http://www.chiangraifocus.com/news/details.php?id=6389
11 พฤษภาคม 2562 เวลา 14:29 น. เปิดอ่าน 128 ครั้ง

น้องน้ำผึ้ง ได้รับสัญชาติไทยเพื่อเป็นตัวแทนร่วมแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์ที่USA

น.ส.น้ำผึ้ง ปัญญา อายุ 18 ปี นักเรียนห้อง 1 พิเศษโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ อ.เมืองเชียงราย เดินทางไปพร้อมกับนายเสรี จิ่งมาดา ผู้ใหญ่บ้านกลางทุ่ง หมู่ 7 ต.แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย รวมทั้งคณะครูอาจารย์โรงเรียนดังกล่าว เพื่อทำบัตรประจำตัวประชาชนเป็นคนไทยเป็นครั้งแรก ภายหลังจากทางกรมการปกครองและนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้เห็นชอบให้ใช้วิธีการพิเศษในการมอบสัญชาติไทยให้ตาม พ.ร.บ.สัญชาติ ปี 2508 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับ 4) ปี 2551 มรตรา 7 ทวิ วรรค 2 และทำบัตรให้ได้อย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้เนื่องจาก น.ส.น้ำผึ้ง ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนของประเทศไทยให้ไปร่วมแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์ หรือ Science Project Compettition ที่งาน Intel ISEF2019 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 12-17 พ.ค.นี้ แต่พบว่าที่ผ่านมาน้องน้ำผึ้งได้ประสบปัญหาเหมือนกับ น.ส.ยลฤดี ปิยะทัต หรือน้องพลอย ชาว จ.ระนอง ที่ไม่มีสัญชาติไทยทำให้ทางการประเทศสหรัฐอเมริกาไม่ออกวีซ่าเพื่อเข้าเมือง ซึ่งก่อนหน้านี้น้องพลอยได้ดำเนินการกรณีพิเศษจนได้สัญชาติไทยและบัตรประจำตัวประชาชนล่วงหน้าไปก่อนแล้ว


โดยนายสมกิจ เกศนาคินทร์ นายอำเภอเมืองเชียงราย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อำนวยการความสะดวกในการยื่นเอกสาร จัดพิมพ์ลายนิ้วมือ และถ่ายภาพก่อนจัดทำเป็นบัตรประจำตัวประชาชนโดยใช้เวลาประมาณ 15 นาทีแล้วเสร็จ โดย น.ส.น้ำผึ้ง ได้หมายเลขบัตร 8 5764 89000 01 7 บ้านเลขที่ 208 หมู่บ้านกลางทุ่ง บัตรหมดอายุวันที่ 5 ธ.ค.2570 เป็นบัตรประจำตัวสัญชาติไทยหลังรอคอยมานาน ซึ่งสร้างความดีใจให้กับ น.ส.น้ำผึ้ง และนางเกี๋ยง ผู้เป็นแม่รวมทั้งครูอาจารย์ที่เดินทางไปส่งเป็นอย่างยิ่ง

นายประจญ กล่าวว่าในกรณี น.ส.น้ำผึ้ง ถือเป็นกรณีให้สัญชาติไทยแบบพิเศษ เพราะเด็กเป็นตัวแทนของประเทศไทยไปแข่งขันที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เพราะตามปกติแล้วผู้มีคุณบัติเช่นนี้และยื่นเรื่องจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 เดือนจึงจะแล้วเสร็จ จึงคาดหวังว่าเมื่อได้เป็นตัวแทนแล้วจะสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย และ จ.เชียงราย ได้ในอนาคตต่อไป สำหรับกรณีผู้ที่ยื่นของสัญชาติไทยใน จ.เชียงราย มีจำนวนหลายพันคนแต่ก็อยู่ระหว่างดำเนินการอยู่ต่อไป
 
ด้าน น.ส.น้ำผึ้ง กล่าวว่ารู้สึกดีใจอย่างมาก และขอขอบคุณทุกองค์กร และทุกคนที่ช่วยเหลือตนจนได้รับสัญชาติไทยดังกล่าว ทั้งองค์กรสิทธิมนุษยชน อาจารย์เตือนใจ ดีเทศน์ อธิบดีกรมการปกครอง ครูอาจารย์ ผู้ว่าราชการจังหวัด ฯลฯ และตนยืนยันว่าจะนำความหวังดีของทุกท่านมาใช้ในการตั้งแต่ไปร่วมการแข่งขันที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และอยากให้คนต่างประเทศได้รู้ว่าเมื่อตนได้เป็นคนไทยแล้วก็มีความสามารถเช่นกัน รวมทั้งจะใช้สัญชาติไทยในการเป็นคนดีต่อสังคม ตั้งใจเรียนและสานความฝันในสิ่งที่อยากจะทำให้ได้ต่อไป โดยปัจจุบันตนสอบเข้าเรียนคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้แล้วจึงตั้งใจจะทำงานด้านการแพทย์หรือวิทยาศาสตร์สุขภาพเพื่อให้สมกับได้ตั้งใจเอาไว้ต่อไป.

แหล่งข่าว    นำเสนอโดย เชียงรายโฟกัสดอทคอม

http://www.chiangraifocus.com/news/details.php?id=6389