"chiangraifocus"

  สมัครสมาชิก |  ล็อคอิน |  ติดต่อโฆษณา | ติดต่อทีมงาน | ร่วมงานกับเรา |  Mobile Version |   บริการของเว็บ |   คำถามที่พบบ่อย
x
ขณะนี้เรากำลังไลฟ์ คลิกที่นี่เพื่อชม
 รวมข่าวสารเชียงราย ข่าวกิจกรรม เทศกาล งานแสดง ข่าวสังคมธุรกิจ ข่าวประกวดราคา

14 ธันวาคม 2562 15:45 น. 240 Views     

นทท.เฮ ‼️ ลาดยางมะตอยเข้าถ้ำหลวงแล้วรองรับนักท่องเที่ยวปีใหม่ คาดคนทะลุ10,000

 
ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงราย ได้ร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำเครื่องจักรและอุปกรณ์เข้าไปปรับปรุงถนนทางเข้าสู่ถ้ำหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่บริเวณสามแยกด้านหน้าไปยังหน้าถ้ำระยะทางประมาณ 800 เมตรอย่างขนานใหญ่

กระทั่งปัจจุบันการดำเนินการแล้วเสร็จแล้วโดยเปลี่ยนจากถนนบดอัดที่มีภาคเอกชนเข้าไปสนับสนุนให้ก่อนหน้านี้เป็นถนนแอสฟังท์ติกหรือยางมะตอย ทำให้การสัญจรเข้าออกถ้ำหลวงในปัจจุบันเป็นไปด้วยความสะดวกสบายมากขึ้น โดยเฉพาะรถรางที่บริษัทแม่โขงเดลต้า ทราเวล เอเจนซี่ จำกัด ซึ่งเป็นเอกชนนำเที่ยวนำไปสนับสนุนให้บริการนักท่องเที่ยวฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งขาเข้าและออกตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.พบว่าสามารถสัญจรได้อย่างราบรื่นกว่าเดิม

ขณะที่นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนต่างก็ได้รับความสะดวกสบายในการเดินทางมากขึ้น โดยรถรางจะนำไปจอดบริเวณลานตรงปากถ้ำหลวงซึ่งเคยเป็นสถานที่ที่เคยเป็นจุดเจาะน้ำบาดาลเพื่อลดระดับน้ำภายในถ้ำช่วงมีปฏิบัตการช่วยเหลือทีมเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คน เมื่อช่วงกลางปี 2561 ที่ผ่านมา

จากนั้นนักท่องเที่ยวสามารถชมร่องรอยและสัญลักษณ์ต่างๆ ที่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ปรับภูมิทัศน์บริเวณดังกล่าวเพื่อให้รำลึกถึงเหตุการณ์ในอดีต และเข้าชมถ้ำหลวงซึ่งปัจจุบันอนุญาตให้เข้าชมได้ครั้งละ 20-30 คน โดยมีการปรับภูมิทัศน์ภายในให้น่าดูชมเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการ ป้ายแสดงเหตุการณ์ ศาลาอนุสรณ์สถานเอาไว้หน้าถ้ำหลวงที่ภายในมีภาพวาดประวัติศาสตร์การช่วยเหลือเยาวชนทั้ง 13 คนวาดโดยศิลปินชาวเชียงรายนำโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย อนุสารีย์นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ทั้งหมดสร้างด้วยเงินส่วนตัวของอาจารย์เฉลิมชัย

ด้านนายกวี ประสมพล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ กล่าวว่าสถิตินักท่องเที่ยวที่ไปเดินทางเยือนถ้ำหลวงพบว่ามีเฉลี่ยวันละประมาณ 3,000-4,000 คนแต่หากเป็นช่วงวันหยุดยาวก็จะมีมากกว่า 10,000 คนขึ้นไป โดยช่วงที่ผ่านมาพบว่ามีสถิติเข้าไปเยือนมากที่สุดในวันที่ 7 และ 8 ธ.ค.นี้ โดยมีมากกว่า 10,000 คนทั้ง 2 วัน

ทำให้ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นี้เจ้าหน้าที่ได้วางแผนเพื่อจะรองรับนักท่องเที่ยวที่คาดว่าจะไปกันมากตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค.2562-วันที่ 1 ม.ค.2563 แล้วโดยมีการติดตั้งเครื่องวัดจำนวนคนที่ด้านหน้า จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ตามจุดต่างๆ เพราะเคยมีสถิติในปีที่ผ่านๆ มาว่าเคยมีผู้คนเดินทางไปเยือนมากที่สุดถึงระดับ 25,000 คนมาแล้ว

