เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 24 เมษายน 2024, 10:07:52
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก



  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลท่องเที่ยว-โพสรูป
| |-+  ร้านอาหาร เมนูเด็ด ร้านดัง เชียงราย (ผู้ดูแล: แชทซาโนย่า กอยุ่ง~*-.)
| | |-+  เห็ดเผาะ เห็ดถอบ กับเมนูอาหารจานเด็ด
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน เห็ดเผาะ เห็ดถอบ กับเมนูอาหารจานเด็ด  (อ่าน 740 ครั้ง)
OliveRiver
เตรียมอนุบาล
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16


« เมื่อ: วันที่ 29 สิงหาคม 2014, 15:41:28 »

  เห็ดเผาะ หรือเห็ดถอบ (อังกฤษ: Barometer Earthstars; ชื่อวิทยาศาสตร์: Astraeus hygrometricus) เป็นเห็ดชนิดหนึ่ง ที่จัดอยู่ในวงศ์ Lycoperdaceae โดยจัดเป็นเห็ดที่ขึ้นได้เองธรรมชาติ เป็นลูกกลมๆ ขนาด 1.5-3.5 เซนติเมตร เมื่ออ่อนจะกลม ผิวเรียบสีขาวนวล มีรอยเปื้อนดิน ไม่มีก้าน อายุมากขึ้นผิวนอกจะเป็นสีน้ำตาลหรือเกือบดำ เนื้อเหนียว เห็ดเผาะมีเปลือกสองชั้น ชั้นนอกจะแตกเมื่ออายุมาก ด้านในเป็นถุงกลมสีขาวหม่น ด้านบนจะแตกเป็นช่องให้สปอร์ฟุ้งออกมา สปอร์รูปกลม มีหนาม สีน้ำตาล ขึ้นตามดินร่วนที่ถูกไฟไหม้ ซึ่งพบได้ตามภาคเหนือและภาคอีสานในประเทศไทย สามารถนำมาเป็นอาหารได้และก็มีราคาแพง เนื่องจากปัจจุบันยังไม่สามารถทำการเพาะเลี้ยงได้


เห็ดเผาะ หรือ เห็ดถอบ เป็นที่นิยมในการทำมาทำอาหารสามารถมาทำได้หลากหลายทั้งต้มจิ้มน้ำพริก ผัดน้ำมันหอย ย่างไฟ หรือ แกง
 เข้าช่วงฤดูฝนแล้ว เป็นช่วงเวลาของเห็ดเผาะ!! คนที่ชอบทานแกงเห็ดน่าจะรู้จักเห็ดเผาะเป็นอย่างดี เห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ เริ่มออกตามป่าในช่วงนี้ เป็นเห็ดที่หายากและออกตามฤดูกาล ทำให้เห็ดเผาะมีราคาสูงมากๆ ถึงกิโลกรัมละ 350 บาท แพงไม่ใช่เล่นๆ เลยนะคะ ส่วนใหญ่แล้วก็นำไปคั่วเห็ดเผาะ หรือทำแกงเห็ดก็อร่อย Food Tips ครั้งนี้ขอเอาใจคนรักเห็ดเผาะด้วยเคล็ดลับการทำแกงเห็ดให้อร่อย

อันดับแรกมารู้จักเห็ดเผาะกันก่อน เห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ชาวเหนือเรียกกันนั้น เป็นลูกกลมๆ นำมาทำเมนูได้หลากหลาย แต่ที่ติดอกติดใจกันมานักต่อนักก็ต้องแกงเห็ดเผาะ

แกงเห็ดเผาะ จะใส่เนื้อไก่หรือเนื้อหมูก็อร่อย แต่ต้องใส่หน่อไม้ดองลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความอร่อย หากไม่ใส่หน่อไม้ดองก็จะเลือกใส่ยอดมะขาม ยอดส้มป่อย หรือยอดมะเม่า แทนลงไป หลังจากได้เห็ดเผาะสดๆ มาแล้วจะต้องล้างให้สะอาด แนะนำให้ผ่าครึ่งด้วยนะคะ (บางคนชอบเวลากัดแล้วน้ำแกงพุ่งออกมาก็ไม่ต้องหั่นนะคะ) ซึ่งเห็ดเผาะถ้าจะนำมาประกอบอาหารจะต้องใช้เห็ดเผาะอ่อนๆ จึงจะได้รสชาติที่ดีที่สุด และเมื่อผ่าครึ่งด้านในของเห็ดเผาะจะเป็นสีขาว สำหรับการทำแกงเห็ดเผาะที่ใส่หน่อไม้ดองลงไปด้วยนั้น ต้องเลือกหน่อไม้ที่ดองใหม่ๆ เพื่อให้ได้รสชาติน้ำแกงที่กลมกล่อมกว่า เพราะหน่อไม้ดองที่ดองไว้นานๆ จะมีกลิ่นฉุน ทำให้แกงเห็ดรสชาติแรงเกินไป
ที่มา http://th.openrice.com/th/restaurant/article/detail.htm?articleid=2900
IP : บันทึกการเข้า

ร้านได้ดี ร้านไหนอร่อย เราจะตามไปชิม
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!