๑๙๖ ส้มชะมวงส้มแขกมันแหกกฎ
กินทั้งสดหรือแห้งแกงได้นี่
แต่หากแห้งแกงเหลืองอร่อยดี
แถมยังมีตัวยาที่ว่ากัน
๑๙๗ เอาส่วนเนื้อส่วนเปลือกเลือกสุกหอม
หากสุกงอมหอมกว่าแก่มิแปลผัน
ส้มชะมวงใช้เปลือกเป็นสำคัญ
ส้มแขกนั้นเอาเปลือกเนื้อเหลือเมล็ดใน
๑๙๘ ฝานบางบางตากแดดแห้งมิช้า
เก็บบน“ผรา”ห้าปีนี้ยังได้
รสยังหอมเปรี้ยวมีมิจากไป
แกงปลาไหลต้องเลือกใส่“เปลือกชะมวง”
๑๙๙ เปลือกชะมวงแห้งแกงกับปลาไหลย่าง
กลิ่นมันช่างยั่วน้ำลายว่าหายห่วง
ใครได้ชิมอิ่มกมลล้นในทรวง
สู่แมนสรวงเปรียบได้ให้ลองดู
๒๐๐ ต้นกระท้อนมะมุดสุดจะสอย
สูงลิ่วลอยโตใหญ่ให้งามหรู
แกงเทโพเป็นเลิศคำเชิดชู
เป็นที่รู้ทั่วกันรสมันดี
๒๐๑ ส้มที่กล่าวเล่าฟังดังขับขาน
หัวตะพานปลูกทุกบ้านในย่านนี้
อย่างละต้นค้นดูรู้ว่ามี
ประเพณีสืบทอดยอดเมืองไพร
ประทีป วัฒนสิทธิ์
14 กันยายน 2556