นายกวี กล่าวว่าสำหรับการปรับปรุงถนนทางเข้าถ้ำหลวงดังกล่าวนั้นเป็นการสนับสนุนจากทาง อบจ.เชียงราย ที่ได้ใช้งบประมาณปรับปรุงซ่อมแซมเข้าไปดำเนินการให้โดยเพิ่มเติมจากถนนบดอัดเดิมที่ภาคเอกชนเข้าไปสนับสนุนมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยเป็นการลาดยางเพื่อรองรับการสัญจรด้วยยานพาหนะทั่วไปโดยไม่รองรับรถบรรทุกหนักระยะทางประมาณ 800 เมตรซึ่งก็สร้างความสะดวกสบายให้กับการสัญจรของนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีมาก ปัจจุบันดำเนินการแล้วเสร็จแล้วโดยใช้ระยะเวลาเพียง 2 วันทำให้นักท่องเที่ยวสามารถไปเยือนและเดินทางเข้าออกด้วยรถรางที่ให้บริการดังกล่าวได้โดยสะดวกแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่าหลังเกิดเหตุการณ์ที่ถ้ำหลวงทางคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีการจัดประชุมสัญจรที่ จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 30 ต.ค.2561 และได้มีมติอนุมัติในหลักการในการใช้งบประมาณพัฒนาอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ จำนวน 3,899.5 ล้านบาท กระนั้นก็ให้มีการนำไปจัดทำกรอบการพัฒนาหรือทีโออาร์ให้แล้วเสร็จเสียก่อนจึงทำให้ยังไม่มีการอนุมัติเม็ดเงินให้ไปดำเนินการแต่อย่างใด และมีรายงานว่าได้ให้งบประมาณพัฒนาในภาพรวมก่อนจำนวนประมาณ 17 ล้านบาท และทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้นำจัดงบประมาณพัฒนาทั่วไปและด้านอื่นๆ มาปรับภูมิทัศน์ทั้งที่ถ้ำหลวง ถนนทางเข้าโดยสร้างป้ายอุทยานแห่งใหม่มูลค่าประมาณ 400,000 บาท โดยจำลองเป็นรูปเทือกเขาดอยนางนอน การจัดทำนิทรรศการ ป้าย แบบตัวอย่างถ้ำหลวง ฯลฯ เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่สนใจได้เข้าไปดูชมโดยมีการจัดเจ้าหน้าที่รองรับตามจุดต่างๆ ซึ่งผลจากเหตุการณ์และการพัฒนาที่ผ่านมาได้ทำให้ถ้ำหลวงได้รับความนิยมกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติที่มีคนไปเยือนมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศ โดยมีจำนวนนักท่องเที่ยวในปี 2562 จำนวน 1,573,475 คน รองจากอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จ.ระยอง เท่านั้น.
 
ขอบคุณข่าว / ภาพ PR.Thailand   | นำเสนอโดย : เชียงรายโฟกัสดอทคอม
 
 
 
