เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 18 พฤศจิกายน 2019, 20:30:45
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ศูนย์กลางธุรกิจ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : http://www.chiangraifocus.com/forums/index.php?topic=1025412.0
x
ขณะนี้เรากำลังไลฟ์ คลิกที่นี่เพื่อชม

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย
| |-+  การศึกษา (ผู้ดูแล: : 1100 Km. :)
| | |-+  ชวนคุยเรื่องการจัดการศึกษาโดยครอบครัว Homeschool
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน ชวนคุยเรื่องการจัดการศึกษาโดยครอบครัว Homeschool  (อ่าน 309 ครั้ง)
benji
มัธยม
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 717


« เมื่อ: วันที่ 04 กรกฎาคม 2016, 21:19:52 »

จากสภาพระบบการศึกษาไทยที่เป็นอยู่ และเคยได้ยินคำว่าโฮมสคูลมานานแล้ว  ต่างประเทศหรือในเมืองใหญ่อย่าง กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ขอนแก่น  ก็มีเครือข่ายกันเยอะ อยากรู้ว่าท่านผู้ปกครองชาวเชียงรายคิดเห็นอย่างไรบ้างกับประเด็นนี้ค่ะ ถ้าพ่อแม่จัดการศึกษาให้ลูกหรือมอบหมายให้ผู้ที่เหมาะสมจัดการศึกษาให้จะตรงกับความถนัด ความสนใจ หรือ ตรงกับศักยภาพของเด็ก ตรงกับหลักการที่ให้ผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง หรือการศึกษาเพื่อการมีงานทำ ได้จริงมั้ย  ขออนุญาตห้องนี้พูดคุยแลกเปลี่ยนกันหน่อยนะคะ  ขอบคุณค่ะ
IP : บันทึกการเข้า
JOO62
เตรียมอนุบาล
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 28


« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 07 กรกฎาคม 2016, 11:09:37 »

เเห็นด้วย ค่ะ....พ่อแม่จะเข้าใจบุคลิกภาพและนิสัยโดยส่วนตัวของลูกได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะเมื่อลูกต้องเริ่มต้นปีการศึกษาใหม่ ต้องใช้เวลาปรับตัวกับการเรียนการสอนของครูแต่ละท่านที่โรงเรียน และด้วยจำนวนนักเรียนที่มีมาก การสอนและการทำความเข้าใจอาจไม่ทั่วถึง 

นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มความสัมพันธ์ในครอบครัว การพูดคุย และการปรับความเข้าใจ เข้าถึงได้ง่ายและรวดเร็ว แต่ข้อเสีย คือ ศักยภาพความรู้ของ พ่อแม่ เทคนิคการสอน อารมณ์ และเวลา

ทีสำคัญอีกอย่างคือ เด็กจะขาดปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนในวัยเดียวกัน การเรียนรู้ที่จะสร้างมิตร การสร้างประสบการณ์ในวัยเยาว์กับกลุ่มเพื่อนที่มีทั้งดีและไม่ดีให้เขาได้เรียนรู้การแก้ปัญหาด้วยตนเอง....สุดท้ายนี้ ก็ยังสนใจ HomeSchool ในฐานะแม่ที่เห็นความสัมคัญของการศึกษาค่ะ

ถ้าบ้านกับโรงเรียน เป็นหนึ่งเดียวกัน มีการสื่อสาร ติดตาม แก้ปัญหาร่วมกันอย่างต่อเนื่อง และใส่ใจอย่างจริงจัง ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่อยากให้เกิดขึ้น....
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 07 กรกฎาคม 2016, 11:28:10 โดย ๋JOO » IP : บันทึกการเข้า
benji
มัธยม
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 717


« ตอบ #2 เมื่อ: วันที่ 08 กรกฎาคม 2016, 21:59:08 »

ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นท่านแรกนะคะ เรื่องเด็กจะขาดปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนวัยเดียวกัน อันนี้ที่เคยได้คุยกับผู้ปกครองที่ทำโฮมสคูลเขาก็แบ่งปันว่า อันที่จริงการปรับตัวเข้ากับสังคมจริงก็ไม่ใช่จะมีแต่เด็กวัยเดียวกัน แต่สังคมจริงมีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งการปรับตัวของเด็กภายในสายตาของพ่อแม่ที่จะแนะนำเรื่องมารยาท การเอาใจเขามาใส่ใจเรา การช่วยเหลือ แบ่งปัน  น่าจะใกล้ชิดและมีความเป็นจริงกว่าชีวิตเด็กหลายร้อยใน รร.ที่ครูก็ดูแลไม่ไหว อย่างนั้นรึเปล่าคะ 

ส่วนเรื่องข้อจำกัดด้านความรู้ความสามารถของพ่อแม่  จริงๆแล้วก็ไม่ได้หมายความว่าเราต้องสอนลูกเองคนเดียวนะคะ  บางเรื่องที่เราไม่ถนัดอาจจะจัดหาครูมาสอนให้ลูกก็ได้ แล้วยังเป็นโอกาสที่ลูกจะได้เรียนรู้หรือรับการถ่ายทอดทักษะการประกอบอาชีพจากคุณพ่อคุณแม่ได้ด้วยนะคะ

ตามจริงแล้วกฎหมายก็เปิดให้มีผู้รับมอบอำนาจจากพ่อแม่เป็นผู้จัดการศึกษาได้ด้วยค่ะ

อยากฟังความเห็นจากท่านอื่นๆอีกนะคะ  มาแบ่งปันกัน  อาจเป็นช่องทางที่จะช่วยพัฒนาและลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาได้บ้าง  ขอบคุณมากค่ะ
IP : บันทึกการเข้า
som123
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 443


« ตอบ #3 เมื่อ: วันที่ 10 กรกฎาคม 2016, 08:55:09 »

ไม่ค่อยเห็นด้วย กับ HomeSchool สักเท่าไหร่ ครับ
เข้าใจว่าไม่น่าจะใช้กับเด็ก ได้ทุกคน เพราะเด็กบางคนก็สามารถเข้าโรงเรียนได้ตามปกติ บางคนก็ชอบไปโรงเรียนด้วยซ้ำ มีกิจกรรม การแสดงออก มีการสอบ มีความสุข มีความเศร้า มีความเครียส เวลาสอบ มีความกลัว(ครู) มีเพื่อนๆ บางคนก็น่ารัก บางคนก็... ซึ่งถึงแม้ว่าพอเราโตขึ้น เพื่อนๆ ก็ไม่ได้มีมากมายเหมือนกับตอนเรียน แต่ก็จะมีกลุ่มเพื่อนสนิท ที่พอจะช่วยเราได้เวลาเรามีปัญหา (การเงิน การงาน ความรัก ฯลฯ) ตอนมีอายุมากขึ้นจะเริ่มรวมรุ่น ครับ มักจะสนุกตอนนั้น(ตอนเราแก่)
สรุป ครับ ว่า น่าจะลองเข้าเรียน แบบ ปกติ ก่อน ถ้าคิดว่ามีปัญหา เรื่อง HomeSchool ก็เป็นทางเลือกครับ
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!