"chiangraifocus"

  สมัครสมาชิก |  ล็อคอิน |  ติดต่อโฆษณา | ติดต่อทีมงาน | ร่วมงานกับเรา |  Mobile Version |   บริการของเว็บ |   คำถามที่พบบ่อย
x
ขณะนี้เรากำลังไลฟ์ คลิกที่นี่เพื่อชม
 รวมข่าวสารเชียงราย ข่าวกิจกรรม เทศกาล งานแสดง ข่าวสังคมธุรกิจ ข่าวประกวดราคา

05 กันยายน 2562 14:46 น. 436 Views     

พิธีมอบโฉนดที่ดินให้แก่ประชาชนตามโครงการ มอบโฉนดที่ดินทั่วไทย นำสุขคลายทุกข์ให้ประชาชน

 
นายนิพันธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีมอบโฉนดที่ดินให้แก่ประชาชนตามโครงการ "มอบโฉนดที่ดินทั่วไทย นำสุขคลายทุกข์ให้ประชาชน" เมื่อเช้าวันพฤหัสบดีที่ 5 กันยายน 2562 ที่หอประชุมหลวงพ่อเพชร โรงเรียนอนุบาลเชียงของ ตำบลเวียง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย โดยมี นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายสุรพล ศรีวิโรจน์ รองอธิบดีกรมที่ดิน และนายอำเภอเชียงของ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ หัวหน้าหน่วยงาน ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น จังหวัดเชียงรายเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

สืบเนื่องมาจากในปีงบประมาณ พ.ศ.2558 ได้มีราษฎรในท้องที่ตำบลศรีดอนชัย อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ซึ่งมีหลักฐานการถือครองที่ดินเป็นหนังสือรับรองการทำประโยชน์ น.ส.3 หรือ น.ส.3 ก. ที่พี่ยังไม่ได้ออกเป็นโฉนดที่ดิน ตามประมวลกฎหมายที่ดิน ได้มาทำการร้องต่อกรมที่ดิน เพื่อขอให้ทำการออกโฉนดที่ดินให้แก่ราษฎรดังกล่าว

ดังนั้น ศูนย์อำนวยการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดินฯ ได้ตรวจสอบ ปรากฏว่าที่ดินดังกล่าวอยู่พื้นที่ ONE MAP หรือ 1 ตรารางกริด) ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีแนวเขตป่าทับซ้อนกัน แต่ไม่อยู่ในพื้นที่เขตป่าไม้ถาวรป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งเป็นพื้นที่จำแนกตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ.2513 ซึ่งอยู่ในหลักเกณฑ์ที่จะสามารถออกโฉนดที่ดินตามประมวลกฎหมายที่ดินได้ จึงได้จัดทำแผนการ เสนอให้คณะกรรมการพื้นที่พิจารณากำหนดให้เป็นพื้นที่ทำการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดิน ซึ่งคณะกรรมการได้กำหนดพื้นที่ ฯ ประจำจังหวัดเชียงราย ได้พิจารณาเห็นชอบ กำหนดให้พื้นที่หมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 8 เป็นพื้นที่ทำการเดินสำรวจฯ ในปีงบประมาณ พ.ศ.2560 ต่อมาศูนย์อำนวยการเดินสำรวจ ฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการเดินสำรวจ เพื่อทำการรังวัดออกโฉนดที่ดินให้แก่ราษฎรกลุ่มดังกล่าว แต่ยังไม่สามารถลงนามในโฉนดที่ดินได้เนื่องจาก ต้องรอผลพิจารณา กำหนดพื้นที่ ONE MAP ให้เป็นที่แล้วเสร็จก่อน

ต่อมา ในปีงบประมาณ พ.ศ.2562 กรมที่ดินได้จัดทำโครงการเดินสำรวจจัดทำรูปเเบบโฉนดที่ดิน และเดินสำรวจออกโฉนดที่ดินด้วยระบบ MRK GNSS Network ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ และมีคำสั่งให้ผู้อำนวยการศูนย์เดินสำรวจออกโฉนดที่ดินในปีงบประมาณ พ.ศ.2562 สามารถลงนามในโฉนดที่ดินที่ค้างลงนามในปีงบประมาณ พ.ศ.2559-2561

