"chiangraifocus"

  สมัครสมาชิก |  ล็อคอิน |  ติดต่อโฆษณา | ติดต่อทีมงาน | ร่วมงานกับเรา |  Mobile Version |   บริการของเว็บ |   คำถามที่พบบ่อย
x
ขณะนี้เรากำลังไลฟ์ คลิกที่นี่เพื่อชม
 รวมข่าวสารเชียงราย ข่าวกิจกรรม เทศกาล งานแสดง ข่าวสังคมธุรกิจ ข่าวประกวดราคา

25 มีนาคม 2563 20:45 น. 238 Views     

จังหวัดเชียงราย ประกาศจับผู้ลักลอบเผาป่าดอยจระเข้ ผู้แจ้งเบาะแสมีรางวัลนำจับ 5,000 บาท และ ผู้ว่าฯเชียงรายเพิ่มให้อีก 10,000 บาท

 
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เพิ่มรางวัลนำจับผู้ลักลอบเผาป่าดอยจระเข้ ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เน้นย้ำให้หาตัวมาดำเนินคดีอย่างเฉียบขาดโดยเร็ว

บ่ายวันพุธที่ 25 มีนาคม 2563 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย พ.อ.พศิน แสงคำ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดเชียงรายฝ่ายทหาร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงาของศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ซึ่งตั้งอยู่ภายในที่ว่าการอำเภอแม่จัน โดยมี นางวันดี ราชชมพู นายอำเภอแม่จัน พร้อมด้วย ชุดปฏิบัติการดับไฟป่าจากหน่วย ร.ม.น. จังหวัดเชียงราย หน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย หน่วยงานอุทยาน หน่วยงานป่าไม้จังหวัดเชียงราย ชุดเหยี่ยวไฟ ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ผู้นำ อปท.ในพื้นที่ร่วมให้การต้อนรับ และชี้แจงหารือร่วมกันเกี่ยวกับสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควัน ซึ่งได้เกิดลุกไหม้เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 24 มีนาคม 2563 จนถึงเมื่อคืนเวลา 02.30 น.เข้าทำการกับไฟป่าที่กำลังลุกลามไปทั่วบริเวณเนินเขาจระเข้ เขตตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน ในรัศมีวงกว้างกว่า 200 ไร่

โดยขณะนี้มีเจ้าหน้าที่หลายภาคส่วนเข้าไปทำการดับและทำแนวกันไฟเพื่อไม่ให้มีการลุกลามไปยังพื้นที่อื่นๆ และสามารถควบคุมไฟป่าได้ในเวลาต่อมา และยังจัดชุดปฏิบัติการเข้าลาดตระเวนตลอด 24 ชม. โดยมีการสับเปลี่ยนหมุนเวียนกำลังพลคอยสังเกตการณ์ไฟป่าในพื้นที่เสี่ยงต่อไป

นายประจญ ปรัชย์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า สถานการณ์ไฟป่าในตอนนี้ยังไม่ดับหมด และปีนี้ไฟป่าได้ลุกไหม้จากส่วนหัวของดอยจระเข้ เจ้าหน้าที่คาดว่าไฟป่าได้เกิดการลุกไหม้เมื่อช่วงเวลาช่วงบ่ายของวันที่ 24 มีนาคม 2563 แต่ได้รับทราบสถานการณ์ ที่แจ้งเข้ามาเมื่อช่วงเย็น เจ้าหน้าที่คาดว่าไฟเกิดจากการล่าสัตว์ และเจ้าหน้าที่ยังสืบทราบมาว่า อาจเกิดมาจากคนอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเป็นกลุ่มบุคคลแฝง คือกลุ่มลักลอบใช้เส้นทางในการลำเลียงยาเสพติด ซึ่งได้เน้นย้ำว่าควรปรับปรุงกำลังพลทุกนายในการวางแผนเพื่อเข้าปฏิบัติการ เพราะที่ผ่านมาจากจุดไฟเล็ก ๆ ได้ขยายเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็ว และเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ให้ยึดหลักการ คือต้องไม่มีไฟ หรือ หากมีไฟต้องรีบดำเนินการดับภายในเวลา 2-3 ชั่วโมง จึงควรรีบเข้าพื้นที่ดับจากไฟจากจุดเล็ก ๆ จะได้ไม่ลุกลาม

