http://www.chiangraifocus.com/news/details.php?id=6137
28 ธันวาคม 2561 เวลา 13:06 น. เปิดอ่าน 353 ครั้ง

ถ้ำหลวงน้ำแห้ง!! คาดต้นปี 62 ส่งทีมสำรวจถ้ำกู้อุปกรณ์ จ.ชร.เร่งเดินหน้าปรับปรุง ไฟฟ้า-ถนน-ร้านค้า หวังสร้างความประทับใจให้ นทท.

วันที่ 27 ธ.ค.61 ที่ห้องธรรมลังกา ชั้น 3 ศาลากลาง จ.เชียงราย นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เป็นประธานในการประชุมคณะทำงานบูรณะปรับปรุงพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ภายหลังจากที่ในปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญโดยมีการสร้างศาลาอนุสรณ์สถานจัดแสดงภาพวาดของศิลปิน อนุสาวรีย์นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ผู้เสียชีวิตในปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี 13 คนเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมาซึ่งอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชาวเชียงราย ได้ทุ่มงบประมาณส่วนตัวและนำศิลปินชาวเชียงรายจำนวนมากทำการสร้างให้ รวมทั้งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ปรับภูมิทัศน์ในพื้นทีที่เกี่ยวข้องแล้วบางส่วน

โดยการประชุมมีการหารือเรื่องการยกฐานะของวนอุทยานให้เป็นอุทยานแห่งชาติซึ่งพบว่าปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่ประชุมยังหารือเรื่องการย้ายเสาไฟฟ้าและปรับปรุงระบบไฟฟ้าเป็น3 เฟส เพื่อให้เพียงพอต่อปริมาณการใช้ โดยให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคออกแบบ-ประมาณการนำสายไฟลงใต้ดินอีกด้วย และจะมีการปรับปรุงถนนทางเข้าออกดังกล่าว เป็นถนนลาดยางกว้าง 6 เมตรตลอดสาย รวมไปถึงลานจอดรถและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆแก่นักท่องเที่ยวภายในวนอุทยานด้วย

ส่วนกรณีภายในถ้ำหลวงมีน้ำแห้งโดยสังเกตจากห้องโถงที่ 1 ตรงบริเวณปากถ้ำแล้วนั้น ทางเจ้าหน้าที่จะได้จัดชุดเพื่อเข้าไปทำการตรวจสอบอีกครั้งเพื่อความชัดเจนว่าจะมีการสำรวจ ตรวจสอบได้เมื่อไหร่อย่างไร รวมทั้งพิจารณาการเก็บอุปกรณ์ที่คงค้างอยู่ภายในถ้ำช่วงที่มีปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีซึ่งปัจจุบันพบเห็นท่อน้ำ สายไฟ ฯลฯ ต่างๆ ได้จากบริเวณห้องโถงแรกได้อย่างชัดเจนด้วยต่อไป โดยคาดว่าจะส่งทีมเจ้าหน้าที่เข้าไปสำรวจและถ่ายภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว เพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการเก็บกู้อุปกรณ์ที่ใช้ในการช่วยเหลือ ได้ในกลางเดือน มกราคม 2562 นี้

แหล่งข่าว PR.Chiangrai ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย    นำเสนอโดย เชียงรายโฟกัสดอทคอม

http://www.chiangraifocus.com/news/details.php?id=6137