ตอบตามข้อมูลที่ได้ศึกษามาและนำมาลงมือปฏิบัติจริงเห็นผลด้วยตนเองนะครับ ถ้าจะปลูกไผ่เพื่อขายหน่อ แนะนำให้เลือกพันธุ์ที่ตอบสนองต่อปุ๋ยและน้ำได้ดีซึ่งสามารถบังคับให้ออกในฤดูแล้งได้ ไม่ว่าหน่ออะไรก็ขายได้ทั้งนั้นในหน้าแล้ง หน่อหากออกมาในช่วงแล้งจะทำให้ได้ราคาดียิ่งถ้าทำการหมกหน่อให้ขาวสวยแล้วจะทำให้รสชาดดีขึ้นและน่าซื้อครับ พันธุ์ที่ตอบสนองต่อน้ำและปุ๋ยได้เร็วและดกโดยผ่านการพิสูจน์จากผู้นำเข้ามาเผยแพร่พันธุ์โดยเปรียบเทียบกับกิมซุงแล้ว คือ ไผ่แม่ตะวอ(ขุยปี 50/ไทย) กับไผ่วะโซ่ว(ไผ่เสือ ขุยปี 54 /พม่า) กิมซุงก็อย่าทิ้งนะครับก็ยังขายได้ ที่สวนก็ปลูกวะโซ่วอยู่นิดหน่อยครับ โตไวมากๆ ที่คล้ายกันและน่าปลูกเพื่อขายหน่อก็คือ ไผ่เป๊าะช่อแฮหรือไผ่เป๊าะเมืองแพร่ครับ ที่อยากแนะนำให้ปลูกอีกอย่างหนึ่งก็คือไผ่บงหวานครับ หน่อกินอร่อยคนกินแล้วติดใจครับ สรุปแล้วแบ่งพื้นที่ปลูกหลายๆพันธุ์ครับ อาจแบ่งเป็น แม่ตะวอหรือวะโซ่ว 1 ไร่ไผ่เป๊าะ 1 ไร กิมซุง 0.5 ไร่ บงหวาน 0.5 ไร่ ครับ เป็นแนวนะครับ
ผมก็มีที่ อยากปลูกไผ่เหมือนกัน แล้วพันธ์ที่ท่านว่า มีกิ่งพันธ์ขายกันมั้ยครับ
หมายถึงไผ่แม่ตะวอ และไผ่วะโซ่ว ใช่มั้ยครับ มีพันธุ์ขายครับตอนปีที่แล้วผมซื้อไผ่วะโซ่วแบบต้นเพาะเมล็ดต้นเล็กกว่าตะเกียบคีบหมูกระทะสูงประมาณ 1 ฟุต(ตอนนี้ปลูก 8 เดือน สูง 3 ท่วมหัว บางกอมี 20 กว่าลำแล้ว
) รวมค่าส่งแล้วตกต้นละ สามร้อยกว่าบาท บางท่านก็ซื้อสามต้น 1000 บาท ถ้าสั่งซื้อในเว็ปก็ราคาประมาณนี้ครับ หากต้องการที่ราคาถูกและมั่นใจในสายพันธุ์ก็ต้องเดินทางไปซื้อถึงที่สวนครับ ที่แม่ฮ่องสอน หรือลองสอบถามดูที่สวนพี่เปีย จ.แพร่ดูครับ