ต่อมา ผู้อำนวยการศูนย์เดินสำรวจออกโฉนดที่ดินฯ ได้พิจารณาลงนามในโฉนดที่ดินของราษฎรหมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 8 ตำบลศรีดอนชัย จำนวนทั้งสิ้น 597 แปลง จำนวน 293 ราย โดยแยกเป็นที่ดินตามหลักฐาน น.ส.3 จำนวน 4 แปลง เนื้อที่ 28-2-26 ไร่ หลักฐาน น.ส.3 ก.จำนวน 521 แปลง เนื้อที่ 1,002-3-07 ไร่ ที่ดินไม่มีหลักฐานที่ดินเดิม จำนวน 72 แปลง เนื้อที่ 80-3-26 ไร่

ทั้งนี้ การมอบโฉนดที่ดินดังกล่าว ยังเป็นการสนับสนุนนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของราษฎรที่ยังไม่มีเอกสารสิทธิ์ในที่ดิน ซึ่งดำเนินการโดยศูนย์อำนวยการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดินเป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการตามแผนปฏิบัติการ ตามโครงการดังกล่าวมีเป้าหมายจำนวน 6,400 แปลง โดยใช้อัตรากำลังเจ้าหน้าที่สายสำรวจจังหวัดเชียงราย จำนวน 3 สายสำรวจ ซึ่งขณะนี้สามารถดำเนินการได้ จำนวน 6,648 แปลง สูงกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ ซึ่งศูนย์อำนวยการเดินสำรวจฯ ได้รับความร่วมมือในการปฏิบัติงานจากผู้ใหญ่บ้าน กำนัน และองค์การปกครองท้องถิ่นในพื้นที่เป็นอย่างดี

การได้รับมอบโฉนดที่ดินตามโครงการ มอบโฉนดที่ดินทั่วไทย เป็นการนำความสุข คลายทุกข์ให้ประชาชน ที่จัดขึ้นในวันนี้ ได้ทำให้ประชาชนผู้ได้รับโฉนดที่ดินมีหลักประกันความมั่นคงในกรรมสิทธิ์สามารถนำไปประกอบการพัฒนาอาชีพของตนเอง ให้มีความเจริญ ความมั่นคง ทางเศรษฐกิจ โดยนำหลักปรัชญาของระบบเศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราชดำริ มาปฏิบัติเพื่อประคับประคองวิถีชีวิต เศรษฐกิจและสังคมให้อยู่ในกระแสโลกาภิวัตน์ และในที่สุดนำได้นำมาซึ่งความรัก ความหวงแหนแผ่นดินและประเทศชาติอย่างมั่นคงและยั่งยืน 
ขอบคุณข่าว / ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์ จังหวัดเชียงราย   | นำเสนอโดย : เชียงรายโฟกัสดอทคอม
 
 
 
