27 มีนาคม 2018 เวลา 10:00:23 น.

น้ำตกขุนกรณ์ สายน้ำที่ไหลเย็นตลอดทั้งปี

 น้ำตกขุนกรณ์ ตั้งอยู่ ต.แม่กรณ์ อ.เมือง จ.เชียงราย เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของ จ.เชียงราย สภาพพื้นที่ล้อมรอบด้วยภูเขาสลับซับซ้อนมีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 700-1500 เมตรโดยใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองเชียงรายประมาณ 30 นาที เมื่อก้าวลงจากรถจะได้สัมผัสกับความร่มรื่นเย็นสบาย จากธรรมชาติที่คอยต้อนรับผู้มาเยือนตลอดเวลาที่นี่ทุกท่านจะได้พบกัน น้ำตกขุนกรณ์ ที่ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สูงที่สุด ใน จ.เชียงราย มีความสูงที่น้ำตกลงมาถึงด้านล่างประมาณ 70 เมตร 

 นอกจากนี้ยังมี น้ำตกผีเสื้อ  ที่สำรวจพบผีเสื้ออยู่หลายชนิด และ น้ำตกห้วยเล่าอ้าย  ที่ยังคงความสมบูรณ์ตามธรรมชาติอยู่ ตลอดทางเดินเข้าชมน้ำตก จะพบพันธุ์ไม้ต่างๆ ขึ้นให้เห็นอยู่มากมาย อาทิ ไม้ขนาดใหญ่ ไม้คลุมดิน กล้วยไม้ และเฟิร์น โดยมีเสียงน้ำ เสียงนก เสียงแมลงต่างๆ คอยช่วยเสริมให้บรรยากาศเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น สำหรับผู้ที่ชอบสัมผัสธรรมชาติ ทางวนอุทยานน้ำตกขุนกรณ์ ยังมีเส้นทางเดินเท้าศึกษาธรรมชาติ เพื่อให้ได้ศึกษาธรรมชาติ โดยมีจุดที่น่าสนใจให้ศึกษาตลอดเส้นทางไม่ว่าจะเป็น กล้วยไม้หายาก รอยต่อป่า จุดเริ่มต้นของสายธาร ซึ่งหากได้เข้าไปสัมผัสอย่างใกล้ชิดแล้ว จะพบคุณค่าและความสำคัญของธรรมชาติได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีสถานที่สำหรับกางเต้นท์พักแรม และยังมีร้านค้าเล็กๆจำหน่ายสินค้าและอาหารไว้สำหรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น
น้ำตกขุนกรณ์, แม่น้ำกรณ์, สี่แยกแม่กรณ์, น้ำตกที่สูงที่สุดในเชียงราย, น้ำใสไหลเย็น, น้ำตกผีเสื้อ, แม่กรณ์, น้ำตกห้วยเล่าอ้าย, กล้วยไม้, วนอุทยาน, ลานกางเต็นท์, ที่จอดรถกว้างขวาง, กางเต้นท์, เส้นทางศึกษาธรรมชาติ, บ้านปางริมกรณ์, เดินป่า , เล่นน้ำตก, สถานที่กางเต็นท์, กางเต็นท์เชียงราย 
 ตลอดเส้นทางที่มุ่งหน้าสู่น้ำตกขุนกรณ์จะมีลำห้วย ที่สายน้ำไหลมาจากน้ำตกขุนกรณ์ เหมาะสำหรับท่านใดที่ไม่อยากเดินขึ้นไปยังบริเวณน้ำตก ก็สามารถแวะพักเที่ยว บริเวณนี้ได้
 มีพื้นที่ให้เด็กๆลงเล่นน้ำ หรือซุ้มนั่งติดกับลำห้วยขุนกรณ์
 
 ในช่วงฤดูร้อน บริเวณทางเข้าน้ำตกขุนกรณ์จะคึกคักด้วยนักท่องเทียวมากเป็นพิเศษ ตลอดข้างทางจะมีพ่อค้าแม่ค้ามาตั้งร้านขายอาหาร เครื่องดื่ม จะดซุ้มนั่งเล่นน้ำ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
คำค้น :น้ำตกขุนกรณ์, แม่น้ำกรณ์, สี่แยกแม่กรณ์, น้ำตกที่สูงที่สุดในเชียงราย, น้ำใสไหลเย็น, น้ำตกผีเสื้อ, แม่กรณ์, น้ำตกห้วยเล่าอ้าย, กล้วยไม้, วนอุทยาน, ลานกางเต็นท์, ที่จอดรถกว้างขวาง, กางเต้นท์, เส้นทางศึกษาธรรมชาติ, บ้านปางริมกรณ์ , เดินป่า , เล่นน้ำตก, สถานที่กางเต็นท์, กางเต็นท์เชียงราย
ข้อมูลติดต่อ :องค์การบริหารส่วนตำบลแม่กรณ์ ต.แม่กรณ์ อ.เมือง จ.เชียงราย <br />
โทร / แฟ็กซ์ 053-726368 (อบต.แม่กรณ์)
การเดินทาง : วนอุทยานน้ำตกขุนกรณ์อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงรายประมาณ 33 กิโลเมตร สามารถเดินทางด้วยรถสองแถวประจำทางสาย เชียงราย-บ้านปางริมกรณ์ หรือโดยรถยนต์ส่วนบุคคลตามทางหลวงหมายเลข 1 ประมาณ 13 กิโลเมตรถึงบ้านร่องขุ่นแล้วเลี้ยวขวาไปตาม ทางหลวงหมายเลข 1208 ประมาณ 5 กิโลเมตร จนถึงสามแยกบ้านใหม่เลี้ยวขวาเข้าน้ำตกขุนกรณ์ตามทางหลวงหมายเลข 1208 ประมาณ 12 กิโลเมตร ก็จะถึงวนอุทยานน้ำตกขุนกรณ์ จากนั้นเดินทางด้วยเท้าขึ้นน้ำตก ระยะทางประมาณ 1.4 กิโลเมตร

ภาพ และข้อมูล จาก www.chiangraifocus.com