เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 07 เมษายน 2020, 16:36:58
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : http://www.chiangraifocus.com/forums/index.php?topic=1025412.0
x
ขณะนี้เรากำลังไลฟ์ คลิกที่นี่เพื่อชม

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย
| |-+  การศึกษา (ผู้ดูแล: : 1100 Km. :)
| | |-+  คุมอง เรียนรู้อย่างมั่นใจด้วยฐานที่มั่นคง (คุมองเชียงราย แยก ม.ราชภัฏ)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน คุมอง เรียนรู้อย่างมั่นใจด้วยฐานที่มั่นคง (คุมองเชียงราย แยก ม.ราชภัฏ)  (อ่าน 627 ครั้ง)
MIRA
เตรียมอนุบาล
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 23


« เมื่อ: วันที่ 10 มกราคม 2014, 14:51:18 »

คุมอง เรียนรู้อย่างมั่นใจด้วยรากฐานที่มั่นคง

เด็กแต่ละคนย่อมมีเอกลักษณ์ ความสามารถ หรือความถนัดเฉพาะตัวแตกต่างกันไป และแน่นอนว่าไม่มีใครด้อยหรือเด่นไปกว่ากัน จึงอยู่ที่ว่าเราจะดึงความสามารถนั้นออกมาได้อย่างไร เราจึงพาคุณพ่อคุณแม่มารู้จักกับสถานที่อีกแห่งหนึ่ง ซึ่งอาจทำให้เด็กๆ ได้ค้นพบว่าตัวเองมีความสามารถมากกว่าที่คิดสักแค่ไหน สถาบันพัฒนาทักษะคณิตศาสตร์และภาษาสำหรับเด็กทุกระดับชั้น อาจเป็นที่คุ้นหูและคุ้นตาคุณพ่อคุณแม่ด้วยป้ายชื่อสีฟ้าใสมีเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็มีให้เห็น ในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับคุมองให้รู้กันเสียทีว่า เรียนอย่างคุมอง นั้น จริงๆ แล้วเป็นอย่างไร

ระบบการเรียนแบบคุมองได้รับการคิดค้นขึ้นในญี่ปุ่น จนกระทั่งถึงตอนนี้ก็นับเป็นเวลากว่า 50 ปีแล้วที่คุมองได้พัฒนาหลักสูตรการเรียนอย่างต่อเนื่อง จากประสบการณ์ที่มีกับเด็กๆ โดยตรงและจากผู้เชี่ยวชาญทางวิชาการามด้านหลัก ได้แก่ คณิตศาสตร์และภาษาอังกฤษและวิชาภาษาแม่ โดยมีแนวคิดและเป้าหมยร่วมกันว่า เพื่อให้เด็กเรียนรู้ด้วยตัวเองผ่านการฝึกฝนแบบเฉพาะตัว จนสามารถพัฒนาตัวเองไปสู่เป้าหมายในระดับที่สูงขึ้นได้อย่างเชี่ยวชาญ

เรียนรู้แบบเฉพาะตัว ด้วยตัวเอง
คนเรานั้นไม่อาจเรียนเหมือนๆ กันได้ เพราะมีพื้นฐานความรู้ความสามารถในการเรียนรู้ที่ต่างกัน วิธีการเรียนแบบเฉพาะตัวบุคคลจึงเปิดโอกาสให้เด็กได้รับรู้ถึงความสามารถของตัวเอง ซึ่งเมื่อรู้แล้วเขาก็จะเคารพตัวเอง มีความมั่นใจ เพราะเชื่อว่าตัวเองทำได้ ด้วยความเชื่อนี้เองคุมองจึงเน้นให้เด็กได้เรียนรู้ด้วยตัวเองแบบเฉพาะตัวบุคคล ห้องเรียนของคุมองจึงไม่จำเป็นต้องแบ่งระดับและแบ่งตามวัย เพราะทุกคนต่างรู้จุดหมายของตัวเองว่าจะต้อง ก้าวไปสู่ระดับที่สูงขึ้นเรื่อยๆ

ก่อนที่เด็กจะเริ่มเรียน เราจำเป็นต้องทดสอบเพื่อวัดระดับก่อน ซึ่งในจุดเริ่มต้น เขาอาจต้องเรียนในระดับชั้นที่ต่ำกว่าระดับของตัวเอง เพื่อแก้ไขปัญหาที่สะสมไว้คุณครูจะเป็นผู้วางแผนการเรียนในแต่ละวันให้ว่าต้องทำแบบฝึกหัดชุดไหนบ้าง เรียงเนื้อหาอย่างไร ต้องทำแบบฝึกหัดชุดไหนซ้ำเพื่อแก้ปัญหาที่สะสมไว้และสร้างพื้นฐานความรู้ความชำนาญให้แน่น ก่อนจะไต่ระดับขึ้นไปจนเทียบเท่าชั้นเรียนจริง และจากนั้นคุณครูก็จะวางแผนการเรียนให้เกินชั้น ของเขาขึ้นไปอีก ซึ่งเริ่มต้นจากปัญหาที่ต้องแก้ไข โดยมีคุณครูประจำศูนย์ที่ผ่านการคัดเลือกและอบรมจากสำนักงานใหญ่เป็นผู้วางแผนการเรียนแบบเฉพาะเป็นรายบุคคลจนถึงเป้าหมายที่วางไว้

