เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 13 พฤศจิกายน 2019, 21:21:20
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ศูนย์กลางธุรกิจ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : http://www.chiangraifocus.com/forums/index.php?topic=1025412.0
x
ขณะนี้เรากำลังไลฟ์ คลิกที่นี่เพื่อชม

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย
| |-+  การเกษตร ในเชียงราย (ผู้ดูแล: bm+)
| | |-+  เปิดจองไหลสตรอเบอรรี่ 59
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน เปิดจองไหลสตรอเบอรรี่ 59  (อ่าน 127 ครั้ง)
GuMunMaiDee
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 383« เมื่อ: วันที่ 27 เมษายน 2016, 17:00:44 »

เปิดจองไหลสตรอเบอร์รี่ พันธุ์พระราชทาน 80 มาจำหน่ายครับ เป็นไหลที่ผลิตจากดอยอินทนนท์ครับ ซึ่งการผลิตไหลจากดอยสูงแล้วนำมาปลูกพื้นราบ จะทำให้ได้ผลผลิตที่ดีกว่า ไหลที่ผลิตจากพื้นราบเองครับ  ดินที่ใช้ทำไหลจะไม่แข็งมากทำให้ตอนปลูกรากสามารถเดินได้ไว ฟื้นตัวไว ต้นสมบูรณ์แข็งแรง ลำต้นจะออกสีเขียวนะครับ ราคา ตามรูปที่ได้แนบมานะครับ

หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่ เบอร์  091-8211067  เอ็กซ์
                                      ไอดีไลน์  muangsue


วัสดุปลูก
ดินที่ใช้ สามารถใช้ดินที่ร่วนซุยระบายน้ำได้ดีครับ อาจจะเป็นดินที่มีขายตามท้องตลาด  หรือถ้าเป็นดินแถวบ้านที่มีอยู่แล้ว ถ้าเป็นดินร่วนก็ใช้ได้ หรืออาจจะผสมขุยมะพร้าวหรือกาบมะพร้าวสับลงไปเพื่อช่วยในการระบายน้ำก็ได้ครับ

วิธีการปลูก
               กรปลูกสตรอเบอรี่ ระยะห่างระหว่างต้น 25-30 ซม. ระหว่างแถว 30-40 ซม. เนื้อที่ 1 ไร่ปลูกได้ ประมาณ8,000-10,000 ต้นคับ แต่ถ้าใช้กระถางก็สามารถทำได้ โดยใช้กระถางประมาณ 6-8 นิ้ว  การปลูกต้นไหลนั้นระดับรอยต่อของรากและลำต้นจะต้องพอดีกับระดับของผิววัสดุปลูก ไม่ปลูกลึกหรือตื้นเกินไป ถ้าปลูกลึก คือ ส่วนลำต้นจมอยู่ต่ำกว่าผิววัสดุปลูก หากเชื้อโรคเข้าทางยอดของลำต้นจะทำให้ยอดเน่า   ต้นเจริญเติบโตช้าและอาจถึงตายได้ ถ้าปลูกตื้น คือ ปลูกต้นไหลแล้วรากลอยขึ้นมาเหนือผิววัสดุปลูก ทำให้รากถูกอากาศและ
แห้ง ต้นเจริญเติบโตช้า ไม่สมบูรณ์ และอาจเป็นสาเหตุให้ต้นตายได้เช่นกัน การปลูกควรให้ขั้วไหลด้านที่เจริญมาจาก
ต้นแม่หันเข้ากลางแปลง เพื่อที่จะให้ผลสตรอเบอร์รี่ที่ผลิตออกมาอยู่ด้านนอกของแปลงได้รับแสงแดดเต็มที่ ทำให้รสชาติดี สะดวกในการเก็บเกี่ยวและลดปัญหาเรื่องโรคของผลได้ ปลูกหลุมละ 1 ต้น เมื่อปลูกต้นไหลแล้ว ระยะตั้งแต่เดือนตุลาคมไปจนถึงประมาณเดือนธันวาคม ต้นไหลบางพันธุ์จะผลิตส่วนไหลออก มาเรื่อยๆ ให้เด็ดหรือตัดส่วนไหลออกให้หมดทุกต้น ไม่ควรเลี้ยงไหลไว้ เพราะจะทำให้ต้น ที่ย้ายปลูก สร้างตาดอกรุ่นต่อมาช้าลง และทำให้ต้นโทรม ขาดความแข็งแรงได้ นอกจากนี้ยังจะกระทบกระเทือนต่อผลผลิตรวมทั้งแปลงอีกด้วย

