใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติในการบรรจุน้ำของมันให้มีประโยชน์มากขึ้น แต่เปลี่ยนจากน้ำธรรมดาเป็นน้ำอุ่นเท่านั้น แล้วนำขวดน้ำไปซุกไว้ใต้หมอน เท่านี้ก็จะทำให้คุณนอนหลับได้อย่างสบายในคืนที่อากาศภายนอกหนาวเหน็บ
 
10. ห้ามลืมชุดปฐมพยาบาล
 
ชุดปฐมพยาบาลควรจะเป็นสิ่งแรกที่ต้องทำการแพ็กลงกระเป๋า ด้วยมีความสำคัญมากเป็นอันดับต้น ๆ การไปนอนกางเต็นท์นอกสถานที่มักมีเรื่องที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้เสมอ จึงควรเตรียมสิ่งเหล่านี้ให้พร้อม โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัวควรที่จะเตรียมยาของตัวเองไว้ 2 ที่ คือในกระเป๋าเดินทางและกระเป๋าที่พกติดตัว เพื่อให้สามารถหยิบใช้ยาได้อย่างรวดเร็วหากเกิดเหตุฉุกเฉินและป้องกันยาหายด้วย
 
11. ไล่แมลงและเห็บหมัดด้วยน้ำเปล่าและน้ำมันชา
 
เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าพื้นที่เรากางเต็นท์นอนนั้นจะมีแมลงอะไรเข้ามารบกวนได้บ้าง เพราะฉะนั้นต้องป้องกันไว้ก่อน โดยผสมน้ำเปล่าประมาณ 12-16 ออนซ์ กับน้ำมันชา (Tea Tree Oil) ประมาณ 40 หยด แล้วนำไปฉีดรอบ ๆ เต็นท์ หรือบริเวณขาและแขน ซึ่งกลิ่นของมันก็ยังทำให้คุณผ่อนคลายอีกด้วย

สำหรับใครที่มีแผนกำลังจะไปกางเต็นท์ชมทะเลหมอกในช่วงหน้าฝนหรือช่วงหน้าหนาว เคล็ดลับเหล่านี้ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ดีทีเดียว เมื่อไปกางเต็นท์ในที่สาธารณะก็ช่วยกันรักษาความสะอาดด้วยนะคะ เราจะได้มีสถานที่สวย ๆ ไว้ไปพักผ่อนหย่อนใจนาน ๆ
          
          
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก Kapook

 

ภาพ และข้อมูล จาก www.chiangraifocus.com