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ยังกล่าวย้ำด้วยว่า ได้มีการปรึกษาหารือกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในการวางมาตรการลงโทษผู้กระทำผิดอย่างเด็ดขาด เพราะถือว่าผู้กระทำผิดท้าทายอำนาจรัฐเป็นอย่างมาก และเร่งให้นายอำเภอติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีให้ได้ตัวโดยเร็ว และตั้งรางวัลนำจับจากเดิม 5,000 บาท และมีรางวัลนำจับในส่วนตัวของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เพิ่มให้อีก 10,000 บาท โดยให้นายอำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสืบหาตัวผู้กระทำผิด และประชาสัมพันธ์ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการประกาศเสียงตามสายการติดประกาศตามสถานที่ชุมชนต่าง ๆ ซึ่งปีนี้ ถือว่าจุดฮอดสปอตของจังหวัดเชียงราย ลดลงเหลือน้อยมาก

สำหรับไฟป่าที่เกิดขึ้นพร้อมกันทั้ง 2 จุด คือป่าดอยปุย เขตอำเภอเมืองเชียงราย และป่าดอยจระเข้ ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน ซึ่งเกิดขึ้นในเวลาใกล้กันและจุดที่เกิดไฟทั้ง 2 ที่ เกิดใกล้กับบ้านพักของหน่วยงานราชการ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสืบดำเนินการหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้ ซึ่งที่ผ่านมาเรามัวแต่ดับไฟจนลืมหาต้นตอว่าสาเหตุใดจึงเกิดการเผาและเผาเพื่ออะไร และคิดว่าคงไม่ใช่เผาเพื่อทำการเกษตรแต่เพียงอย่างเดียว การลงพื้นที่ในวันนี้เป็นการตรวจเยี่ยมพื้นที่ และเพิ่มเติมดำเนินการในจุดเสี่ยง รวมทั้ง ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ถึงการดำเนินการเร่งหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายอย่างเฉียบขาดให้ได้
----------------------
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย
25/03/63
 
ขอบคุณข่าว / ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย   | นำเสนอโดย : เชียงรายโฟกัสดอทคอม
 
 
 
