เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 23 มีนาคม 2019, 14:28:46
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ศูนย์กลางธุรกิจ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : http://www.chiangraifocus.com/forums/index.php?topic=1025412.0
x
ขณะนี้เรากำลังไลฟ์ คลิกที่นี่เพื่อชม

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางแหล่งซื้อขายสินค้า
| |-+  ซื้อขายสินค้าจิปาถะ-ทั่วไป (ผู้ดูแล: รวมที่เที่ยวเชียงราย, NOtis, CR.COM, Krit_66, ๛หนูแหม่ม_ฮ่าๆๆ—”๏”)
| | |-+  เป็นสิว...เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าอย่างไรดี ?
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน เป็นสิว...เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าอย่างไรดี ?  (อ่าน 402 ครั้ง)
eak9599
เตรียมอนุบาล
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 80« เมื่อ: วันที่ 20 พฤษภาคม 2011, 16:36:10 »

หน้าร้อนแบบนี้หลายๆ คน โดยเฉพาะคนที่เป็นสิวคงเกิดความสงสัยว่าจะล้างหน้าบ่อยๆ ดีไหม หรือเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าอย่างไรดี

    เป็นสิวควรล้างหน้า และใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าอย่างไร ?   

         Q. อยากทราบว่าถ้าเป็นสิวควรล้างหน้าบ่อยแค่ไหน และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าอย่างไรครับ ?

         A. ขอแนะนำว่าทั้งคนที่เป็นสิวและคนที่ไม่เป็นสิวควรทำความสะอาดผิวหน้าเฉพาะ 2 เวลาดังนี้คือ เวลาเช้า เพื่อล้างเศษยาทารักษาสิวที่หลงเหลืออยู่ออก เพราะยาทารักษาสิวที่ทาก่อนนอน (ซึ่งเป็นกรดวิตามินเอ) ทำให้ผิวไวต่อแสง กับเวลาเย็น เพื่อล้างครีมกันแดด เมกอัพ และเหงื่อออกก็พอแล้วครับ โดยใช้แค่สบู่อ่อนๆ แต่ในผู้ที่เป็นสิวมากและมีผิวหน้าระคายเคืองง่าย อาจใช้เคล็นเซอร์อย่างอ่อนที่ปราศจากสบู่ ปราศจากแอลกอฮอล์ และเม็ดขัดถู สำหรับผู้ที่มีผิวมันควรใช้เคล็นเซอร์ที่ล้างออกได้หมด คือ ไม่มีส่วนผสมของครีมให้ความชุ่มชื้นที่จะเคลือบผิวหนัง ในผู้ที่มีผิวผสม ผิวแห้ง ผิวไว หรือระคายเคืองง่าย และผู้ที่จะต้องได้รับยารักษาสิวที่มีส่วนผสมของเบ็นซอยล์เปอร์อ็อกไซด์ (benzoyl peroxide) หรือเรตินอยด์ (retinoid) ควรใช้เคล็นเซอร์ที่มีสารเพิ่มความชุ่มชื้น (เช่น cetyl alcohol หรือ glycerine) เพราะยารักษาสิวกลุ่มนี้ทำให้ผิวแห้งระคายเคืองง่าย ควรหลีกเลี่ยงการใช้เคล็นเซอร์ที่มีสารให้ความชุ่มชื้นมากเกินไป (เช่น มีส่วนผสมของ paraffin oil) เพราะอาจกระตุ้นให้เกิดสิวใหม่

   ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เป็นยารักษาสิวดีไหม ?   

        Q. อยากทราบว่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าในรูปแบบที่ผสมตัวยารักษาสิวได้ผลดีไหมคะ?

        A. ต้องขอบอกว่ายาทารักษาสิวที่เป็นครีม หรือเจลนั้น ส่วนใหญ่ให้ทาทิ้งไว้เลย แต่ก็มีบางตัว เช่น เบ็นซอยล์เปอร์อ็อกไซด์ที่ทาทิ้งไว้ 5-10 นาทีก่อนล้างหน้าแล้วจึงล้างออก แต่ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เป็นยานั้นใช้ล้างหน้าเพียงไม่กี่นาทีแล้วก็ต้องล้างออก ทำให้ส่วนผสมที่เป็นยาสัมผัสผิวหนังเพียงช่วงเวลาที่สั้นมาก ดังนั้นสารตัวใดที่ผสมในครีมหรือเจลรักษาสิวแบบทาทิ้งไว้แล้วใช้ได้ผล ก็ไม่ได้หมายความว่าหากนำมาผสมในเคล็นเซอร์แล้วจะออกฤทธิ์รักษาสิวได้จริง เพราะจากการศึกษาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีส่วนผสมของสารต้านแบคทีเรียไม่พบว่ารักษาสิวได้ผล นอกจากนี้การใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ผสมตัวยาเหล่านี้ยังมักทำให้ผิวระคายเคือง ส่วนเคล็นเซอร์ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิซิลิก (salicylic acid) น่าจะมีประโยชน์ในการรักษาสิว แต่ยังต้องรอผลการศึกษาเพิ่มเติม

   ผู้ที่เป็นสิวควรทาครีมให้ความชุ่มชื้นไหม ?   

        Q. เป็นสิวมากค่ะ แต่อยากทาครีมบำรุงผิวเพราะเข้าใจว่าช่วยถนอมผิวพรรณให้ดีขึ้นค่ะ

        A. ขอแนะนำว่าผู้ที่เป็นสิวมากควรหลีกเลี่ยงการใช้ครีมให้ความชุ่มชื้น เครื่องสำอาง และยากันแดดที่มากเกินไป เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้หลายตัวทำให้สิวแย่ลงได้ ขอแนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมัน และไม่ก่อให้เกิดคอมมีโดน ควรเลือกครีมให้ความชุ่มชื้นที่มีส่วนผสมของ silicones (dimethicone และ cyclomethicone) เพราะมักไม่ทำให้สิวกำเริบ ช่วยป้องกันผิวไม่ให้ระคายเคือง และช่วยให้ผิวนุ่มเนียน ผู้ป่วยโรคสิวมักมีผิวหน้ามัน จึงไม่จำเป็นต้องใช้ครีมให้ความชุ่มชื้น แต่อาจใช้ครีมล้างหน้าที่มีฤทธิ์ให้ความชุ่มชื้นเล็กน้อย ส่วนในคนที่มีผิวผสมและผิวแห้งอาจต้องใช้ครีมให้ความชุ่มชื้น โดยควรเลือกชนิดที่ระบุว่าสำหรับผู้ที่มักเป็นสิว ในผู้ที่มีผิวระคายเคืองเล็กน้อย ควรใช้ครีมให้ความชุ่มชื้นที่ปราศจากน้ำมันทาทับหลังทาครีมสิวแล้ว ถ้ายังมีอาการระคายเคือง หรือมีอาการอื่นๆ (เช่นปวดแสบปวดร้อน คัน เจ็บ) ต้องทาครีมให้ความชุ่มชื้นก่อนทาครีมรักษาสิที่มา .... HealthToday
IP : บันทึกการเข้า

   
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!