สร้างนิสัยในการเรียนที่ดีมีวินัยและมั่นใจในตัวเอง
แม้นักเรียนของคุมองจะไม่ต้องเข้าชั้นเรียนทุกวัน และใช้เวลาในการเข้าชั้นเรียนเพียงครั้งละครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนต้องรับผิดชอบต่อตัวเองคือ การบ้านที่มีให้ฝึกฝ นได้ไม่เว้นวัน ความมีวินัยในตนเองคือสิ่งที่สถาบันแห่งนี้ต้องการเสริมสร้างแก่เด็กทุกคน เพราะเป็นสิ่งที่ควรมีติดตัว และใช้ได้กับทุกโอกาสของชีวิต ไม่จำเพาะแค่ในห้องเรียนของคุมองอย่างเดียวเท่านั้น

เลขและภาษาเป็นวิชาที่ต้องอาศัยทักษะแค่เข้าใจว่าทำอย่างไรเพียงอย่างเดียวยังไม่พอ ต้องซ้อมทุกวันถึงจะชำนาญ แม้จะฟังคุณครูสอนอย่างตั้งใจมากแค่ไหนแต่ถ้าไม่มีวินัยในตัวเอง ไม่ฝึกฝนเลย ก็ไม่ได้ประโยชน์ การเรียนที่เริ่มจากพื้นฐานของเด็กเอง และค่อยๆ เติมเต็มส่วนที่ขาดให้เพิ่มขึ้นทีละน้อย เป็นวิธีที่ไม่สร้างแรงกดดันให้เด็กรู้สึกท้อ และยังเกิดความมั่นใจ พร้อมเรียนรู้บทเรียนที่ยากขึ้นต่อไปได้ ดังเช่นการเรียนด้วยแบบฝึกหัดของคุมอง ซึ่งทุกวิชาจะยึดหลักการเดียวกันคือ ฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ

ถ้าเด็กมีความสามารถในการเรียนรู้ด้วยตนเองและมีวินัยแล้ว เขาจะนำสิ่งที่ติดตัวนี้ไปทำอะไรหรือเรียนวิชาไหนๆ ต่อไปก็ได้ หรือจะนำไปใช้แก้ไขชีวิตการทำงาน หรือแก้ปัญหาชีวิตอะไรในอนาคตเองก็ได้ จุดสำคัญอยู่ที่ความสามา รถในการพึ่งพาตนเอง มีความสามารถในการคิด และมีวินัยในการทำงาน นี่คือลักษณะนิสัยที่เราต้องการปลูกฝังให้เด็กคุมองทุกคนครับ ไม่มีเกณฑ์ใดที่จะใช้ตัดสินได้ว่าใครมีความสามารถมากหรือน้อยกว่ากัน เพียงแค่อาจต้องใช้เวลาในการเรียนรู้มากน้อยต่างกันเท่านั้น ด้วยเหตุนี้จึงไม่มีอะไรยากเกินความสามารถของเราทุกคนไปได้อย่างแน่นอน

 การเรียนรู้อย่างสม่ำเสมอ คืออาหารสมองของเด็กๆ

หลักสูตร: 3 วิชาหลักซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษและการอ่านภาษาไทย โดย การเรียนรู้ด้วยตัวเองจากการฝึกทำแบบฝึกหัดตามระดับความสามารถของแต่ละคน


ติดต่อ คุมอง เชียงราย(แยก ม.ราชภัฏ)
https://www.facebook.com/kumoncr
053-767-809 มือถือ. 089-263-1704(ครูแขก)


* image.jpg (67.13 KB, 640x248 - ดู 56 ครั้ง.)

* image.jpg (21.19 KB, 640x225 - ดู 57 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 11 มกราคม 2014, 09:20:24 โดย MIRA » IP : บันทึกการเข้า
MIRA
เตรียมอนุบาล
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 23


« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 13 มกราคม 2014, 12:51:47 »

ผู้ปกครองต้องพานักเรียนมาทำการทดสอบเพื่อวัดระดับความสามารถทางคณิตศาสตร์ ก่อนเข้าเรียน โดยจะเปิดรับทดสอบ ทุกวันเสาร์เวลา 9:00-12:00 เท่านั้น และต้องได้รับการอธิบายผลการทดสอบ พร้อมทั้งวิธีการเรียนของระบบคุมองเพื่อกลับไปตัดสินใจร่วมกันภายในครอบครัวอีกครั้งหนึ่ง
โดยรอบการรับนักเรียนใหม่ จะเริ่มเรียนหลังวันที่ 20 ของทุกเดือน
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!