http://www.chiangraifocus.com/news/details.php?id=6277
12 มีนาคม 2562 เวลา 09:23 น. เปิดอ่าน 117 ครั้ง

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย สั่งหน่วยที่เกี่ยวข้อง เร่งนำรถบรรทุกน้ำพร้อมเครื่องฉีดพ่นละอองน้ำ ออกฉีดพ่นน้ำในพื้นที่อำเภอแม่สาย หลังพบค่า PM 2.5 สูงเกินค่ามาตรฐาน มีผลกระทบต่อสุขภาพเป็นครั้งแรกในรอบปี


วันที่ (11 มี.ค.62) นายประจญ ปรัชญสกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย มอบหมายให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นำรถบรรทุกน้ำพร้อมเครื่องฉีดพ่นละอองน้ำลูฟ 60 ร่วมกับ เทศบาลตำบลแม่สาย เทศบาลตำบลแม่สายมิตรภาพ ออกฉีดพ่นน้ำในพื้นที่ อำเภอแม่สาย จำนวน 5 จุด ได้แก่ บริเวณหน้าด่านพรมแดนไทย -เมียนมา บริเวณด้านหน้าสถานีตำรวจภูธรแม่สาย บริเวณมูลนิธิกวงเม้ง บริเวณธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาแม่สาย และบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอแม่สาย เพื่อสร้างความชุ่มชื้นในอากาศและลดปริมาณฝุ่นละอองและหมอกควัน หลังพบค่าปริมาณฝุ่นละอองในอากาศขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือพีเอ็ม 2.5 สูงถึง 125 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่าพีเอ็ม 10 วัดได้ 160 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพเป็นครั้งแรกในรอบปี 2562 โดยจะดำเนินการฉีดพ่นน้ำ เป็นเวลา 5 วัน จากนั้นจะประเมินสถานการณ์กันวันต่อวัน

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ที่ผ่านมาจังหวัดเชียงราย ได้ประกาศรณรงค์งดเผาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยได้สั่งการให้นายอำเภอ และผู้นำท้องถิ่นประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนงดการเผา ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี จนทำให้จุดความร้อนหรือฮอตสปอตในพื้นที่เชียงรายเกิดขึ้นน้อยมาก อย่างไรก็ตามในพื้นที่ใกล้เคียงรวมไปถึงประเทศเพื่อนบ้าน กลับมีจำนวนฮอตสปอตที่หนาแน่น จึงส่งผลให้ค่าฝุ่นละอองสูงขึ้น ดังนั้น จังหวัดเชียงรายต้องเพิ่มความเข้มงวดในมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษจากหมอกควันไฟป่าและการเผาในที่โล่ง จังหวัดเชียงราย ปี 2561-2562 ระหว่างวันที่ 15 กุมภาพันธ์ - 15 เมษายน 2562 โดยงดเผาทุกชนิดโดยเด็ดขาด พร้อมกับการสร้างความชุ่มชื้นในอากาศด้วย โดยได้ประสานไปยังหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 (ฉก.ม.2) กองกำลังผาเมืองขอความร่วมมือไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เรื่องป้องกันการเผาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเร่งแก้ไขต่อไป

ขณะที่ นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย กล่าวว่า ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศได้เพิ่มสูงขึ้นในบางเวลา และบางช่วงสูงถึง 220 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งมากที่สุดในรอบปี คาดว่าเกิดจากอากาศในช่วงเช้าที่เย็นและมีการเผาเพื่อทำการเกษตร ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน จนขยายเป็นบริเวณกว้างทำให้กลุ่มควันลอยปกคลุมไปทั่ว หากสถานการณ์ยังไม่เข้าสู่ภาวะปกติ ภายใน 1 สัปดาห์ เบื้องต้น จะได้จัดเตรียมหน้ากากอนามัยสำหรับแจกจ่ายให้กับประชาชน ส่วนแนวทางแก้ไขระยะยาว ได้ประสานไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น ไทย-เมียนมา (ทีบีซี) เพื่อขอความร่วมมือประเทศเพื่อนบ้านให้หยุดการเผาต่อไป ขณะที่ในพื้นที่อำเภอแม่สาย ได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการหยุดเผาทุกชนิดอย่างเข้มงวด และร่วมกับกลุ่มนายพรานที่หาของป่า มาเป็นอาสาสมัครลาดตระเวรดูแลพื้นที่ป่า โดยมีค่าดำเนินการ วันละ 300 บาท อีกด้วย

ข่าวโดย : กนกพร เพียรช่างคิด
หน่วยงาน : สวท.เชียงราย 

แหล่งข่าว สวท.เชียงราย    นำเสนอโดย เชียงรายโฟกัสดอทคอม

http://www.chiangraifocus.com/news/details.php?id=6277