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 
 
::: ข่าววันนี้ »
ประกาศ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์แจ้งเปลี่ยนเส้นทางการจารจร ทางเข้า-ออก รพ.
เลือกใช้หน้ากากกรองแบบไหนดี ในวันที่ ฝุ่นพิษ PM 2.5 คลุมเมือง
โครงการ .. ล่องเรือ 1 สายน้ำ 3 แผ่นดิน เยือนถิ่นวัฒนธรรมล้านนา
ขัวศิลปะประกาศปิดทำการ 3 วัน (20-22 มกราคม นี้)
16 มกราคม 2563 วันครูแห่งชาติหรือ Teachers' Day 2020
::: ข่าวเทศกาลและงาน »
เฮง เฮง รับเทศกาลตรุษจีน สักการะพระโพธิสัตว์กวนอิม และการเชิดสิงโตสุดอลังการ
ตานหาพญามังราย 758 ปี นครเชียงรายนครแห่งความสุข
WoW !!หลากรสชาติกับเทศกาลอาหาร อาหารชาติพันธุ์ อาหารฮาลาล และของดีนครเชียงราย 2563
คอนเสิร์ตเสียงอีสาน อิน..เมืองเหนือ
รวมภาพบรรยากาศเทศกาลเชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 16 และดนตรีในสวน
::: ข่าวสังคมธุรกิจ-กิจกรรม »
โรบินสัน เปิดแคมเปญใหญ่ฉลองตรุษจีนปีหนูทอง
ฉลองตรุษจีนมหามงคลปีหนูทอง The Great Chinese New Year 2020 การจับจ่าย-ไหว้-กิน-เที่ยว ครบจบที่เดียวที่ทุกศูนย์การค้าเซ็นทรัลฯ ทั่วไปประเทศ
คอนเสิร์ตคนสู้ไฟ เพื่อลมหายใจชาวเชียงราย
ขอเชิญชวนร่วมกิจกรรมนักปั่นอาสาไฟป่า ไทย – เมียนม่า รณรงค์ป้องกันไฟป่า และหมอกควัน 2 แผ่นดิน
วันเด็กปีนี้ เด็กดูหนังฟรี!! ในวันที่ 11-12 มกราคม 63 ที่เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ทุกสาขาทั่วประเทศ
::: ข่าวประกวดราคา »
แบบสรุปราคากลางงานก่อสร้างทาง สะพาน และท่อเหลี่ยม โครงการก่อสร้างลานคอนกรีตฌาปณสถาน หมู่ที่ 3 บ้านต้นม่วง ตำบลป่าก่อดำ อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย
แบบสรุปราคากลางงานก่อสร้างทาง สะพาน และท่อเหลี่ยม โครงการก่อสร้างถนน คสล. หมู่ที่ 11 เชื่อมหมู่ที่ 2 ตำบลบัวสลี บ้านสันหนองบัว หมู่ที่ 11 ตำบลป่าก่อดำ อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย
แบบสรุปราคากลางงานก่อสร้างทาง สะพาน และท่อเหลี่ยม โครงการก่อสร้างถนน คสล. หมู่ที่ 11 ซอย 4/1 บ้านสันหนองบัว หมู่ที่ 11 ตำบลป่าก่อดำ อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย
ประกาศองค์การบริหารส่วนตำบลบัวสลี เรื่องราคากลางและรายละเอียดราคากลางโครงการก่อสร้างขยายถนน คอนกรีตเสริมเหล็ก ถนนสายหลัก บ้านปงป่าตอง หมูที่ 9
ประกาศองค์การบริหารส่วนตำบลบัวสลี เรื่องราคากลางและรายละเอียดราคากลาง โครงการปรับปรุงถนนคอนกรีต เสริมเหล็กถนนสายพุทธมณฑล บ้านต้นง้าว หมู่ที่ 2
 
ข่าวสารเชียงราย by เชียงรายโฟกัสดอทคอม, เว็บไซต์ข่าวเชียงราย
 
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ
จองโรงแรมเชียงราย
บริการรับจองโรงแรมในจังหวัดเชียงราย ราคาประหยัด รับส่วนลดสูงสุด 75% Online Booking
 
 
 
เกี่ยวกับเรา
เกี่ยวกับเชียงรายโฟกัส
กิจกรรมของเว็บ
ติดต่อโฆษณา
ติดต่อทีมงาน
ช่วยเหลือ
แจ้งปัญหาการใช้งาน/อัพเดทข้อมูล
คำถามที่พบบ่อย
ส่งข้อเสนอแนะการพัฒนาเว็บไซต์
แผนผังเว็บไซต์ (Site Map)
ข้อมูลเพิ่มเติม
สถิติ โดยรวมของเว็บ
สถิติ ปี 2012 | สถิติปี 2013
สถิติเว็บไซต์ ปัจจุบัน stats | histats
เว็บไซต์ V.2010 , V.2012
ข้อมูลบริการ
+ ฝากประกาศข่าว + ฝากประกาศตำแหน่งงาน
+ ลงทะเบียนหางาน(ฝากประวัติ) + เพิ่มที่พัก กิน ดื่ม เที่ยว ทัวร
+ เพิ่มข้อมูลธุรกิจ (ไดเร็กทอรี่) + จองโรงแรมเชียงราย
+ เพิ่มธุรกิจบนแผนที่ออนไลน + เพิ่มโปรโมชั่น ส่วนลด
เว็บไซต์แห่งนี้รองรับการแสดงผลได้ดีสุดที่ขนาดจอภาพ 1024x768 พิกเซล บนโปรแกรมบราวเซอร์ Google Chorm หรือ Mozilla Firefox
สงวนลิขสิทธิ์ © 2007-2018
http://www.chiangraifocus.com