เพิ่มเติม
วิธีปรุงรังนกในแบบต่าง ๆ
1.วิธีปรุงรังนกตุ๋น
1. นำรังนกแช่น้ำร้อนจนพองเต็มที่
2. นำรังนกใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปใส่หม้อตุ๋นพร้อมเติมน้ำให้ท่วม
3. นำรังนกไปตุ๋น ใช้เวลา 10-15 นาที สำหรับรังนกใหม่จะทำให้นิ่ม สีใส หากรังนกเก่าจะใช้เวลานานกว่านี้
ไม่อย่างนั้นจะแข็งกระด้าง
4. เคี่ยวน้ำตาลกรวด ในอัตรา 1 ส่วน ต่อน้ำ 7 ส่วน หรือน้ำตาล 1 กิโลกรัม ต่อน้ำ 7 กิโลกรัม
การใช้น้ำตาลกรวดทำให้ไม่มีกลิ่น สามารถได้กลิ่นรังนกขณะดื่ม
5. จากนั้นนำรังนกที่ตุ๋นแล้วใส่ลงไป 3-4 ช้อนชา ต่อน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ 150 ซีซี
6. ทำเสร็จ สามารถแช่ตู้เย็นไว้รับประทานได้ ไม่ควรนานเกิน 15 วัน ไม่เช่นนั้นรสชาติจะเปลี่ยนไป
2. รังนกแปะก๊วย
1. รังนก 200 กรัม, แปะก๊วยต้ม แล้ว 200 กรัม, น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง ,น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
2. ลวกรังนก ด้วยน้ำร้อน แล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำพักไว้
3. ผสมน้ำตาล ทรายกับน้ำตั้งไฟ พอเดือดใส่แปะก๊วยลงเคี่ยวจนน้ำตาลทรายซึมเข้าแปะก๊วยจึงใส่รังนก
4. ตั้งไฟ เคี่ยวอีกครั้งจนได้ที่ ยกลง เสิร์ฟได้ทั้งร้อนและเย็นตามชอบ
3. รังนกเก๋ากี้
1. เอา รังนก 5 กรัม , เก๋ากี้ 10 กรัม , น้ำตาลกรวด 50 กรัม
2. แช่รังนกในน้ำเดือดชามใหญ่ ปิดฝาแช่ไว้ เมื่อน้ำเย็นลงจึงค่อยๆคีบขนในรังนกออก แล้ว
ล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง เติมน้ำเปล่า 1/2 ถ้วย นึ่งประมาณ 30 นาที เพื่อให้รังนกบานเต็มที่
แล้วจึงเอาออกใส่ชามใหญ่ ล้างเก๋ากี้ให้สะอาด ใส่รวมกับรังนกพร้อมน้ำตาลกรวด เติมน้ำ 1 1/2 ถ้วย
นึ่งอีก 30 นาที เป็นอันเสร็จ รับประทานทุกเช้า และเย็น ครั้งละ 1 ถ้วย
4. ตุ๋นรังนกสไตล์ครัวจีน
ส่วนผสม
1. รังนกนางแอ่น 40 กรัม
2. ผักกาดขาว 6 ขีด
3. หมูแฮมสับละเอียด 1ช้อนโต๊ะ (แล้วนำไปคั่ว)
4. น้ำเดือด 1ถ้วย
วิธีปรุง
แช่รังนกในน้ำสัก 3-4 ชั่วโมง ล้างขนอ่อนออกให้สะอาด ลวกในน้ำเดือดพอนิ่ม
ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ล้างผักกาดขาว (แปะฉ่าย)คัดใบแก่ออก ลวกน้ำเดือดให้นิ่ม ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
เอาใส่ในหม้อตุ๋น พร้อมรังนกและหมูแฮม ปิดฝานึ่งนาน 3 ชั่วโมง
5.วิธีปรุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
1. นำรังนกพร้อมปรุง จากรังนกแท้มา
2. เตรียมน้ำดื่มสะอาด
3. เตรียมน้ำตาลกรวด
4. เทน้ำใส่หม้อหุ้งข้าว
5. ใส่รังนกตามปริมาณที่ท่านต้องการ
6. กดหม้อหุ้งข้าวให้ทำงาน
7. ใส่น้ำตาลตามความหวานที่ท่านชอบ
8. รอจนเดือด ตักฟองออก แล้วหยุดการทำงานหม้อหุ้งข้าว พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.aoddynest.com/content-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B8%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%86-4-1235-32419-1.html