"chiangraifocus"
  สมัครสมาชิก |  ล็อคอิน |  ติดต่อโฆษณา | ติดต่อทีมงาน |  Mobile Version |   บริการของเว็บ
 รวมข่าวสารเชียงราย ข่าวกิจกรรม เทศกาล งานแสดง ข่าวสังคมธุรกิจ ข่าวประกวดราคา

10 ตุลาคม 2560 10:23 น. 566 Views     

ข่าวดี เชียงราย - พะเยา เปิดแล้ว WORK SHOP ฝึกคิดให้รวย ด้วยเกม Cash Flow จาก หนังสือพ่อรวยสอนลูก ของ โรเบิรต์ คิโยซากิ

 
 
ฝึกคิดให้ "รวย" ด้วยเกม "Cash Flow "ยิ่งเล่นยิ่งใกล้ความรวย
"ทำไมผมถึงมาเป็นเจ้าของกิจการหรือครับ .... 
ก็เพราะผมต้องการออกจาก สนามแข่งหนู 

    ถ้าอยู่ห่างจากโลกของคนอยากรวยสักหน่อย คำตอบแบบนี้อาจทำให้ฟังแล้ว "งง" แต่เชื่อเถอะว่า มีคนจำนวนไม่น้อยที่มีคำตอบทำนองนี้ และนี่คืออิทธิพลของหนังสือดัง "พ่อรวยสอนลูก" 
 
   "สนามแข่งหนู" กลายเป็นวลีเรียกขานสถานการณ์ของการดิ้นรนทางการเงิน ของบรรดา"ลูกจ้าง" (ซึ่งไม่มีวันรวย) ได้อย่างสะใจ และดูเหมือนจะเป็นที่ "รู้กัน" ของบรรดาแฟนพันธุ์แท้ "พ่อรวยสอนลูก" ซึ่งเปรียบวังวนแห่งการเป็นลูกจ้างเหมือนสาละวนวิ่งไปอย่างไร้จุดหมายด้วยอาการตะเกียกตะกายของ "หนู" เพื่อหาหนทางหลุดพ้นความคับข้องใจจากการทำงานรับเงินเดือนไปวันๆ 
 
    หนีให้พ้นจากสนามแข่งหนู หรือหลุดออกจากการ "อยู่ได้" ด้วยเงินเดือนประจำ จากการเป็นลูกจ้าง (ตลอดชาติ) เพื่อก้าวสู่ทางด่วนของการลงทุน จึงเป็นเป้าหมายแรกของ"คนอยากรวย" และเป็นเป้าหมายแรกของการแข่งขันในเกม Cash Flow หรือเกมกระแสเงินสด ซึ่งถูกคิดค้นขึ้นตามคอนเซ็ปท์หนังสือ "พ่อรวยสอนลูก" ของ โรเบิร์ต คิโยซากิ และ ชารอน เลคเตอร์คุณสมบัติของเกมถูกระบุไว้อย่างน่าทึ่ง ว่านี่คือ "เครื่องมือ" ในการเรียนรู้ว่า "เงิน 4ด้าน" ตามความหมายที่คุณโรเบิร์ต และคุณชารอน บอกไว้ในหนังสือ "พ่อรวยสอนลูก"นั้นคืออะไร และยังเป็นเครื่องมือในการสอนให้ผู้เล่นรู้จัก การทำบัญชีส่วนตัว รู้ซึ้งถึงคำว่าหนี้สิน และทรัพย์สิน และวิธี "ทำเงิน" แบบคนรวย 
 
 
   Cash Flow เป็นแค่เกมกระดานธรรมดาๆ (ที่ไม่ธรรมดา) รูปลักษณ์ภายนอกอาจเหมือนเกมเศรษฐีที่อาศัยการทอยลูกเต๋า และต้องผ่านเหตุการณ์ที่ต้องตัดสินใจ"ลงทุน" ซื้อหุ้น ซื้อที่ดิน แต่ตัวกติกาได้ถูกออกแบบให้ล้อตาม "แกนคิด" ของหนังสือพ่อรวยสอนลูกอย่างชาญฉลาด โดยผสมผสานหลักคิดการใช้ชีวิตการเงินและการลงทุน เพื่อฟูมฟักทัศนคติที่จะช่วยให้ผู้เล่นบรรลุอิสรภาพทางการเงิน และไปตามล่าหาความฝัน (ที่ต้องจับจ่ายด้วยเงิน) ได้อย่างถูกต้อง 
 
