|
|
|
|
lisen
ชั้นประถม
ออฟไลน์
กระทู้: 439
|
|
« ตอบ #4 เมื่อ: วันที่ 18 มีนาคม 2013, 14:36:27 » |
|
วันนี้ได้คัดลอกบทความเกี่ยวกับการเลี้ยงปลาหมอมาให้อ่านเป็นความรู้กันครับ เทคนิคการเพาะเลี้ยงปลาหมอไทยเชิงพาณิชย การเลือกสถานที่ การเลือกสถานที่กอสรางบอเพาะพันธุ อนุบาลและเลี้ยงปลา เปนปจจัยหนึ่งที่สําคัญยิ่งและสงผลตอ ผลสําเร็จในการประกอบการลงทุนหรือไม ดังนั้น ในการเลือกสถานที่และออกแบบฟารม ควรดําเนินการดวยความ รอบคอบ โดยคํานึงถึงปจจัยตางๆ ดังนี้ 1. ลักษณะดิน ที่ดิน ควรเปนพื้นที่ราบ ดินเหนียวหรือดินเหนียวปนทราย น้ําไมรั่วซึมงาย สามารถเก็บกักน้ําได 4 - 6 เดือน ไมควรเลือกพื้นที่ที่เปนดินทราย ดินปนกรวด หรือปาพรุที่ดินเปนกรดจัดหรือพื้นที่ทางน้ําผาน ซึ่งน้ํามักไหล ทวมหลากอยางรุนแรงในฤดูฝน จักทําใหยุงยากในการจัดการฟารม 2. ลักษณะน้ํา พื้นที่เลี้ยงควรอยูใกลแหลงน้ําธรรมชาติ เชน แมน้ํา ลําคลองหรืออางเก็บน้ํา ที่มีปริมาณน้ําเพียงพอ ตลอดปหรืออยูในเขตชลประทาน หากเปนพื้นที่ที่อาศัยน้ําฝนเพียงอยางเดียว ตองคํานวณปริมาณน้ําฝนที่ตกใน รอบปดวย ควรหลีกเลียงหางไกลจากเขตดูดทรายในแมน้ํา น้ํามักขุนมากและเขตโรงงานอุตสาหกรรม บอลี้ยงกุง กุลาดําที่อยูในเขตพื้นที่น้ําจืด นาขาวทิ้งราง สามารถเลี้ยงปลาหมอไทยไดหากอยูในยานที่รับอิทธิพลจากความเค็ม ท่ไมี เกิน 7.5 สวนในพัน จะกระตุนใหปลากินอาหารมากขึ้น เนื้อปลาเหนียว นุม รสชาติอรอยและปราศจากกลิ่น โคลน สงผลใหจําหนายไดราคาสูงกวาปกติ การเตรียมบอ 1. สูบน้ําออกจากบอใหแหง การสูบบอใหแหง จะชวยกําจัดศัตรูปลาที่หลบซอนอยูในบอ และขจัดของเสียตลอดจนปรับโคลนเลนพื้น บอใหเหมาะสม หลังจากสูบบอแหงแลว ควรหวานปูนขาวในขณะที่ดินยังเปยก ในอัตรา 100 - 200 กิโลกรัมตอไร เพื่อปรับสภาพความเปนกรด-ดางของดินและฆาโรคพยาธิ 2. กําจัดวัชพืชและพันธุไมน้ํา วัชพืชและพันธุไมน้ําที่มีอยูในบอ จะเปนแหลงหลบซอนตัวของศัตรูปลาหมอไทย เชน ปลาชอน ปลาดุก กบและงู เปนตน และทําใหปริมาณออกซิเจนที่ละลายน้ําลดลง เนื่องจากพืชน้ําใชออกซิเจนในการหายใจ เชนเดียวกับปลา นอกจากนี้ หากมีพืชน้ําอยูในบอมาก จะเปนอุปสรรคตอการใหอาหารปลา และการวิดบอจับปลา 3. การตากบอ การตากบอจะทําใหแกสพิษในดินบางชนิดสลายตัวไป เมื่อถูกความรอนและแสงแดด