ห้องครัว โดยปกติแล้วเป็นเขตพื้นที่สำหรับทำอาหาร บางที่อาจจะเป็นที่ทานอาหารร่วมด้วยกัน บางที่อาจจะแยกที่ทานอาหารไปอีกที่หนึ่ง ห้องครัวเป็นบริเวณที่มีกลิ่นมากบริเวณหนึ่ง ตกแต่งห้องครัว จึงควรมีเครื่องดูดอากาศหรือเครื่องดูดควันให้กลิ่นไอต่างๆไม่ไปกวนผู้อื่น (เครื่องดูดควัน แนะนำให้ใช้แบบที่มีปร่องดูดอากาศออกไปภายนอก ถ้าใช้แบบไม่มีปล่อง เตรียมล้างกันมือเหนียวครับ) ส่วนอาณาเขตใช้สอยก็คำนึงถึงว่า สามารถเดินได้สดวก สามารถหยิบสิ่งของมาใช้ได้ง่าย
ส่วนมากแล้ว ห้องครัว จะมีโครงสร้างดังนี้ 1.ตู้ครัว 2.ตู้เย็น 3.แก๊สและเตาแก๊ส (บางบ้านใช้เตาไฟฟ้าซึ่งก็ลดพื้นที่ในการเก็บถังแก๊สไปได้มาก)4.เครื่องครัว
ตู้
ห้องครัว ควรเป็นตู้ที่มีช่องเก็บของเยอะ ส่วนมากแล้วในห้องครัวนั้นๆจะมีตู้ครัวปริมาตรเท่ากับฝาผนังห้องครัว จะมีตู้ลอย(ตู้แขวน)กับตูธรรมดา ในสถานที่ตู้ก็จะจำแนกเป็นส่วนต่างๆเช่นส่วนเตา ส่วนอ่างล้างจาน ส่วนวัสดุเครื่องครัวต่างๆ ส่วนเก็บจานชามต่างๆ และควรคิดถึงตำแหน่งที่ตั้งในการวางตู้เย็นด้วยหาก ห้องครัว ใหนมีตู้เย็นในห้องครัวบนตู้ล่าง ควรปูด้วยกระเบื่อง เซรามิค ควรยาแนวให้ชิดกันมากที่สุดเพื่อป้องกันเชื่อโรค ถ้าหากเป็นไม้ ควรเป็นไม้จริงที่เคลือบผิวด้วยการทาสีกันน้ำต่างๆ หรือจะใช้หินอ่อนก็จะทำให้
ห้องครัวดูสวยไปอีกแบบ ในส่วนพื้นที่ทำอาหาร กำแพงควรปูด้วยกระเบื่อง เพื่อกันคราบน้ำมัน(เช็ดออกได้ง่าย)สีห้องครัว ควรเป็นสีที่สว่างสดใสและแสงพระอาทิตย์เข้าถึงสภาพอากาศท่ายเทได้ราบรื่น
http://www.widview.com/ห้องครัว