ข้าวที่ได้จากการนึ่งด้วยวิธีนี้ค่อนข้างจะดีกว่าวิธีการเดิม ซึ่งนึ่งในระบบปิด ไอน้ำจะสตรีมภายใน
ทำให้ข้าวที่นึ่งออกมานั้นสวยและหอมกว่า (เป็นผลพลอยได้ที่ไม่ได้ตั้งใจ)
ข้อดี 1 วิธีการนึ่งด้วยวิธีนี้เป็นการนึ่งข้าวที่สดวกสบายที่สุด โดยไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์หลายอย่าง
2 ไม่ต้องคอยพลิกข้าวกลับไปมาเพราะเป็นระบบปิด
3 ไม่ต้องคอยกังวลว่าจะสุกหรือไม่ เนื่องจากปริมาณน้ำที่ใช้ในการนึ่งเพียงพอเพราะเป็นระบบ
ปิด และไม่แฉะ แน่นอนถ้าเติมน้ำตามปริมาณที่กำหนด
4 ข้าวที่ได้สะอาดและปลอดภัย เนื่องจากวัสดุที่ใช้เป็นวัสดุที่ทำจากธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์
5 ข้าวมีความหอมของไม้ไผ่ เช่นในอดีต ข้อนี้หม้อนึ่งข้าวเหนียวไฟฟ้าที่มีราคาแพงจากต่าง
ประเทศทำไม่ได้
6 ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องการดับไฟหลังจากข้าวสุก เนื่องจากเมื่อน้ำที่ใช้นึ่งแห้ง ระบบตัดไฟฟ้าของหม้อหุงข้าวจะตัดเองอัตโนมัติ
เอาน้ำใส่แล้วเอาหวดใส่ ข้าวไม่แฉะเหรอ ก้นหวดจุ่มในน้ำไหมถ้าจุ่มน้ำข้าวน่าจะแฉะอธิบายไขข้อข้องใจหน่อยค่ะ