ทั้งยังเปนการฆา เชื้อโรค และศัตรูปลาที่ฝงตัวอยูในดิน ควรใชเวลาในการตากบอ 2 - 3 สัปดาห 4. สูบน้ําเขาบอ สูบน้ําใสบอใหไดระดับ 60 - 80 เซนติเมตร ทิ้งไว 2 - 3 วันกอนปลอยปลาลงอนุบาลหรือเลี้ยง ควรใชอวน ไนลอนสีฟากั้นรอบคันบอใหสูงจากพื้นประมาณ 90 เซนติเมตร เพื่อปองกันศัตรูปลาและปลาหลบหนีออกจากบอ เนื่องจากปลาหมอไทยมีนิสัยชอบปนปายโดยเฉพาะในชวงที่ฝนตก
การเลี้ยงปลาหมอไทยในบอดิน การเตรียมบอ ขนาดบอที่นิยมใชเลี้ยงปลาหมอไทยกันนั้น สวนใหญขนาดไมใหญนัก พื้นที่ประมาณ 1 - 3 งาน หากเปน บอเลี้ยงกุงเกา ควรมีขนาด 2 ไร ความลึก ประมาณ 1.5 – 2.0 เมตร บอเกาตองสูบน้ําใหแหง กําจัดศัตรูปลา โดยเฉพาะปลากินเนื้อ วัชพืชและพันธุไมน้ําออกใหหมด หวานปูนขาว ประมาณ 150 – 200 กิโลกรัม/ไร ตากบอ ใหแหงเปนระยะเวลา 2 - 3 สัปดาห เพื่อเปนการฆาเชื้อโรคและศัตรูปลา กรณีบอใหม หวานปูนขาวปริมาณ 100 กิโลกรัม/ไร อยางไรก็ตาม ปลาหมอไทยไมชอบน้ําที่เปนดางหรือกระดางสูง หรือมี pH สูงนัก pH ของน้ําควรอยู ในชวง 6.5 – 8.5 ใชอวนไนลอนสีฟากั้นรอบบอใหสูงประมาณ 90 เซนติเมตร เพื่อปองกันปลาหลบหนี (19) ทางน้ําเขาบอเลี้ยง (20) กอนปลอยปลา (21) กระชังที่ใชเลี้ยงปลาหมอ 16 สูบน้ําลงบอกอนปลอยลูกปลาประมาณ 60 - 100 เซนติเมตร กรองน้ําดวยอวนมุงตาถี่ หรือ อาจฆาเชื้อใน น้ําดวยคลอรีนผง 3 สวนในลาน และทําสีน้ําสรางหวงโซอาหารธรรมชาติจึงปลอยลูกปลา หลังจากนั้คอยๆ เติมน้ํา เขาบอจนมีระดับน้ํา 1.5 เมตร ในเวลา 6 สัปดาห และควบคุมระดับนี้ตลอดไป
โดยทั่วไป เกษตรกรนิยมลูกปลา ขนาด 2 - 3 เซนติเมตร อัตราปลอย 30 – 50 ตัว/ตารางเมตร หรือ 50,000 - 80,000 ตัว/ไร หากใชวิธีปลอยพอแมพันธุปลาใหผสมพันธุวางไข อนุบาลและเลี้ยงในบอเดียวกัน ดังกลาวมาแลวขางตน โดยใชอัตราพอแมปลา 40 – 60 คู/ไร จะไดลูกปลาขนาดใบมะขาม ประมาณ 80,000 – 150,000 ตัว/ไร ทั้งนี้ ความหนาแนนในการเลี้ยงนี้ ขึ้นอยูกับสมรรถนะการจัดการฟารม และงบประมาณเงินทุน หมุนเวียนในบริหารจัดการฟารมของเกษตรกรแตละรายเปนสําคัญ อยางไรก็ตาม หากมีเปาหมายตองการปลา ขนาดใหญ ตองปลอยลูกปลาในความหนาแนนต่ําลงมา ประมาณ 20 ตัว/ตารางเมตร หรือ 32,000 ตัว/ไร ชวงเวลาที่เหมาะสมในการปลอยลูกพันธุปลา คือ ชวงเชาหรือเย็น และควรปรับอุณหภูมิของน้ําในถุงให ใกลเคียงกับน้ําในบอกอน โดยนําถุงลูกปลาแชน้ําในบอเปนเวลา ประมาณ 10 - 15 นาที เพื่อปองกันลูกปลาช็อค แลวเปดปากถุงคอยๆ เอาน้ําในบอใสถุงเพื่อใหลูกปลาปรับตัวใหเขากับน้ําใหมได
