http://www.chiangraifocus.com/news/details.php?id=5069
18 กันยายน 2560 เวลา 11:23 น. เปิดอ่าน 715 ครั้ง

ขัวศิลปะเชิญชวนเข้าชมนิทรรศการ กำเนิดการ์ตูนญี่ปุ่น มังงะ โฮะคุไซ มังงะ

การเดินทางย้อนเวลากลับไปกว่า 200 ปี
โฮะคุไซและศิลปินนักวาดการ์ตูนร่วมสมัย
 
เจแปนฟาวน์เดชั่นกรุงเทพฯมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการนำเสนอนิทรรศการที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์“มังงะโฮะคุไซมังงะ: ต้นกำเนิดการ์ตูนญี่ปุ่น”(Manga Hokusai Manga: Approaching the Master’s Compendium from the Perspective of Contemporary Comics) เพื่อเป็นการร่วมรำลึกถึงการครบรอบ 130 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตญี่ปุ่นและไทยนิทรรศการนี้จะจัดขึ้นทั้งหมดใน 3จังหวัดได้แก่กรุงเทพฯเชียงรายและหาดใหญ่ตามลำดับตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงธันวาคม
 
 
คัทซึชิคะโฮะคุไซ(1760-1849) เป็นหนึ่งในจิตรกรที่มีความสามารถรอบด้านและมีความริเริ่มสร้างสรรค์ที่สุดในการวาดภาพประกอบโฮะคุไซมีชื่อเสียงไม่เพียงแต่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นแต่รวมถึงในยุโรปและอเมริกาเหนือในช่วงปลายศตวรรษที่19 เขาขยายขอบเขตการวาดภาพพิมพ์อุกิโยะเอะ (แปลตรงตัวว่า “ภาพโลกอันเลื่อนลอย”) โดยได้วาดภาพโสเภณีชั้นสูงและนักแสดงละครเวทีตีพิมพ์ชุดภาพวิวทิวทัศน์วาดภาพเล่าเรื่องที่สนุกสนานหรือแม้แต่การแสดงการวาดภาพผลงานที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักมากที่สุดของเขาคือภาพคลื่นยักษ์นอกฝั่งคะนะงะวะ(The Great Wave [Kanagawa Oki Namiura])ซึ่งเป็นภาพที่ 21 ของชุดภาพ 36 มุมมองของภูเขาไฟฟูจิ(Thirty-Six Views of Mount Fuji [FugakuSanjuRokkei]) (1830-33)
 
อีกหนึ่งผลงานที่ประสบความสำเร็จของคัทซึชิคะโฮะคุไซคือรวมผลงานภาพชุด “โฮะคุไซมังงะ”ซึ่งถูกกล่าวว่าเป็นหนึ่งในต้นกำเนิดมังงะหรือการ์ตูนญี่ปุ่นนั้น แม้ว่าจะเป็นเวลากว่า 200 ปีแล้วหลังจากหนังสือชุดเล่มแรกของโฮะคุไซมังงะได้ตีพิมพ์ขึ้นครั้งแรกผลงานการวาดที่มีค่านี้ยังคงสร้างแรงบันดาลใจให้ศิลปินมังงะญี่ปุ่นร่วมสมัยมากมายแม้แต่ตัวโฮะคุไซเองก็ปรากฎตัวอยู่บ่อยครั้งในฐานะตัวละครของการ์ตูนญี่ปุ่นร่วมสมัย
 
ในนิทรรศการนี้จะพาไปสำรวจไม่เพียงแค่ต้นกำเนิดของโฮะคุไซมังงะแต่ยังรวมถึงความเชื่อมโยงระหว่างมังงะญี่ปุ่นร่วมสมัยที่สร้างสรรค์โดยศิลปินนักวาดการ์ตูนร่วมสมัยเจ็ดท่านอีกด้วยโดยจะแสดงให้เห็นถึงความเหมือนและความแตกต่างระหว่างมังงะญี่ปุ่นร่วมสมัยและมังงะของโฮะคุไซ
 
ทั้งนี้ นิทรรศการนี้จะใช้มุมมองการ์ตูนญี่ปุ่นร่วมสมัยเพื่อย้อนมองและเข้าถึงผลงานของโฮะคุไซมังงะโดยจะเน้นไปที่ประเภทผลงานการใช้ภาพเล่าเรื่องและวัฒนธรรมการมีส่วนร่วมมากกว่าจะเป็นเรื่องการรวมตัวกันของภาพและตัวอักษรของตัวละครที่มีชื่อเสียงนอกจากนี้แทนที่จะมุ่งเน้นถึงการตรวจสอบประวัติศาสตร์นิพนธ์ด้านอิทธิพลทางศิลปะนิทรรศการนี้ต้องการให้ผู้ชมคิดไตร่ตรองเกี่ยวกับมังงะโดยการเปรียบเทียบมังงะจากยุคสมัยที่แตกต่างกันพร้อมกับค้นหาความหลากหลายในนั้นด้วยตัวผู้ชมเอง
 