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 
 
::: ข่าววันนี้ »
สถานการณ์คุณภาพอากาศพื้นที่ภาคเหนือ ประจำวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563
กกท.จัดกีฬามวยไทยอาชีพที่จังหวัดเชียงราย เพื่อส่งเสริมพัฒนามาตรฐานรูปแบบกีฬามวยไทย จำนวน 8 คู่ ในวันศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์นี้
สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินติดตามโครงการตำรวจพันธุ์ดีบ้านหัวดอย
สถานการณ์คุณภาพอากาศพื้นที่ภาคเหนือ ประจำวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563
สวนนงนุชพัทยา เปิดให้ชาวเชียงราย และ 10 จังหวัดภาคเหนือเที่ยวชมฟรี 1 เดือน
::: ข่าวเทศกาลและงาน »
เทศบาลเมืองพะเยา ขอเชิญเที่ยวงาน มหกรรมสุขภาพดี วิถีพะเยา
ขอเชิญร่วมพิธีบวงสรวงพระเจ้าพรหมมหาราช ครั้งที่ 18 ประจำปี 2563
ประเพณีนมัสการและสรงน้ำพระธาตุดอยตุง จังหวัดเชียงราย ระหว่างวันที่ 7 - 8 มีนาคม พ.ศ. 2563
ภาพสวยๆจากงานบอลลูน 2020
แถลงข่าวงาน Light festive Episode 1 : Falling From The Sky ปรากฏการณ์จากฟากฟ้า
::: ข่าวสังคมธุรกิจ-กิจกรรม »
พี่บัณฑิตแสดงบัตรนักศึกษารับบัตรกำนัลอัดรูป 1 แถม 1ฟรี ชั้น G เซ็นทรัล พลาซา เชียงราย
ฟรีคอนเสิร์ต Chiang Rai street art winter
ขอเชิญชวนเข้าร่วมงาน ทิพจักราธิวงศ์ เจ้าเจ็ดตน บนแผ่นดินเชียงราย
ประชุมเตรียมการจัดกิจกรรมวิ่งปั่น 2002 ปี สืบสานสู่ลานพระธาตุดอยตุง ครั้งที่ 1/2563 เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
จังหวัดเชียงรายเชิญชวนนักวิ่ง นักปั่น สายบุญ ร่วมกิจกรรม เพื่อน้อมรำลึกครบรอบ 2002 ปี พระธาตุเจ้าดอยตุง
::: ข่าวประกวดราคา »
ประชาสัมพันธ์การเปิดเผยราคากลางและการคำนวณราคากลางจัดซื้อจัดจ้างวัสดุที่ใช้ในการสร้างสนามเด็กเล่นสร้างปัญญา
กระกาศ ประกวดราคาจ้างก่อสร้างเสริมผิวลาดยาง Asphaltic Concrete บ้านเฟือยไฮ หมู่ที่ ๑ เชื่อมบ้านสัน หมู่ที่ ๓ ตำบลบ้านโป่ง จำนวน ๒ ช่วง ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding)
ราคากลาง ประกวดราคาจ้างก่อสร้างถนนแอสฟัลท์ติกคอนกรีตสายทางบ้านห้วยน้ำราก หมู่ที่ 5 ถึงวัดป่าหมาก
ประกาศ ประกวดราคาจ้างก่อสร้างถนนแอสฟัลท์ติกคอนกรีตสายทางบ้านห้วยน้ำราก หมู่ที่ 5 ถึงวัดป่าหมากหน่อ
 
ข่าวสารเชียงราย by เชียงรายโฟกัสดอทคอม, เว็บไซต์ข่าวเชียงราย
 
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ
จองโรงแรมเชียงราย
บริการรับจองโรงแรมในจังหวัดเชียงราย ราคาประหยัด รับส่วนลดสูงสุด 75% Online Booking
 
 
 
เกี่ยวกับเรา
เกี่ยวกับเชียงรายโฟกัส
กิจกรรมของเว็บ
ติดต่อโฆษณา
ติดต่อทีมงาน
ช่วยเหลือ
แจ้งปัญหาการใช้งาน/อัพเดทข้อมูล
คำถามที่พบบ่อย
ส่งข้อเสนอแนะการพัฒนาเว็บไซต์
แผนผังเว็บไซต์ (Site Map)
ข้อมูลเพิ่มเติม
สถิติ โดยรวมของเว็บ
สถิติ ปี 2012 | สถิติปี 2013
สถิติเว็บไซต์ ปัจจุบัน stats | histats
เว็บไซต์ V.2010 , V.2012
ข้อมูลบริการ
+ ฝากประกาศข่าว + ฝากประกาศตำแหน่งงาน
+ ลงทะเบียนหางาน(ฝากประวัติ) + เพิ่มที่พัก กิน ดื่ม เที่ยว ทัวร
+ เพิ่มข้อมูลธุรกิจ (ไดเร็กทอรี่) + จองโรงแรมเชียงราย
+ เพิ่มธุรกิจบนแผนที่ออนไลน + เพิ่มโปรโมชั่น ส่วนลด
เว็บไซต์แห่งนี้รองรับการแสดงผลได้ดีสุดที่ขนาดจอภาพ 1024x768 พิกเซล บนโปรแกรมบราวเซอร์ Google Chorm หรือ Mozilla Firefox
สงวนลิขสิทธิ์ © 2007-2018
http://www.chiangraifocus.com