"chiangraifocus"

  สมัครสมาชิก |  ล็อคอิน |  ติดต่อโฆษณา | ติดต่อทีมงาน | ร่วมงานกับเรา |  Mobile Version |   บริการของเว็บ |   คำถามที่พบบ่อย
x
ขณะนี้เรากำลังไลฟ์ คลิกที่นี่เพื่อชม
 รวมข่าวสารเชียงราย ข่าวกิจกรรม เทศกาล งานแสดง ข่าวสังคมธุรกิจ ข่าวประกวดราคา

21 พฤษภาคม 2562 09:46 น. 153 Views     

ชาวเชียงรายสุดปลื้ม !!!น้องน้ำผึ้งคว้ารางวัลการแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์ระดับโลก

 
เมื่อเวลา 18.40 น.วันที่ (20 พ.ค.62) ที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย นายมนต์ชัย ปาณธูป ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 36 นายส่งศักดิ์ เทพดวงแก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์พร้อมด้วยคณะอาจารย์และนักเรียนจากโรงเรียนดังกล่าว ได้เดินทางมารอต้อนรับ น.ส.น้ำผึ้ง ปัญญา อายุ 18 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6.1 ชาว ต.แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย คณะนักเรียนจากโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ อ.เมืองเชียงราย ที่ได้เดินทางไปร่วมการแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์หรือ Science Project Compettition ที่งาน Intel ISEF2019 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 12-17 พ.ค.ที่ผ่านมา 

สำหรับ น.ส.น้ำผึ้ง ปัญญา พึ่งได้บัตรประจำตัวประชาชนเป็นสัญชาติไทยเมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมาเป็นกรณีเร่งด่วนพิเศษ โดยที่ผ่านมา น.ส.น้ำผึ้ง ถือบัตรหัวศูนย์มาตั้งแต่แรกเกิดเพราะบิดาและมารดาเป็นชาวไทใหญ่ที่อพยพมาจากประเทศเมียนมาเมื่อหลายสิบปีก่อน ซึ่งการเดินทางไปร่วมแข่งขันในครั้งนี้ น.ส.น้ำผึ้ง ร่วมทีมกับ นายพิรชัช คชนิล และนายเจษฎา สิทธิขันแก้ว ได้นำผลงานโครงงานการพัฒนาสารเคลือบเมล็ดพันธุ์อุ้มน้ำจากยางไม้ในท้องถิ่นเพื่อเพิ่มอัตราการรอดตายของข้าวไร่ในสภาวะขาดน้ำเนื่องจากฝนทิ้งช่วง ไปแข่งขัน ขณะที่อีกทีมประกอบด้วย น.ส.นัทธมน ศรีพรม น.ส.รมิดา เชื้อเมืองพาน และ น.ส.พันธ์อนงค์ ชื่นโชคชัย ได้นำโครงงานการพัฒนาไฮโดรเจลสำหรับกำจัดหอยที่เป็นศัตรูพืชในทางการเกษตรจากยางไม้ในท้องถิ่น ไปร่วมการแข่งขันในรายการเดียวกัน

โดยทีมของน้องน้ำผึ้ง คว้ารางวัลอันดับที่ 2 ขณะที่ทีมของ น.ส.นัทธมน ศรีพรม ได้รับรางวัลอันดับที่ 4 ถือเป็นตัวแทนของประเทศไทยในการส่งเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติดังกล่าวจำนวน 17 ทีมจาก 22 สาขา แต่ได้รับรางวัลกลับมาเพียงจำนวน 8 รางวัล หนึ่งในนั้นคือโครงงานของทีม น.ส.น้ำผึ้ง ซึ่งได้รับรางวัลสเปเชียลอวอร์ดจาก USAID from the American People ด้านความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ในรายการแข่งขันดังกล่าวโดยได้รับรางวัลเป็นทุนการศึกษา 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนทีมของ น.ส.นัทธมน ศรีพรม ได้รับรางวัลเป็นทุนการศึกษา 500 ดอลลาร์สหรัฐ 

ซึ่งบรรยากาศในการต้อนรับคณะครูและนักเรียนครั้งนี้เป็นไปด้วยความอบอุ่นโดยมีการนำป้ายขนาดใหญ่ที่เขียนข้อความ"ยินดีต้อนรับ"พร้อม ถือธงประจำโรงเรียนและเพื่อนๆ นักเรียนร่วมกันร้องเพลงประจำโรงเรียน มาให้การต้อนรับ ก่อนที่นายมนต์ชัยและนายส่งศักดิ์พร้อมด้วยครูอาจารย์จะมอบช่อดอกไม้ให้กับทั้ง 6 คนเพื่อแสดงความยินดี ซึ่งสร้างความดีใจและตื้นตันใจให้กับทั้ง 6 คนโดยเฉพาะ น.ส.น้ำผึ้ง ที่ถึงกับร้องไห้ขณะเข้าสวมกอดกับนางเกี๋ยง ปัญญา อายุ 45 ปีผู้เป็นมารดา

