Facebook :
https://www.facebook.com/pages/Fresh-Fruit/691424260906770 พุทราเป็นผลไม้ไทยอีกชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงเลือดและบำรุงร่างกาย เนื่องจากภายในผลของพุทรานั้นมีวิตามินซีเป็นส่วนประกอบหลัก และยังมีส่วนประกอบของวิตามินบี 2 และน้ำตาล, โปรตีนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ผู้ที่รับประทานลูกพุทราอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดไขมันในเส้นเลือดหรือคอเลสเตอรอล ช่วยลดอาการผนังเส้นเลือดแข็งตัว ช่วยลดอาการเส้นเลือดอุดตันรวมถึงลดอาการเส้นเลือดในสมองแตกอีกด้วย แถมพุทรายังช่วยบำรุงระบบประสาท และช่วยบรรเทาอาการของคนนอนไม่ค่อยหลับอีกด้วย
พุทรา การใช้ประโยชน์จากพุทรา พุทรามีประโยชน์หลายด้านได้แก่
ใช้เป็นอาหาร ผลสุกหรือผลแก่จัด ใช้รับประทานเป็นผลไม้ หรือนำพุทรามาเชื่อมเป็นผลไม้เชื่อม หรือนำมาทำน้ำผลไม้ หรือนำผลสุกมาตำทั้งเมล็ด ใช้ทำพุทราแผ่น ฯลฯ เป็นต้น
พุทรามีคุณค่าทาง โภชนาการ ในพุทรามีวิตามินซี น้ำตาล ฟอสฟอรัส และแคลเซียม ไขมัน มิวซิเลจ และอื่น ๆ
สรรพคุณและส่วนที่นำมาใช้เป็นยาของพุทรา
- เปลือกต้น,ใบ มีรสฝาดอมเปรี้ยว จึงมีสรรพคุณใช้แก้อาการจุกเสียด แก้ท้องเสีย แก้ท้องร่วง แก้อาเจียน
- ผลดิบ มีรสฝาด จึงมีสรรพคุณใช้เป็นยาบำรุง และแก้ไข้ ช่วยระงับอาการคนเป็นโรคประสาทอ่อน ๆ
- ผลสุก มีรสหวาน ฝาด และเปรี้ยว จึงมีสรรพคุณใช้ขับเสมหะ แก้ไอ และเป็นยาระบาย
- ผลแห้งหรือใบ หากนำปิ้งไฟ หรือคั่ว/อบให้แห้งก่อน จึงนำมาใช้ชงน้ำดื่ม จะมีสรรพคุณใช้แก้ไอ
ราก ใช้ต้มดื่มเพื่อรักษาหรือแก้ไข้ได้ดี
- เมล็ด นำเมล็ดพุทรามาเผาไฟ แล้วป่น ใช้ทำยารักษาซางชักของเด็ก หรือตำสุมหัวเด็ก รักษาอาการหวัดคัด จมูก รักษาอาการบวม รักษาพยาธิ ฝี อาการลงท้อง และอาการตกเลือด