อาหารและการใหอาหาร การเลี้ยงปลาหมอไทย แบบยังชีพหรือแบบหัวไร ปลายนา ไมวาในบอปลาหลังบาน รองสวน คันคูน้ํา มุม บอในนาขาวหรือบอลอปลา นอกจากอาหารตาม ธรรมชาติแลว เกษตรกรนิยมใหอาหารสมทบ จําพวก (22-23) บอเลี้ยงปลาหมอ 17 เศษอาหารจากครัวเรือน รําละเอียด ปลาสดสับ ปลวกและการใชไฟลอแมลงกลางคืนตลอดจนอาหารสําเร็จรูป บางสวน สวนการเลี้ยงปลาหมอไทยแบบธุรกิจเชิงพาณิชยนั้น เนนการปลอยเลี้ยงแบบหนาแนนสูงมาก (supper intensive system) ใชปจจัยการผลิต ทั้งอาหารปลา ยาปองกันรักษาโรคและการถายเปลี่ยนน้ําเต็มที่ หวังผลผลิต ที่สูงมาก ปลาหมอไทยนั้น เปนปลากินเนื้อ ในชวงแรก จากลูกปลาขนาดใบมะขามเปนปลารุน (อายุ 1 – 2 เดือน) ตองการอาหารที่มีโปรตีนสูงมาก ไมต่ํากวา 40 % ประมาณ 10 – 5 % ของน้ําหนักตัว หลังจากนั้น เมื่ออายุ 2 – 3 เดือน ตองการอาหารระดับโปรตีนต่ําลงมา คือ 37 – 35 % โดยใหในอัตรา 5 – 3 % ของน้ําหนักตัว วันละ 3 – 4 มื้อ การใหตองเดินหวานอาหารใหรอบบอ
ปลาหมอ แมเปนปลาที่ทรหด อดทน ทนทาน แตตื่นตกใจจาก สภาพแวดลอมที่เปลี่ยนแปลงอยางฉับพลันไดงาย เชน ฟาผา กิ่งไมใหญหักโคนลงในบอ เสียงระเบิดหรือประทัด ตลอดการถายลดระดับน้ําลงอยางฉับพลัน ปจจัยเหลานี้ ทําใหปลาไมกินอาหาร 2 – 3 วัน เกษตรกรจึงควรหาทาง ปองกัน แมวาปลาหมอไทยสามารถอาศัยอยูไดในน้ําที่มีคุณภาพต่ํากวาปกติไดก็ตาม แตก็จําเปนตองมีการเปลี่ยน ถายน้ํา เพราะน้ําใหม จะกระตุนใหปลากินอาหารดีขึ้น สงผลใหเจริญเติบโตดี แข็งแรงและลดของเสียที่หมักหม มพื้นบอ ทั้งนี้ กอนเปลี่ยนถายน้ําทุกครั้งตองแนใจวาคุณภาพน้ําที่สูบเขามาใหม ไมแตกตางจากคุณภาพน้ําในบอ มากนักและสะอาดเพียงพอที่จะไมทําใหปลาเปนโรคได ในชวงเดือนแรกไมจําเปนตองเปลี่ยนถายน้ํา แตจะใชวิธี เพิ่มระดับน้ําทุกสัปดาห หลังจากเดือนที่ 2 แลวจึงเปลี่ยนถายน้ําเดือนละ 2 ครั้ง โดยเปลี่ยนถายน้ําปริมาณ 1 ใน 3 ของน้ําในบอ หรือขึ้นอยูกับสภาพคุณภาพน้ําในบอ ไมควรถายเปลี่ยนน้ําออกมากอยางรุนแรง ที่ทําใหระดับน้ําใน บอลดลงอยางฉับพลัน ควรถายน้ําพื้นบอออกและปลอยน้ําใหมเขาบออยางสมดุลกัน ปลาจะไมตื่นตกใจ อยางไรก็ ตาม การถายเปลี่ยนน้ําหลังเลี้ยงปลาไปแลว 3 เดือน จะกระตุนใหปลาสมบูรณเพศ ฟอรมไขหรือถุงน้ําเชื้อพัฒนา เจริญขึ้น