   ผู้เล่นในเกม Cash Flow ไม่ได้แข่งขันกับใครมากไปกว่าแข่งกับตัวเอง ในจุดเริ่มต้นแต่ละคนต้องจับ "ใบอาชีพ" เป็นของตัวเอง เช่น แพทย์ นักบิน คนขับรถบรรทุก ฯลฯ เพื่อกำหนดพื้นฐานรายได้ และค่าใช้จ่ายส่วนตัวรายได้ และค่าใช้จ่ายของแต่ละคน ต้องถูกบันทึกไปใน "บัญชีส่วนตัว" ซึ่งเป็นเหมือน"ใบคะแนน" ที่จะบอกว่าบนสถานการณ์ของชีวิตที่ผูกติดอยู่กับเป้าหมายในการบรรลุอิสรภาพทางการเงินนั้น เราอยู่ตรงจุดไหนของมัน 
 
  จากนั้นทุกคนก็ตั้งเป้าหมาย "ความฝัน" ของตัวเองไว้ ไม่ว่าคุณจะจับสลากได้อาชีพอะไร ก็มีสิทธิเลือกความฝันได้ในทุกช่องบนกระดาน ตั้งแต่ไปชมเทศกาลภาพยนตร์สักครั้งในชีวิต ไปจนถึงตั้งมูลนิธิเพื่อสนับสนุนให้คนเรียนรู้ด้านการลงทุนเลือกแล้วให้วาง "เนยแข็ง" ไว้เป็นเป้าหมาย"จุดฝัน" ของแต่ละคนจะอยู่ใน "วงนอก" ของแผ่นกระดาน และผู้เล่นจะฝ่าวงล้อมไป 
เล่นวงนอกได้ ต้องผ่านการตัดสินใจด้านการเงินการลงทุนที่สัมฤทธิผลเพื่อให้หลุดออกจากวงโคจรของ "สนามแข่งหนู" 
 
   จากกติกาของเกมตีความออกมาได้ว่า ใครก็ตามที่ยังมะงุมมะงาหราอยู่กับการเป็น"ลูกจ้าง" เพียงอย่างเดียว ไม่ตะเกียกตะกายหาสินทรัพย์เพื่อการลงทุน ยากที่จะไปถึงฝั่งฝัน เพราะเกมถูกออกแบบไว้ว่า ผู้เล่นต้องมีรายได้ที่เกิดจากสินทรัพย์เพียงพอสำหรับรายจ่ายแต่ละเดือน จึงหลุดจาก "วงใน" ไปเล่นใน "วงนอก" หรือ ทางด่วน 
 
   เมื่อบรรลุเป้าหมายแรกได้แล้ว เป้าหมายต่อไปของการเล่นในวงนอกก็คือ "ซื้อความฝัน"หรือสร้างรายได้จากการลงทุนบนทางด่วน ได้เพิ่มอีก 5 แสนบาทต่อเดือน ซึ่งหมายถึงได้สวาปามเนยแข็งก้อนที่เราวางไว้เป็นหลักชัย 
 
"คนรวยไม่ได้ทำงานเพื่อเงิน แต่ใช้เงินทำงาน" นี่คือคำสอนของพ่อรวย และเป็นเหตุผลว่าทำไมเกม Cash Flow จึงต้องมีวงนอก วงใน และ ทำไมต้องออกจาก"สนามแข่งหนู" ก่อนไปขึ้น "ทางด่วน" 
 
เพียงแค่จุดสตาร์ทของเกม คุณก็อาจจะเก็บเกี่ยวบทเรียนได้หลายอย่าง 
ถ้าในเกมคุณคือ "นักบิน" เปรียบกับเพื่อนร่วมเกมอีกหลายคนแล้วนับว่าเป็นเลิศ ด้วยรายได้ต่อเดือน 95,000 บาท แต่ขอโทษเถอะ หักค่าใช้จ่ายที่เติบโตตามฐานะอาชีพแล้ว คุณเหลือใช้จ่ายต่อเดือนแค่ 2 หมื่นกว่าบาท ไม่ได้ดีไปกว่า "คนขับรถบรรทุก" ที่มีเงินเดือนแค่ 25,000 แต่มีเงินเหลือใช้ 8,800 บาทเสียมากมาย 
 