การให้น้ำ
   เนื่องจากสรอเบอรี่เป็นพืชที่มีระบบรากตื้น และไม่ทนต่อความแห้งแล้งเพราะฉะนั้นต้องระวังการให้น้ำเป็นพิเศษ การขาดแคลนน้ำนาน ๆ มีผลกระทบต่อผลผลิตของสตรอรี่ ก่อนที่จะให้น้ำแก่สตรอเบอรี่จะต้องพิจารณาเสียก่อนว่าน้ำที่จะให้มีคุณสมบัติเป็นกรดหรือด่างถ้าเป็นด่างไม่ควรใช้เพราะต้นสตรอเบอรี่จะไม่เจริญเติบโตในสภาพที่ดินเป็นด่าง เมื่อต้นสตรอเบอรี่ ตั้งตัวดีแล้วก็ให้รดน้ำทุกวันวันละครั้งและอย่าปล่อยให้น้ำท่วมขังเป็นเวลานาน การจะให้น้ำมากน้อยเพียงใดนั้นให้ดูจากความชื้นในดินครับ เพราะสตรอเบอรี่เป็นพืชที่ต้องการความชื้นสม่ำเสมอ เพราะฉะนั้นไม่ควรปล่อยไว้จนดินแห้ง  ในทางตรงกันข้ามการที่ดินมีความชื้นมากน้ำท่วมขังก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดรากเน่าได้ครับ และการให้น้ำมากเกินไปก็อาจทำให้ลำต้นอวบน้ำมาก ใบใหญ่ ออกดอกลดลง สีของผลซีดได้ครับ ผลสดนิ่ม อายุสั้น เชื้อโรคเข้าทำลายได้ง่าย


การให้ปุ๋ย
หลังจากย้ายปลูก ๗ วัน (อย่าให้ปุ๋ยทันทีที่ย้ายต้นกล้าลงปลูกเพราะจะทำให้ระบบรากเสียหายและเน่าตาย)ให้ปุ๋ยสูตร ๔๖ – ๐ – ๐ โดยนำปุ๋ยละลายในน้ำในอัตราปุ๋ย ๕๐ ต่อน้ำ ๒๐ ลิตร หลังย้ายปลูก ๑๕ วัน ให้ปุ๋ยสูตรเดิมในอัตราเดิมอีกหนึ่งครั้ง หลังจากย้ายปลูก ๒๑ วันให้ปุ๋ยสูตร ๑๕ – ๑๕ – ๑๕ ในอัตรา ๕-๑๐ กรัมต่อต้น เมื่อย้ายปลูกครบ๓๐วัน ให้ปุ๋ย สูตร ๑๒-๒๔-๑๒ อัตรา๑๐-๑๒ กรัมต่อต้น และช่วงติดผลคือประมาณ๔๕ วันให้ปุ๋ย ๑๓ – ๑๓ – ๒๑ ในอัตรา ๑๐ กรัมต่อต้น หลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตชุดแรก ฉีดปุ๋ยเกล็ดสูตร ๑๑-๔๕-๑๑ เมื่อกระตุ้นดอกชุดที่สอง และควรฉีดพ่นธาตุอาหารเสริม ได้แก่แคลเซียม แมกนีเซียม และโบรอนเป็นต้น ในอัตราที่ฉลากกำหนดอย่างน้อยเดือนละครั้งตลอดช่วงการปลูก


* 1.jpg (303.81 KB, 1063x513 - ดู 97 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!