ระยะเวลาเลี้ยงและวีธีการจับปลาจําหนาย ระยะเวลาเลี้ยงขึ้นอยูกับขนาดปลาที่ตลาดตองการ สภาวะสิ่งแวดลอมภายในบอและสุขภาพปลา ทั่วไปใช เวลาเลี้ยง ประมาณ 90 – 120 วัน การจําหนาย ผูเลี้ยงกับแพปลา (พอคาขายสง) มักตกลงราคาขายเหมาบอ โดย ทอดแหสุมตัวอยางปลาแลวตีราคา พอคาสงมีทีมจับปลาพรอมคัดขนาดเอง บอดานหนึ่งไปยังอีกดานหนึ่ง แลวจึงยกอวนขึ้น ใชสวิงจับปลาใสกระชังพักปลาหรือตะกราเพื่อคัดขนาด บรรจุปลา ในลังไม ใชน้ําสะอาดฉีดพนทําความสะอาดตัวปลา ซึ่งมักติดคราบและกลิ่นโคลนดินหลายๆ ครั้ง แลวลําเลียง ผลผลิตสูตลาดตอไป สวนปลาที่เหลือจํานวนนอยในบอ เจาของบอสูบน้ําออกจากบอจนแหงและจับปลาที่เหลืออยู ตามพื้นบอไวบริโภคเองและแจกจายเพื่อนบาน หลังจากนั้น จึงลอกโคลนเลน ตากบอใหแหงและเตรียมบอ เพื่อ เริ่มตนเลี้ยงปลาในรุนตอไป ผลตอบแทนและตนทุน ผลการติดตามเก็บรวบรวมขอมูลการเลี้ยงปลาหมอไทย ของฟารมปลาตัวอยางในตําบลบางกุง อําเภอ เมือง จังหวัดสุราษฎรธานี และตําบลเสาเภา อําเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยใชบอดิน ขนาด 1,000 และ 1,770 ตารางเมตร ปลอยลูกปลาขนาดใบมะขาม จํานวน 40,000 และ 55,000 ตัว (คิดเปนอัตราปลอย 40 และ 31 ตัว/ตารางเมตร) ระยะเวลาเลี้ยง 102 และ 107 วัน ตามลําดับ มีผลผลิตเฉลี่ย 4,160 และ 5,300 กิโลกรัม/บอ อัตราแลกเนื้อ 1.48 และ 1.59 อัตรารอด 93.67 และ 96.36 % จําหนายปลามีรายได ประมาณ 228,800 และ 280,900 บาท/บอ มีตนทุนดําเนินการเฉลี่ย 41.15 และ 42.43 บาท/กิโลกรัม คิดเปนกําไรเฉลี่ย 13.85 และ 10.57 บาท/กิโลกรั�] การจําหนายปลาหมอไทย จะมีการคัดขนาดปลาหนาฟารมกอนลําเลียงขนสงสูพอคาปลีก หรือผูบริโภค ใชสายตากะประมาณขนาดปลา โดยอาศัยคนงานที่มีทักษะความชํานาญ มักแบงปลาออกเปน 4 ขนาด มีราคา ขายสง ณ ปากบอปลา ดังนี้ 1. ปลาขนาดใหญมาก ขนาด 3 - 5 ตัว/กก. ราคากิโลกรัมละ 60 - 70 บาท 2. ปลาขนาดใหญ ขนาด 6 - 10 ตัว/กก. ราคากิโลกรัมละ 55 - 60 บาท 3. ปลาขนาดกลาง ขนาด 11 - 15 ตัว/กก. ราคากิโลกรัมละ 40 - 50 บาท 4. ปลาขนาดเล็ก ขนาด 16 - 40 ตัว/กก. ราคากิโลกรัมละ 