นี่คือบทเรียนแรกที่บอกเราว่า รายได้จากเงินเดือนไม่ได้บอกว่าเรารวย หรือ จน ไม่ว่าจะเป็น นายแพทย์ วิศวกร คนขับรถบรรทุก หรือ พนักงานทำความสะอาด ทุกคนมีสิทธิจมปลักอยู่กับการขาดอิสรภาพทางการเงินได้เท่าๆ กัน 
 
และถ้าดูในช่องทรัพย์สิน ของบัญชีส่วนตัว ณ จุดสตาร์ท จะพบว่าทั้งคุณ และเพื่อนร่วมเกม ล้วนมีทรัพย์สินเท่ากับ "ศูนย์" ...นี่คือความเท่าเทียม แล้วแต่ละคนจะไปถึงฝั่งฝันหลุดจากสนามแข่งหนูได้อย่างไร"พ่อรวย" ของ คิโยซากิ บอกว่า "คนไม่มีทรัพย์สิน....ไม่มีวันพรุ่งนี้" ...แน่นอนว่า 
หากคุณไม่ยอมเจียดเงินที่มีอยู่เพื่อไปสร้างสินทรัพย์ในระยะยาว รายได้จากสินทรัพย์ก็ย่อมไม่เกิด รอรับรายได้จากเงินเดือนเพียงอย่างเดียว คำตอบก็คือคุณไม่มีวันก้าวขึ้น"ทางด่วน" 
 
พ่อรวยสอนว่า "ต้องหารายได้จากทรัพย์สิน ซึ่งต้องเริ่มต้นด้วยการใช้เวลาสร้างทรัพย์สิน และเพิ่มรายได้จากทรัพย์สิน เช่น กำไร เงินปันผล หรือ รายได้ในระยะยาว"นี่คือเส้นทาง "ทำเงิน" ของเศรษฐี ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงหลักคิดเรื่อง "เงินสี่ด้าน" พ่อรวย บอกว่าในโลกนี้มีคน 4 ประเภท 
ถ้าเราทำงานกินเงินเดือน เราก็เป็นลูกจ้าง หรือ E- Employee 
ถ้าเรามีธุรกิจส่วนตัวแต่ต้องทำเองเกือบทั้งหมด เราก็อยู่ในกลุ่ม S-Self Employed 
ถ้ารายได้มาจากการลงทุน เราก็คือ "นักลงทุน" I-Investor 
และถ้ารายได้เกิดจากการเป็นเจ้าของกิจการ ก็คือกลุ่ม Business Owner 
 
เขาบอกว่าเราทุกคนต้องยืนอยู่ด้านใดด้านหนึ่งของเงินสี่ด้าน ขึ้นอยู่กับว่าเงินของเรามาจากไหน และในคนหนึ่งๆอาจจะเป็นได้หลายชนิด 
"พ่อรวย"บอกว่าทั้ง 4 ด้านสามารถก้าวสู่ความเป็นอิสระทางการเงินได้ทั้งสิ้น แต่ความรู้ความชำนาญจากการเป็น "เจ้าของกิจการ " และ "นักลงทุน" จะช่วยให้คุณก้าวสู่เป้าหมายเร็วขึ้น 
ในโลกสี่แบบของคนสี่ประเภท "พ่อรวย" บอกว่า เพียงแค่รายได้จากการเป็นลูกจ้างหรือ ทำธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ ซึ่งคุณต้องลงแรงเองนั้นไม่เพียงพอเสียแล้วสำหรับคนที่ต้องก้าวสู่อิสรภาพทางการเงิน คุณต้องฉลาดกว่านั้น ซึ่งก็คือก้าวไปสู่การเป็นเจ้าของกิจการหรือ นักลงทุน เพื่อที่จะ "ใช้เงินทำงาน" แทนตัวคุณเมื่อเริ่มต้นเกมทุกคนอยู่ในฐานะของ "ลูกจ้าง" ทั้งหมด แต่ถึงแม้เราจะมีอาชีพ เราก็ยังสามารถทำเงินได้จาก ด้านอื่นๆ 
 
ดังนั้นไม่ว่าผู้เล่นจะมีรายได้เท่าใดต่อเดือนคุณควรเก็บมันไว้เพื่อสร้างสินทรัพย์สำหรับด้านขวาของเงินสี่ด้านบ้าง เพราะการลงทุนในสินทรัพย์ เป็นเรื่องของการปล่อยให้เงินทำงาน 
 
