ห่านตัวเมียเลี้ยงด้วยกันมันจะกลายเป็นห่านดี้เอาได้นะครับ
เอาตัวผู้มาเลี้ยงหล่ะดี ไม่ให้ฟักก็ได้กินไข่อย่างคุณ Pobsail.com แนะนำ
ไข่ห่านอร่อยมาก มันมาก ผมชอบ(่ส่วนตัว)อร่อยกว่าไข่เป็ด ไข่ไก่
ราคาตลาด(กทม.) ตกใบประมาณ 25-30 บาท (บ้านเราขาย 10 บาท ผมนี้รีบซื้อเลย)
แต่ % ที่ไข่ห่านจะมีเชื้อก็ไม่สูงนะครับ จะให้ฟักก็ต้องส่องดูเชื้อจะได้ไม่เสียเวลา
การไข่ขยายพันธ์ุในรอบปีก็ไม่ตลอด อย่างมากประมาณปีละ 2 ครั้ง
ราคาห่านเลยค่อนข้างสูง ราคาห่านมีชีวิตตก 150-200 : ก.ก. (บ้านเราขายเป็นตัว หรือส่งแม่ค้าได้แค่ 70 บาท)
เนื้อห่าน ชั้นไขมันหนา เนื้อนุ่ม มีไขมันแทรกในเนื้อ นิยมเอามาทำอาหารขึ้นเหลาหลายอย่าง
เป็ดปักกิ่งที่กินๆ กันนี้ก็เอาเนื้อห่านมาทำแทนค่อนข้างมาก
ราคาห่านสด ในท้องตลาดตกประมาณ 250 ต่อ ก.ก. (บ้านเราไม่เห็นที่ไหนชำแหล่ะขาย)
ผมเลี้ยงห่านขาวครับ เคยเลี้ยงห่านเทา (ซึ่งเป็นพันธุ์ห่านจีนทั้งคู่มีสองสี)
พอลูกห่านออกมา สีขาวก็ขาวไม่ค่อยสะอาด สีเทาก็ไม่เทาสด ออกเทาตุ่นๆ
ตอนหลังเลยต้องแยกห่านเทาออก เลี้ยงแต่ห่านขาว
มองดูห่านขาวๆ เล่นน้ำ เล็มหญ้าที่สวน ผมว่าทำให้สวนมีชีวิตชีวาขึ้นเยอะครับ