น.ส.น้ำผึ้ง กล่าวว่าโครงงานดังกล่าวมีที่มาจากที่มีเพื่อนในทีมที่ครอบครัวมีอาชีพทำนาและประสบปัญหาเมล็ดพันธุ์ข้าวมีอัตราความเสียหายสูงเมื่อต้องประสบกับความแห้งแล้ง จึงได้คิดค้นหาวิธีการเคลือบซึ่งก็พบว่ายางไม้ท้องถิ่นมีคุณสมบัติที่เหมาะจึงได้นำมาเคลือบรักษาและจัดทำเป็นโครงงานกระทั่งพบว่าได้ผลดีสามารถทำให้เมล็ดพันธุ์คงทนต่อภัยแล้งได้และเติบโตได้ดี ซึ่งตนเห็นว่าสามารถนำไปต่อยอดกับพืชอื่นๆ ได้เพราะมีคุณสมบัติเดียวกัน สำหรับการได้รับรางวัลระดับนานาชาติครั้งนี้ทำให้ตนดีใจอย่างมาก ซึ่งต้องขอบคุณครูอาจารย์ ผู้ใหญ่ที่สนับสนุนทุกท่านและเพื่อนๆ ทุกคน ซึ่งตนยืนยันว่าทุกคนที่ไปแข่งขันพยายามอย่างเต็มที่เพื่อมอบให้กับผู้ที่สนับสนุนพวกเราและเพื่อประเทศไทยของเราด้วย แม้ว่าแข่งขันจะถือว่ายากพอสมควรเพราะผู้เข้าแข่งขันมาจากต่างประเทศที่มีความเหนือกว่าในหลายเรื่องรวมทั้งได้เปรียบด้านภาษาด้วย แต่เราก็ถือว่ามีศักยภาพเพียงพอที่จะต่อสู้และทำให้คนต่างชาติได้รู้ว่าคนไทยเราก็สู้ได้จนได้รับรางวัลดังกล่าว

นางเกี๋ยง กล่าวว่าตนภูมิใจในลูกสาวมากเพราะเดิมพวกเรายากจนและบิดาเขาเสียชีวิตตั้งแต่อายุได้ 8 เดือน ทำให้ตนหาเลี้ยงเขาและพี่ชายอีก 1 คนมาด้วยความยากลำบาก รวมทั้งตนก็อ่านหนังสือไม่ได้และเขียนก็ไม่เป็นแต่พยายามสอนลูกให้เป็นคนดีมีความเมตตาต่อผู้อื่นเป็นหลัก กระทั่งเขาเรียนเก่งและได้รับรางวัลดังกล่าว ส่วนการเรียนในอนาคตนั้นลูกสาวตนไปสมัครสอบเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เองหมดเรียบร้อย ซึ่งตนก็จะส่งเสริมให้ลูกสาวได้ร่ำเรียนจนประสบความสำเร็จในอนาคตต่อไป 
ขอบคุณข่าว / ภาพ   | นำเสนอโดย : เชียงรายโฟกัสดอทคอม
 
 
 
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 
 
::: ข่าววันนี้ »
สคบ.ลงพื้นที่สำรวจตรวจจับสินค้าที่ผิดกฏหมาย
พระสงฆ์ขี่ม้า วัดถ้ำป่าอาชาทองร่วมกับทหารพรานจิตอาสาร่วมสร้างฝายแม่น้ำคำ
จังหวัดเชียงรายจัดพิธีทำบุญครบรอบ 1 ปีการปฏิบัติการถ้ำหลวง วาระแห่งโลกของการปฏิบัติภารกิจช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง
ขอเชิญผู้ที่สนใจส่งผลงานเข้าร่วมประกวดการออกแบบตราสัญลักษณ์ (Logo) พร้อมสโลแกนภายใต้แนวคิด “ ยุติวัณโรค…เชียงราย ”
ผู้ต้องหาคดียาเสพติดหลบหนีขณะส่งตัวขึ้นศาลเชียงราย
::: ข่าวเทศกาลและงาน »
เทศกาลข้าวเชียงราย “ถิ่นชาวนาเชียงราย อัตลักษณ์ข้าวไทย” วันที่ 3-5 ก.ค.นี้ที่แม่สาย
“วัดร่องขุ่น Light Fest ปฐมบท” สร้างความมหัศจรรย์สาดแสงส่องเหนือน่านฟ้า ณ วัดร่องขุ่นยามค่ำคืนเป็นครั้งแรก
ขอเชิญชวนชาวเชียงราย เข้าร่วมชมการแข่งขันเทเบิลเทนนิส รายการ SET ALL Thailand Table Tennis Championship 2019 Circuit 1
พิธีบวงสรวงเจ้าแม่บัวเขียว บูชาหนองน้ำแหวน
เชิญร่วมพิธีเปิด CHIANGRAI NIGHTRUN : Lighting In The City วันเสาร์ที่ 8 มิถุนายนนี้
::: ข่าวสังคมธุรกิจ-กิจกรรม »
ข่าวฝากประชาสัมพันธ์กิจกรรมเทศบาลนครเชียงราย
บรรยากาศกิจกรรม วิ่ง - ปั่น ครบรอบ 1 ปีเหตุการณ์ถ้ำหลวง รวมใจเป็นหนึ่งเดียว
สงครามการค้ากับผลกระทบต่ออุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทย
เปิดรับสมัครนักปั่น นักวิ่ง เพิ่ม 100 คน เท่านั้น!! ในกิจกรรม THAM LUANG CAVE DAY Bike&Run 2019
ขอเชิญเยาวชน นักศึกษา นักทำสื่อท้องถิ่น ร่วมกิจกรรมอบรมเขียนบทเชิงปฏิบัติการ “เล่าเรื่องเป็นละคร” จัดโดยกองทุนสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมกับสมาคมนักเขียนบทละครโทรทัศน์
::: ข่าวประกวดราคา »
ประกาศเรื่องประกวดราคาจ้างก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์ บ้านธาตุ หมู่ที่ ๔ ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็คทรอนิกส์ (e-bidding)
ประกาศเรื่องประกวดราคาจ้างก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์ คสล. ๒ ชั้น บ้านพนาสวรรค์ หมู่ที่ ๙ (ป็อกอาข่า) ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็คทรอนิกส์ (e-bidding)
 