อย่าหยุดตัวเองที่ "ฝั่งซ้าย" เด็ดขาด เพราะถ้าคุณทำงานหนักทางด้านซ้าย คุณต้องทำงานหาเงินไปตลอดชีวิต แต่ถ้าคุณทำงานหนักด้านขวาอิสรภาพทางการเงินจะเป็นของคุณ 
 
บนหลักคิดนี้ กุญแจสำคัญที่ทำให้ทุกคนออกจาก "สนามแข่งหนู" ได้ ไม่ใช่ "เงินบนหน้าตัก" ที่อาจได้มาเพราะโชคช่วย หรือ ลงทุนถูกต้องถูกตัว แต่รายได้ที่เข้ามาต้องสม่ำเสมอจนครอบคลุมค่าใช้จ่ายต่อเดือนต่างหาก ที่จะบอกว่าคุณหลุดพ้นสนามแข่งหนูเพื่อไปตามล่าหาฝันบน "ทางด่วน" ได้ จากนั้นก็ต้องต่อสู้กับสถานการณ์ ด้วยไหวพริบและความฉลาดในการจัดการเงินทอง 
 
เกมนี้จะช่วยคุณแยกแยะให้เห็นด้วยว่า อะไร คือ "หนี้สิน" และอะไรคือ "ทรัพย์สิน"ถ้าอ้างอิงจากพ่อรวยสอนลูกก็ต้องใช้คำว่า "เงินมองไม่เห็นด้วยสายตา แต่เห็นจากสมอง" อย่าดูที่ทรัพย์สิน เช่น บ้าน อสังหา แต่ต้องเห็นไปถึง โอกาสในการสร้างรายได้ของมัน หรืออัตราผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) ของมันพ่อรวยบอกว่า เงินเป็นเพียงความคิด และถ้าเราอยู่ในเกม ก็ต้องเรียนรู้ที่จะเล่นเกมการเงินที่ถูกต้อง 
 
จะเริ่มต้นอย่างไรดี ...เรื่องนี้พ่อรวยบอกว่า "อย่าผลีผลาม" สองขาดีกว่าขาเดียวนอกจากจะเป็นลูกจ้างหรือคนทำธุรกิจส่วนตัวแล้ว เราควรต้องเริ่มต้นศึกษารู้เรื่องการลงทุน และการเป็นเจ้าของกิจการเพิ่มขึ้นด้วย อย่าผลีผลามกระโดดจากการเป็นลูกจ้างไปทำธุรกิจส่วนตัว เพราะมีความเสี่ยงมาก 
"พ่อรวย" บอกว่าต้องเริ่มต้นจาก "ก้าวเด็ก" 
 
เรื่องของ "ก้าวเด็ก" ถูกเอาไปผูกกับ หลายเรื่องในเกม ....เช่นต้องค่อยๆ เริ่มลงทุนขณะที่ยังอยู่ใน "สนามแข่งหนู" เปรียบกับชีวิตจริง ก็ต้องทำงานกินเงินเดือนไปด้วยและลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ตราสารหนี้ กองทุนรวม หรือ ซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนไปพร้อมๆ กัน 
 
"ก้าวเด็ก" ยังถูกนำไปผูกกับ "ใบโอกาส" เพราะในสนามแข่งหนู ผู้เล่นทุกคนอาจเดินตกลงไปในช่อง "โอกาส" ซึ่งจะมีใบโอกาส 2 แบบให้เลือก คือ "โอกาสเล็ก" และ"โอกาสใหญ่" 
 
หลักเบื้องต้นก็คือถ้าคุณยังมีเงินสดในมือไม่มาก ก็ควรเริ่มต้นจาก "โอกาสเล็ก" เพื่อรอเวลาสั่งสม และพัฒนาความฉลาดทางการเงินของตัวเองขึ้นมา 
หลุดจากสนามแข่งหนู คือเป้าหมายแรก .....เกมบอกว่าเมื่อคุณสร้างสินทรัพย์จนทำให้รายได้จากสินทรัพย์ที่มี ครอบคลุมค่าใช้จ่ายต่อเดือนได้เมื่อไร แสดงว่าคุณพร้อมที่จะขึ้น "ทางด่วน" ไปตามหาความฝัน บนตำแหน่งที่ผู้เล่นวาง "เนยแข็ง" เอาไว้ 
 
 
สนใจร่วมเล่นเกมส์กับเรา โทร 063-9392456, 064-7894793 
Line ID : 0982893224 
http://line.me/ti/p/sUzmvfeJ7V 
เล่นเกมส์ WORK SHOP ได้ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-13.00 น. และ14.00-18.00 น. 
ค่าสมัครเล่นเกมส์ท่านละ 100 บาท 
  