เราจึงหวังว่าผู้ชมจะได้รับความรู้ที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างคัทซึชิคะโฮะคุไซและศิลปินมังงะญี่ปุ่นร่วมสมัยรวมถึงได้เพลิดเพลินกับโลกของมังงะญี่ปุ่นในฐานะที่เป็นวิชาหนึ่งของการศึกษาอย่างจริงจังงานนิทรรศการนี้สามารถเข้าชมฟรีในทั้งสามจังหวัดโดยในกรุงเทพฯและเชียงรายจะมีการบรรยายพิเศษในวันพิธีเปิดติดตามและดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊คเจแปนฟาวน์เดชนั่กรุงเทพฯhttps://www.facebook.com/jfbangkok/
เจแปนฟาวน์เดชั่นกรุงเทพฯชั้น 72 อาคารเสริมมิตร 760 สุขุมวิท 07 กรุงเทพฯ 10110
ผู้ประสานงาน:ศุภวัฒน์เลาหชัยบุณย์ (suphawat@jfbkk.or.th)/เบญยทิพย์ถิรวิริยพล (benyatip@jfbkk.or.th)/ฮิคารุคุวาฮาระ (kuwahara@jfbkk.or.th)โทร 02-260-8560-4 แฟกซ์ 02-260-8565
 
 
 

เสวนาพิเศษโดย นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ 
วันที่ &เวลา 14.30 น. วันเสาร์ที่ 7ตุลาคม 2560
สถานที่  ขัวศิลปะ เชียงราย
วิทยากร
นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์
 
นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์จบการศึกษาจาก 
โรงเรียนสหะพาณิชย์ โรงเรียนเปรมฤดีศึกษา โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลและโรงพยาบาลสมเด็จ
เจ้าพระยา และรับราชการในตำแหน่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชศาสตร์ตั้งแต่ พ.ศ.2532-2561
มีความสนใจในการอ่านการ์ตูนตั้งแต่เล็ก เริ่มด้วยโกมินทร์กุมาร และนิตยสารการ์ตูนของวอลท์ดิสนีย์ เล่มละ 2 บาท นิตยสารเด็กก้าวหน้า นิตยสารกองหน้าร่าเริง ก่อนที่จะมาอ่านอย่างจริงจังในนิตยสารวีรธรรมรายสัปดาห์ แต่ในวัยเด็กได้อ่านการ์ตูนญี่ปุ่นไม่มากนักเพราะหายากและราคาแพง มาอ่านจริงจังเมื่อเริ่มเรียนแพทย์แล้ว เช่น โดเรมอน หมัดเพชฌฆาตดาวเหนือ คอบร้า ดรากอนบอลล์ เป็นต้น 
เริ่มเขียนบทความวิจารณ์การ์ตูนครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ2539.ส่งให้คุณสุภาวดี หาญเมธี บรรณาธิการนิตยสารไลฟ์แอนด์แฟมิลี่ในปี นั้น เรื่อง โคนัน และ โจโจล่าข้ามศตวรรษ ถูกแก้ไขกลับมามากมายแต่ก็รับไว้ตีพิมพ์ทุกเดือน
นับจากนั้น ตั้งชื่อคอลัมน์ว่า การ์ตูนกะลูกรัก เช้ามืดวันหนึ่งหลังจากนั้นไม่กี่เดือน คุณเสถียร จันทิมาธร บรรณาธิการมติชนสุดสัปดาห์โทรศัพท์มาขอให้ช่วยเขียนต้นฉบับส่งทุกสัปดาห์ ตั้งชื่อคอลัมน์ว่า การ์ตูนที่รัก และยังคงเขียนอยู่จนถึงทุกวันนี้เป็นปี ที่22 รวมเล่มได้ 10 เล่มแล้ว
 
 
 
 
 

นิทรรศการการสำรวจต้นกำเนิดการ์ตูนญี่ปุ่น
มังงะ โฮะคุไซ มังงะ
Approaching the Master’s Compendium from the Perspective of Contemporary Comics
 
[โดยศิลปิน] ชิริอะการิโคะโตะบุกิ โยโกยะมะยูอิจิ
อิกะราชิไดสุเกะ โอคะดะยะเท็ตโซ
นิชิจิมะไดสุเกะ อิชิกาวาฮะรุโกะ
เคียวมาจิโกะ
[กากับโดย] แจคเกอลีนเบิร์นดท์
[คัดสรรโดย] อิโตะยู ทาคาฮาชิมิซูกิ
 
เชียงราย
[พิธีเปิด] วันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม 2560
เวลา 14.30 น. เสวนาพิเศษโดย นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ 
เวลา 17.00 น. เปิดงานนิทรรศการ 
[ระยะเวลา] วันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม – วันพฤหัสบดีที่ 2 พฤศจิกายน 2560
เปิดทุกวัน 10.00 - 19.00 น. เข้าชมฟรี

ขัวศิลปะ เชียงราย
551 หมู่ 1 ถนนพหลโยธิน ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ. เชียงราย 57100 
โทร 088- 418-5431, 053-166-623
artbridge.cr@gmail.com , www.facebook.com/artbridgechiangrai
 

แหล่งข่าว ขัวศิลปะ เชียงราย    นำเสนอโดย เชียงรายโฟกัสดอทคอม

http://www.chiangraifocus.com/news/details.php?id=5069