ข่าวสารเชียงราย by เชียงรายโฟกัสดอทคอม, เว็บไซต์ข่าวเชียงราย
 
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ
จองโรงแรมเชียงราย
บริการรับจองโรงแรมในจังหวัดเชียงราย ราคาประหยัด รับส่วนลดสูงสุด 75% Online Booking
 
 
Untitled Document
โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นมินนะโนะ
แปลเอกสารญี่ปุ่น-อังกฤษ,รับรองกระทรวงฯ
ดำเนินการจดทะเบียนสมรส โทร/ไลน์ 0815308720
Chaimagic academy
เชียงรายมายากล ตัวตลก ตัวการ์ตูน ลูกโป่งแฟนซี โดยทีมงานคุณภาพ : นำเสนอความบันเทิงในรูปแบบมายากล รับจัดแสดงมายากลทุกรูปแบบ / สอนมายากล / โบโซ่ลูกโป่ง / มัสคอต / ลูกโป่งประดับ รับจัดแสดงมายากล/รับจัดแสดงมายากลเวที ระยะใกล้ เปิดตัวรถ สินค้า งานเทศกาลประจำปีฯลฯ โดยทีมงานที่มีประสบการณ์การแสดงทั่วภาคเหนือ และกรุงเทพมหานคร พร้อมออกแบบการแสดงให้ตรงกับคอยเซ็ปของงาน (มายากลระยะใกล้บนโต้ะอาหาร มายากลเด็ก) โทร 085 714 6103
Firm Friends Education and Visa Consultant (AVSS)
ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศออสเตรเลีย AVSS สาขาแยกสหมิตร
เรียนต่อ ออสเตรเลีย & อินเดีย ไม่ยาก ถ้าปรึกษาเรา โทร. 099 370 5159, 052 021 517
 
เกี่ยวกับเรา
เกี่ยวกับเชียงรายโฟกัส
กิจกรรมของเว็บ
ติดต่อโฆษณา
ติดต่อทีมงาน
ช่วยเหลือ
แจ้งปัญหาการใช้งาน/อัพเดทข้อมูล
คำถามที่พบบ่อย
ส่งข้อเสนอแนะการพัฒนาเว็บไซต์
แผนผังเว็บไซต์ (Site Map)
ข้อมูลเพิ่มเติม
สถิติ โดยรวมของเว็บ
สถิติ ปี 2012 | สถิติปี 2013
สถิติเว็บไซต์ ปัจจุบัน stats | histats
เว็บไซต์ V.2010 , V.2012
ข้อมูลบริการ
+ ฝากประกาศข่าว + ฝากประกาศตำแหน่งงาน
+ ลงทะเบียนหางาน(ฝากประวัติ) + เพิ่มที่พัก กิน ดื่ม เที่ยว ทัวร
+ เพิ่มข้อมูลธุรกิจ (ไดเร็กทอรี่) + จองโรงแรมเชียงราย
+ เพิ่มธุรกิจบนแผนที่ออนไลน + เพิ่มโปรโมชั่น ส่วนลด
เว็บไซต์แห่งนี้รองรับการแสดงผลได้ดีสุดที่ขนาดจอภาพ 1024x768 พิกเซล บนโปรแกรมบราวเซอร์ Google Chorm หรือ Mozilla Firefox
สงวนลิขสิทธิ์ © 2007-2018
http://www.chiangraifocus.com