ขอบคุณข่าว / ภาพ Traning QL Business School   | นำเสนอโดย : เชียงรายโฟกัสดอทคอม
 
 
 
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ
 
 
::: ข่าววันนี้ »
ตำรวจสนธิกำลัง สกัดจับขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ พร้อมยาบ้ากว่า 7 ล้านเม็ด ไอ๊ซ์กว่า 200 กิโลกรัม
ศิลปินเชียงรายรวมตัววาดภาพบนผืนผ้าใบขนาดใหญ่ ที่มีชื่อว่า The Hero ถ้ำหลวง
อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ทุ่มเงินส่วนตัว 10 ล้าน พร้อมระดมศิลปินล้านนา ร่วมสร้างศาลาอนุสรณ์สถานจ่าแซม
14-07-61 พิธีพระราชทานเพลิงศพ วีรบุรุษถ้ำหลวง จ่าแซม (นาวาตรีสมาน กุนัน)
กิจกรรมอาสาโครงการพระราชทาน เราทำความดี ด้วยหัวใจ กิจกรรมฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน
::: ข่าวเทศกาลและงาน »
ขอเชิญชวนเที่ยวงานและอุดหนุนผลผลิตของเกษตรกร ในงานลำไย กระท้อน ของดีตำบลห้วยสัก 4 - 5 สิงหาคม ประจำปี 2561
สถาบันชา มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ขอเชิญเข้าร่วมงาน เทศกาลชา-กาแฟ จังหวัดเชียงราย ประจำปี 2561 วันที่ 22-26 สิงหาคม 2561
เชิญชวนเที่ยวงานตลาดรัตนโกสินทร์-ตลาดไทยสไตล์ฮิปเตอร์ ตอนงานวัดหรรษา 9-13 กรกฎาคม 61 ณ โครงการFARMLAND @ Chiangrai
2 วันสุดท้าย กับงานมหกรรมอาหารฯ อำเภอเเม่สาย จังหวัดเชียงราย
ขอเชิญร่วมทำบุญตักบาตร วันเป็งปุ๊ด ระหว่างวันที่ 26-27 มิ.ย. 2561 ตั้งแต่หน้าวัดมิ่งเมืองจนถึงแยกประตูสลี อ.เมืองเชียงราย
::: ข่าวสังคมธุรกิจ-กิจกรรม »
เชิญร่วมงานเปิดตัว New Honda HR-V ได้ที่โชว์รูมฮอนด้า เอ็ม.อาร์.เอ็ม.คาร์ส์ เชียงราย ทั้ง 3 พร้อมนโปรโมชั่นสุดพิเศษ ‼️ ฟรีดาวน์ ทุกอาชีพ สาขา
ช้อปฟิน กินเพลิน ตลาดรัตนโกสินทร์ ตอนงานวัดหรรษา ณ ฟาร์มแลนด์@เชียงราย เส้นวิทยาลัยเทคนิคเชียงราย ในวันที่ 9-13 กรกฎาคม 2561 เวลา 11.00-21.00 น.
เชิญชวนเลือกซื้อสินค้าคุณภาพ ตลาดเกษตรอินทรีย์ โดยนักเรียนจากโรงเรียนพุทธเกษตร จากไร่เชิญตะวัน ณ เฉลียงกาสะลอง ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงรายวันที่ 6 - 8 กรกฎาคม 61
สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงราย กิจกรรมแฟรนไชส์สร้างอาชีพ ระหว่างวันที่ 13-16 กรกฎาคม 2561 พร้อมซื้อแฟรนไชน์ในราคาพิเศษ/หรือลุ้นรับแฟรนไชส์ฟรี
เชิญชวนหนูน้อย เพศหญิง อายุ 6-8 ปี ร่วมประกวดสาวน้อยทองกวาว ในงานตลาดรัตนโกสินทร์ วันที่ 9 กรกฎาคม 2561
::: ข่าวประกวดราคา »
ราคากลาง โครงการก่อสร้างถนน ค.ส.ล. ซอย 1 บ้านป่าถ่อน หมู่ที่ 11 ตำบลจันจว้าใต้
ประกาศยกเลิกราคากลางโครงการก่อสร้างลานกีฬาเอนกประสงค์ รร.องค์การบริหารส่วนตำบลศรีดอนมูล ฯ
ประกาศผู้ชนะการเสนอราคา ประกวดราคาจ้างก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก หมู่ที่ 8 ซอย 12 เชื่อมซอย 13 ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding)
ประกาศองค์การบริหารส่วนตำบลป่าสัก เรื่อง ประกวดราคาจ้างก่อสร้างปรับปรุงถนนเข้าสู่พื้นที่การเกษตรด้วยหินคลุก หมู่ที่ ๒,๓,๗,๘,๑๐,๑๑,๑๓ และ เสริมคันตลิ่งแม่น้ำจันด้วยซากคอนกรีตป้องกันการกัดเซาะ หมู่ที่ ๑๒ ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding)
ประกาศราคากลางโครงการก่อสร้างลานกีฬาเอนกประสงค์ โรงเรียนองค์การบริหารส่วนตำบลศรีดอนมูล (บ้านด้ายปาราษฎร์ดำรง)
 
