|
ิbeer
เตรียมอนุบาล
ออฟไลน์
กระทู้: 79
ตากแดดตาก.ลม.เพราะนมสอง.เต้า
|
|
« ตอบ #161 เมื่อ: วันที่ 26 กันยายน 2013, 20:52:58 » |
|
|
|
|
|
สบายแมน
ระดับ :ป.โท
ออฟไลน์
กระทู้: 4,485
|
|
« ตอบ #162 เมื่อ: วันที่ 03 ตุลาคม 2013, 12:59:05 » |
|
หอมด่วนหลวงหรือใบหูเสือ
คนโบราณมักบอกว่ากินหูเสือเป็นประจำจะทำให้ร่างแข็งแรง เลือดลมดี โดยเฉพาะในหน้าฝน ใบหูเสือจะสมบูรณ์แข็งแรง เพื่อให้คนนำมากินเป็นผักจิ้มน้ำพริก ลาบก้อย แจ่ว และยังสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารอื่นๆ เช่น ผัดหูเสือ
หูเสือผักสมุนไพร ใบสวยงาม กลิ่นหอมเฉพาะ แม้เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในแถบทวีปแอฟริกา แต่คงมาเมืองไทยนานแล้ว จนคนไทยสามารถใช้เป็นยาสามัญประจำบ้านได้อย่างหลากหลาย เป็นผักแกล้มที่ทำให้เรากินอาหารได้อย่างมีชีวิตชีวา ที่สำคัญคือปลูกและขยายพันธุ์ง่ายมาก จึงอยากให้ช่วยกันดูแลรักษาไว้เป็นสมุนไพรสามัญประจำบ้านกันต่อๆ ไป
|
|
|
|
|
ผักบุ้งไฟแดง
ชั้นประถม
ออฟไลน์
กระทู้: 255
|
|
« ตอบ #164 เมื่อ: วันที่ 03 ตุลาคม 2013, 18:50:34 » |
|
|
|
|
|
สบายแมน
ระดับ :ป.โท
ออฟไลน์
กระทู้: 4,485
|
|
« ตอบ #165 เมื่อ: วันที่ 03 ตุลาคม 2013, 20:34:28 » |
|
|
|
|
|
|
|
สบายแมน
ระดับ :ป.โท
ออฟไลน์
กระทู้: 4,485
|
|
« ตอบ #168 เมื่อ: วันที่ 06 ตุลาคม 2013, 15:50:35 » |
|
ผักกุ่มปล๋า
ผักจุมปา ผักกุ่มปล๋า หรือ ผักกาดนา เป็นพืชที่ขึ้นอยู่ในนาข้าว มีรสขมเล็กน้อย นิยมนำมาจิ้มน้ำพริก หรือนำมายำ มีส่วนผสมและวิธีการปรุงเช่นเดียวกับยำผักเฮือด ยำถั่วแบป อร่อยมากกกกก
|
|
|
|
|
|
สบายแมน
ระดับ :ป.โท
ออฟไลน์
กระทู้: 4,485
|
|
« ตอบ #171 เมื่อ: วันที่ 09 ตุลาคม 2013, 21:16:37 » |
|
จั๊กคูหรือมันสาคูไผเกยกิ๋นพ้องครับ
สมัยเป๋นหล่ะอ่อนยังจำได้อุ้ยขุดเอามาต้มฮื้อกิ๋นหอมลำขนาด ยังจำได้ก่อครับ
ชื่อ มันสาคู , สาคูขาว , สาคูวิลาส ชื่อทยาศาสตร์ West Indian Arrow-Root.
มันสาคู เป็นพืชล้มลุกมีเหง้าใต้ดิน มีกาบใบอ่อนซ้อนกัน เป็นลำต้นเทียมขึ้นมาเหนือดิน ความสูงทรงพุ่มประมาณ 50 - 80 เซนติเมตร เหง้าหน่ออ่อนใต้ดิน มีรูปยาวรีปลายยอด แหลม สีขาวมีข้อปล้อง มันสาคูมีใบเดี่ยว สีเขียวรูปรีปลายใบแหลม ความยาวประมาณ 20 - 25 เซนติเมตร กว้าง 10 - 20 เซนติเมตร ขอบใบขนานม้วนเข้าหากันเล็กน้อย แผ่นใบเรียบสีเขียว รวงช่อดอกยืดยาวเหนือทรงพุ่ม ดอกสีขาวทรงระฆัง มันสาคูเป็นพืชที่ชอบ ที่ชุ่มชื้น แต่ไม่ชอบที่น้ำขัง มี 2 ชนิดคือมันสาคูธรรมดา และมันสาคูใบลาย
ส่วนที่ใช้ประโยชน์
เหง้าแก่ ต้มกินเป็นอาหารว่าง เหง้าอ่อน ใช้เป็นยาช่วยขจัดเมือกไขมันที่ผนังลำไส้ , ตำให้แหลกใช้พอกคางทูม (ข้อมูลจากwww. plugmet.orgfree.com )
|
|
|
|
|
|
ผักบุ้งไฟแดง
ชั้นประถม
ออฟไลน์
กระทู้: 255
|
|
« ตอบ #174 เมื่อ: วันที่ 10 ตุลาคม 2013, 21:56:46 » |
|
|
|
|
|
|
|
|
บินก
มัธยม
ออฟไลน์
กระทู้: 701
|
|
« ตอบ #178 เมื่อ: วันที่ 15 ตุลาคม 2013, 18:22:14 » |
|
|
|
|
|
|