http://www.chiangraifocus.com/news/details.php?id=6005
23 ตุลาคม 2561 เวลา 11:09 น. เปิดอ่าน 554 ครั้ง

ค่ำคืนมงคลประเพณีตักบาตรเที่ยงคืนของภาคเหนือ ค่ำคืนที่พระอุปคุตจำแลงกายเป็นสามเณรออกมาโปรดสัตว์!! ทำไมคนเหนือต้องใส่บาตร ตอนเที่ยงคืน ??

         วันที่  23 ตุลาคม 2561 เป็นวันสำคัญของคนไทยทั้งประเทศ คือวันปิยมหาราช  วันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  สำหรับชาวเหนือยังเป็นวันที่สำคัญอีกวันเพราะ ในเวลา เวลา 00.01 น. ย่างเข้าสู่วันพุทธ ที่ 24  ต.ค 2561 ตรงกับ (วันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ วันเป็งปุ๊ด) จะมีการใส่บาตรในเวลาเที่ยงคืน


        ประเพณีตักบาตรเที่ยงคืน เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อใดไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัด  โดยมีความเชื่อว่า พระอุปคุตซึ่งเป็นภิกษุที่พระพุทธเจ้าทรงเป็นองค์อุปัชฌาย์ เมื่อสำเร็จเป็นพระอรหันต์แล้ว ได้เสด็จลงไปจำศีลภาวนาอยู่ ณ สะดือทะเล  พระอุปคุตจะแปลงกายเป็นสามเณรออกมาโปรดสัตว์ ในทุกปีที่มีวันขึ้น 15 ค่ำ ที่ตรงกับวันพุธโดยไม่เจาะจงว่าต้องอยู่ในเดือนใด ถ้าผู้ใดได้ใส่บาตรกับพระอุปคุตแล้วบุคคลนั้น จะประสบแต่ความสุขร่ำรวยด้วยทรัพย์สินเงินทองได้อานิสงส์แรง ดังนั้นเมื่อถึงวันเพ็ญตรงกับวันพุธชาวเหนือทุกคนจะไปคอยใส่บาตรเป็นพิเศษ   ในรอบ ๑ ปี จะขึ้นมาโปรดชาวเมืองก่อนเวลารุ่งอรุณ

          "วันเป็งปุ๊ด (เพ็ญพุธ)" หรือประเพณีตักบาตรเที่ยงคืน เป็นประเพณีของทางภาคเหนือ ในทุกปีที่มีวันขึ้น 15 ค่ำ ที่ตรงกับวันพุธโดยไม่เจาะจงว่าต้องอยู่ในเดือนใด พระภิกษุสามเณรทุกรูปจะออกบิณฑบาตในตอนเที่ยงคืน โดยมีความแตกต่างของการนับเวลาคือ ที่ จังหวัดเชียงใหม่ จะตักบาตรคืนวันอังคารหลังเวลา 00.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เข้าสู่วันพุธ ในขณะที่จังหวัดเชียงราย ลำปาง และแม่ฮ่องสอน จะใส่ตักบาตรในคืนวันพุธเวลา 24.00 น. เป็นต้นไป

ขอบคุณข้อมูลประวัติจาก  https://th.wikipedia.org/wiki/วันเป็งปุ๊ด

 

 ในจังหวัดเชียงราย เวลา 23.39 น. ของวันที่  23 ตุลาคม 2561 จะประกอบพิธีทางศาสนา - พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ ร่วมรับฟังการปาฐกถาธรรมประวัติพระมหาอุปคุต พร้อมร่วมกันอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบก

เวลา 00.01 น.  ย่างเข้าสู่วันพุทธ ที่ 24  ต.ค 2561

จะเริ่มพิธีอาราธนาองค์พระมหาอุปคุต พระภิกษุสงฆ์สามเณรออกเดินรับบิณฑบาต โดยเริ่มจากวัดมิ่งเมืองบนถนนบรรพปราการมุ่งตรงไปผ่านสี่แยกสะพานดำ/สี่แยกหอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติฯ ไปจนถึงสี่แยกประตูสลี

     สำหรับใครที่ไม่เคยไป  หากมีโอกาสแนะนำให้ลองไปสัมผัสกันซักครั้ง  เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต เพราะ 1 ปี ไม่ได้มีบ่อยๆ และไม่ได้ระบุวันแน่ชัดว่าจะเป็นเดือนไหนของปี้นั้นๆ นั่นเอง

#เชียงราย #travel #เที่ยวเมืองรอง #เที่ยวเชียงราย #เชียงรายโฟกัส#Chiangrai #chiangraitrip2018 #chiangraitrip #ใส่บาตรเที่ยงคืน #วันเป็งปุ๊ด #รีวิวเชียงราย #พระอุปคุต

แหล่งข่าว    นำเสนอโดย เชียงรายโฟกัสดอทคอม

http://www.chiangraifocus.com/news/details.php?id=6005