ข่าวสารเชียงราย by เชียงรายโฟกัสดอทคอม, เว็บไซต์ข่าวเชียงราย
 
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ
จองโรงแรมเชียงราย
บริการรับจองโรงแรมในจังหวัดเชียงราย ราคาประหยัด รับส่วนลดสูงสุด 75% Online Booking
 
 
Untitled Document
โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นมินนะโนะ
แปลเอกสารญี่ปุ่น-อังกฤษ,รับรองกระทรวงฯ
ดำเนินการจดทะเบียนสมรส โทร/ไลน์ 0815308720
New Win Too Education
เรียนภาษาจีนกับครูมือชีพ ตรงข้ามคลินิกหมอประจักษ์ Tel.082 -296-9350
Chaimagic academy
เชียงรายมายากล ตัวตลก ตัวการ์ตูน ลูกโป่งแฟนซี โดยทีมงานคุณภาพ : นำเสนอความบันเทิงในรูปแบบมายากล รับจัดแสดงมายากลทุกรูปแบบ / สอนมายากล / โบโซ่ลูกโป่ง / มัสคอต / ลูกโป่งประดับ รับจัดแสดงมายากล/รับจัดแสดงมายากลเวที ระยะใกล้ เปิดตัวรถ สินค้า งานเทศกาลประจำปีฯลฯ โดยทีมงานที่มีประสบการณ์การแสดงทั่วภาคเหนือ และกรุงเทพมหานคร พร้อมออกแบบการแสดงให้ตรงกับคอยเซ็ปของงาน (มายากลระยะใกล้บนโต้ะอาหาร มายากลเด็ก) โทร 085 714 6103
Firm Friends Education and Visa Consultant (AVSS)
ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศออสเตรเลีย AVSS สาขาแยกสหมิตร
เรียนต่อ ออสเตรเลีย & อินเดีย ไม่ยาก ถ้าปรึกษาเรา โทร. 099 370 5159, 052 021 517
 
เกี่ยวกับเรา
เกี่ยวกับเชียงรายโฟกัส
กิจกรรมของเว็บ
ติดต่อโฆษณา
ติดต่อทีมงาน
ช่วยเหลือ
แจ้งปัญหาการใช้งาน/อัพเดทข้อมูล
คำถามที่พบบ่อย
ส่งข้อเสนอแนะการพัฒนาเว็บไซต์
แผนผังเว็บไซต์ (Site Map)
ข้อมูลเพิ่มเติม
สถิติ โดยรวมของเว็บ
สถิติ ปี 2012 | สถิติปี 2013
สถิติเว็บไซต์ ปัจจุบัน stats | histats
เว็บไซต์ V.2010 , V.2012
ข้อมูลบริการ
+ ฝากประกาศข่าว + ฝากประกาศตำแหน่งงาน
+ ลงทะเบียนหางาน(ฝากประวัติ) + เพิ่มที่พัก กิน ดื่ม เที่ยว ทัวร
+ เพิ่มข้อมูลธุรกิจ (ไดเร็กทอรี่) + จองโรงแรมเชียงราย
+ เพิ่มธุรกิจบนแผนที่ออนไลน + เพิ่มโปรโมชั่น ส่วนลด
เว็บไซต์แห่งนี้รองรับการแสดงผลได้ดีสุดที่ขนาดจอภาพ 1024x768 พิกเซล บนโปรแกรมบราวเซอร์ Google Chorm หรือ Mozilla Firefox
สงวนลิขสิทธิ์ © 2007-2018
http://www.chiangraifocus.com