5 - 25 บาท อยางไรก็ตาม ปลาขนาดเล็ก (ขนาดที่ 4) แพปลาหรือพอคาขายสง จะไมรับซื้อ แตใหเจาของบอจําหนาย เอง สวนใหญ จําหนายในชุมชนทองถิ่นหรือใชทําปลาเค็มตากแหงหรือปลารา สวนผลการสํารวจเก็บขอมูลสภาวะ การเลี้ยงปลาหมอไทยในจังหวัดนครศรีธรรมราช และสุราษฎรธานี ป 2546 พบวาสวนใหญ เกษตรกรนิยมใชบอ ขนาด 1 – 4 งาน โดยมีคาเฉลี่ย ดังนี้ ขนาดบอ 1,049 ตารางเมตร ปลอยปลา 36,000 ตัว (อัตราปลอย 34.33 ตัว/ ตารางเมตร) ระยะเวลาเลี้ยง 90 วัน ผลผลิต 2,303.5 กิโลกรัม ขนาดปลาที่จับ 10 – 11 ตัว/กิโลกรัม อัตราแลกเนื้อ 1.53 อัตราเจริญเติบโต 1.13 กรัม/วัน และอัตรารอดตาย 63.53 % การตลาดและระดับราคา ตลาดที่เปนแหลงซื้อขายปลาหมอไทยหรือปลาน้ําจืดอื่นๆขนาดใหญ ที่มีการประมูลราคา หรือซื้อขาย ลวงหนา เชน ตลาดกลางสัตวน้ํา มหาชัย ตลาดกลางหัวเกาะ จังหวัดสมุทรปราการ ตลาดกลางสัตวน้ําอางทอง นอกจากนี้ยังตลาดไท รังสิต ตลาดบางประกง ตลาดลาดกระบัง และสะพานปลากรุงเทพฯ ในภาคเหนือ เชน ตลาดแมต๋ํา จังหวัดพะเยา ตลอดจนตลาดสดประจําตําบล อําเภอและจังหวัดตางๆ วางจําหนายในลักษณะปลามี ชีวิต (แชน้ํา) หรือปลาสดที่ขูดเกล็ด ผาทองทําความสะอาดพรอมนําไปประกอบอาหารไดเลย วิถีการตลาดปลา หมอไทย เมื่อเกษตรกรเลี้ยงปลาไดขนาดตลาดหรือประสงคจับจําหนาย จะมีนายหนาหรือพอคาคนกลางใน ทองถิ่นหรือจังหวัดใกลเคียง เขามาติดตอแนะนําพอคาสง (แพปลา) เพื่อสุมตัวอยาง ตอรองตกลงราคาพรอมนัด หมายวันจับปลา สวนใหญตกลงราคาและซื้อขายกันเปนเงินสด พอคาสงนี้ จะคัดปลาแตละขนาดกระจายผลผลิต ไปยังพอคาปลีกประจําเขียงปลาในตลาดสดประจําชุมชนตางๆ หรือจัดสงไปยังรานอาหารหรือผูบริโภค ซึ่งเปน ลูกคาประจําในปริมาณและชวงเวลาที่แนนอน เชน รานขาวแกงตามสถานีบริการน้ํามัน สถานีขนสง หรือยาน ชุมชน ซึ่งเชื่อถือและติดตอธุรกิจกันมานานแลว จีงมักซื้อขายเงินเชื่อ ชําระเงินกันเปนงวดหรือเช็คสั่งจายลวงหนา
สวนเหลื่อมการตลาด (Margin of Market) จากสาเหตุที่ปลาตองแชน้ํา เพราะการซื้อขายหรือผูบริโภค นิยมปลามีชีวิต ทําใหสวนเหลื่อมการตลาดสูงมาก เพราะพอคาตองรับความเสี่ยงสูงเชนกัน กลาวคือ ปลาขนาด ใหญ 6 - 10 ตัว/กิโลกรัม ราคาปากบอ 55 – 60 บาท/กิโลกรัม พอคาขายปลีก 80 บาท (สวนเหลื่อมการตลาด ประมาณ 20 บาท) หากปลาตาย