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 
 
::: ข่าววันนี้ »
คำสั่งห้ามรถสาธารณะ และรถยนต์ส่วนบุคคล รับ-ส่ง แรงงานต่างด้าวเข้า-ออก จ.เชียงราย
ชาวเชียงราย 3 คนที่กลับมาจากต่างประเทศเมื่อวันที่ 3 เมษายน 63 รายงานตัวด่วน (รายงานตัวแล้ว 1 คน)
ประกาศเรื่อง ห้ามอากาศยานทำการบินเข้าสู่ประเทศไทยเป็นการชั่วคราว ประกาศสำนักการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย
ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควัน แถลงผลการจับกุมผู้กระทำความผิดในคดีที่เกี่ยวกับจุดไฟเผาป่า
คําสั่งกรมการขนส่งทางบก ที่ ๒๒๕/๒๕๖๓ เรื่อง ระงับการเดินรถโดยสารสาธารณะเป็นการชั่วคราว ตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกท้องที่ทั่วราชอาณาจักร
::: ข่าวเทศกาลและงาน »
รวมภาพพิธีถวายสักการะพระธาตุดอยตุง พิธีนมัสการและสรงน้ำ และพิธีห่มผ้าพระธาตุดอยตุง
ภาพขบวนแห่น้ำสรงพระราชทาน ขบวนเครื่องสักการะพระธาตุดอยตุง และ 18 ชาติติพันธุ์ (08-03-63)
ประมวลภาพ พิธีบวงสรวงพระธาตุดอยตุง เนื่องในงานประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ประจำปี 2563
รวมพลคนเกิดวันอังคาร เนื่องในงานประเพณีพระนอน 6 เป็ง (วันนี้) 8 มีนาคม 2563
ภาพบรรยากาศ พิธีเดินจาริกแสวงบุญขึ้นพระธาตุดอยตุง ในงาน 2002 ปี สืบมา หกเป็งล่องฟ้า ไหว้สาพระธาตุดอยตุง ประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง ประจำปี พ.ศ.2563
::: ข่าวสังคมธุรกิจ-กิจกรรม »
เฮงลิสซิ่ง เปิดบริการชำระค่างวด 24 ชั่วโมง ผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส ได้ที่ 7-Eleven ทุกสาขาทั่วประเทศ
จังหวัดเชียงรายจัดกิจกรรมวิ่งปั่น 2002 ปี สืบสานสู่ลาน พระธาตุดอยตุง เฉลิมฉลองครบรอบ 2002 ปีพระธาตุดอยตุง ด้วยพลังศรัทธาของชนทุกหมู่เหล่า
พี่บัณฑิตแสดงบัตรนักศึกษารับบัตรกำนัลอัดรูป 1 แถม 1ฟรี ชั้น G เซ็นทรัล พลาซา เชียงราย
ฟรีคอนเสิร์ต Chiang Rai street art winter
ขอเชิญชวนเข้าร่วมงาน ทิพจักราธิวงศ์ เจ้าเจ็ดตน บนแผ่นดินเชียงราย
::: ข่าวประกวดราคา »
ประกาศผู้ชนะการเสนอราคา ประกวดราคาจ้างก่อสร้างรื้อถอนและก่อสร้างถนน คศล. สายทางบ้านอาแบ ตำบลแม่สลองนอก - บ้านเล่าฝู่ ตำบลป่าตึง ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding)
ประกาศผู้ชนะการเสนอราคา จัดซื้อวัสดุการเกษตร ปุ๋ยยูเรีย ของสำนักปลัดเทศบาลตำบลดงมะดะ โดยวิธีเฉพาะเจาะจง
 
ข่าวสารเชียงราย by เชียงรายโฟกัสดอทคอม, เว็บไซต์ข่าวเชียงราย
 
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ
จองโรงแรมเชียงราย
บริการรับจองโรงแรมในจังหวัดเชียงราย ราคาประหยัด รับส่วนลดสูงสุด 75% Online Booking
 
 
 
เกี่ยวกับเรา
เกี่ยวกับเชียงรายโฟกัส
กิจกรรมของเว็บ
ติดต่อโฆษณา
ติดต่อทีมงาน
ช่วยเหลือ
แจ้งปัญหาการใช้งาน/อัพเดทข้อมูล
คำถามที่พบบ่อย
ส่งข้อเสนอแนะการพัฒนาเว็บไซต์
แผนผังเว็บไซต์ (Site Map)
ข้อมูลเพิ่มเติม
สถิติ โดยรวมของเว็บ
สถิติ ปี 2012 | สถิติปี 2013
สถิติเว็บไซต์ ปัจจุบัน stats | histats
เว็บไซต์ V.2010 , V.2012
ข้อมูลบริการ
+ ฝากประกาศข่าว + ฝากประกาศตำแหน่งงาน
+ ลงทะเบียนหางาน(ฝากประวัติ) + เพิ่มที่พัก กิน ดื่ม เที่ยว ทัวร
+ เพิ่มข้อมูลธุรกิจ (ไดเร็กทอรี่) + จองโรงแรมเชียงราย
+ เพิ่มธุรกิจบนแผนที่ออนไลน + เพิ่มโปรโมชั่น ส่วนลด
เว็บไซต์แห่งนี้รองรับการแสดงผลได้ดีสุดที่ขนาดจอภาพ 1024x768 พิกเซล บนโปรแกรมบราวเซอร์ Google Chorm หรือ Mozilla Firefox
สงวนลิขสิทธิ์ © 2007-2018
http://www.chiangraifocus.com