ราคาขายจะเหลือประมาณ 20 บาท ประเด็นนี้ จึงเปนขอจํากัดที่กระทบโดยตรง ตอราคาปลาปากบอ หรือรายไดที่เกษตรกรจะไดรับ ระดับราคาที่เกษตรกรจําหนายไดหนาฟารม ในรอบ 10 ปที่ผานมา เคลื่อนไหวคอนขางคงที่ (สูงต่ํา ประมาณ 3 - 5 บาท/กิโลกรัม) ขณะที่ราคาขายปลีกหรือราคาที่ผูบริโภคจาย คอนขางผันผวนหรือมีสวนเหลื่อมสูง มาก (ประมาณ 20 – 35 บาท/กิโลกรัม) เมื่อพิจารณาดานอุปทาน พบวาปริมาณผลผลิตปลาหมอไทยนั้น ยังต่ํา เมื่อเทียบกับปริมาณปลาน้ําจืด ชนิดอื่นๆ และความตองการบริโภคปลาของประชากรที่เพิ่มสูงขึ้น แตพบวาการกระจุกตัวของแหลงเลี้ยงปลา ที่ หนาแนนอยูเพียงพื้นที่ไมกี่อําเภอ ปริมาณปลาหมอที่จับไดจากธรรมชาติ (ปริมาณตามฤดูกาลและปลาหมอไทย จากนาปลาสลิด) ชองทางการกระจายและวางจําหนายผลผลิตสูตลาดหรือผูบริโภค ผานแพปลาหรือพอคาขายสงที่ ผูกขาดอยูเพียงนอยราย จึงเปนขอจํากัดที่มีนัยสําคัญยิ่งตอระดับราคาปลาที่เกษตรกรพึงจําหนายได นอกจากนี้ ปญหาตนทุนการผลิตสูงขึ้น โดยเฉพาะราคาอาหารปลาที่เพิ่มสูงขึ้นมากในรอบปนี้ และปญหาโรคปลาระบาด เหลานี้เปนปจจัยเสี่ยงตอผลประกอบการของเกษตรกรทั้งสิ้น อยางไรก็ตาม เกษตรกรตองพัฒนาระบบการเลี้ยง ปลาเชิงคุณภาพมากขึ้น โดยมุงขนาดปลาเปาหมาย มากกวาปริมาณผลผลิตตอพื้นที่ นั่นคือ ปลอยลูกปลา หนาแนนลดลง เนนโปรแกรมการใหอาหารและเทคนิคการจัดการ เพื่อลดตนทุนการผลิต การควบคุมสิ่งแวดลอม ในบอ เพื่อปองกันโรคพยาธิ เพิ่มอัตรารอดและคุ้มคาของผลผลิตมากขึ้น
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 16 มิถุนายน 2014, 20:15:02 โดย lisen »
|
IP :
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
lisen
ชั้นประถม
ออฟไลน์
กระทู้: 439
|
|
« ตอบ #11 เมื่อ: วันที่ 19 มีนาคม 2013, 00:08:49 » |
|
|
|
|
|
|
|
lisen
ชั้นประถม
ออฟไลน์
กระทู้: 439
|
|
« ตอบ #14 เมื่อ: วันที่ 20 มีนาคม 2013, 23:10:36 » |
|
|
|
|
|
|
|
Hi-tech Farm.
Hi-Tech Farm.
เตรียมอนุบาล
ออฟไลน์
กระทู้: 87
สินค้าเกษตร ปลอดภัย
|
|
« ตอบ #17 เมื่อ: วันที่ 21 มีนาคม 2013, 11:39:47 » |
|
ตกลงเราจะคุยเรื่องปลาหมอเทศ หรือว่าปลาสะเด็ด(ปลาหมอไทย)กันแน่ อ่านไปอ่านมางงคนตั้งกระทู้ ยังติดตามอยู่ครับสนใจอยากเลี้ยง ปลาหมอไทย ปลาหมอเทศ
|
|
|
|
|
|