น่าสน ว่าแต่ป้ออุ้ยแม่อุ้ยเปิ้นอยากได้อะหยังหาครับ
ไอโฟน หรือบะอั้นกะท่าจะBB เอาไวแชทก๊ะหา
หมูพันธุ์ใหญ่ก่อคับ พอดีบะเกยเลี้ยงหมูสายพันธุ์เลยบะมีความรู้ด้านนี้ คับ
ข้อมูลครับ
สุกรพันธุ์เหมยซาน เป็นสุกรพันธุ์ชั้นเยี่ยมจากสาธารณะรัฐประชาชนจีน เลี้ยงแพร่หลายในบริเวณมณฑลเซี่ยงไฮ้ มีลักษณะพันธุกรรมที่ดีเด่น ในด้านการให้ลูกดก น้ำนมมาก เลี้ยงลูกเก่ง จำนวนลูกเมื่อหย่านมสูง มีความทนทานต่อโรคสูง สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศได้ดี รวมถึงสามารถใช้อาหารหยาบต่างๆ เช่น เศษผัก เศษอาหาร หญ้าต่างๆ และวัตถุดิบเหลือใช้จากโรงงานอาหารสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง และโรงสี ได้เป็นอย่างดี ลักษณะประจำพันธุ์ของสุกรเหมยซาน เป็นสุกรที่มีลำตัวสีดำ หน้าผากย่น ใบหูยาวปรกหน้า ขนดำ มีเต้านม 8-9 คู่ เป็นหนุ่มสาวเร็ว (เพศเมียจะเป็นสัดครั้งแรกได้ตั้งแต่อายุ 3-4 เดือน ) พ่อพันธุ์โตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ย 195 กิโลกรัม แม่พันธุ์โตเต็มที่จะมีน้ำหนักเฉลี่ย 175 กิโลกรัม ให้ลูกครอกละ 16-18 ตัว
การนำเข้าประเทศไทย
รัฐบาลสาธารณะรัฐประชาชนจีนน้อมเกล้าฯ ถวายสุกรพันธุ์เหมยซานแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อ 19 มิถุนายน 2524 จำนวน 2 คู่ และครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2537 จำนวน 2 คู่ รวมเป็นสุกรทั้งหมด 4 คู่ (เพศผู้ 4 ตัว เพศเมีย 4 ตัว) ในการนี้ได้พระราชทานให้กรมปศุสัตว์รับมาเลี้ยง เพื่อศึกษาวิจัยและขยายพันธุ์ที่หน่วยงานของกองบำรุงพันธุ์สัตว์ปัจจุบันศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์นครราชสีมา อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เป็นศูนย์กลางศึกษาวิจัยและขยายพันธุ์ และสถานีวิจัยทดสอบพันธุ์สัตว์แม่ฮ่องสอน, สกลนคร เลี้ยงเพื่อขยายพันธุ์สู่เกษตรกรรายย่อย
ข้อมูลการศึกษาสุกรลูกผสมเหมยซานโดยการใช้พ่อพันธุ์ต่างๆ
- ลูกผสมดูรอค-เหมยซาน ระดับสายเลือด 50 เปอร์เซ็นต์
ลักษณะทั่วไป มีสีดำเข้มตลอดลำตัว หน้าย่น ผิวหนังย่นเล็กน้อย หูปรก ผิวหนังหนา ท้องใหญ่และยาน มีอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยวันละ 621 กรัม ใช้อาหารข้น 3 ก.ก. เพื่อเพิ่มน้ำหนักตัว 1 ก.ก. อายุแรกเกิดจนถึงน้ำหนัก 90 ก.ก. ใช้เวลาเฉลี่ย 190 วัน มีความแข็งแรงทนทานต่อสภาพสิ่งแวดล้อมทั่วไป (อากาศ, คุณภาพอาหาร) ได้ดีกว่า ลูกผสมแลนด์เรซ-เหมยซาน และลาร์จไวท์-เหมยซาน จึงเหมาะสมที่จะเลี้ยงในสภาพชนบท
- ลูกผสมลาร์จไวท์-เหมยซาน ระดับสายเลือด 50 เปอร์เซ็นต์
ลักษณะทั่วไป ลำตัวสีขาว แต่จะมีจุดดำหรือแถบสีดำอยู่ตามบริเวณผิวหนัง หน้าและผิวหนังย่น หูปรก ผิวหนังค่อนข้างหนา อัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยวันละ 573 กรัม ใช้อาหาร 3.2 ก.ก. เพื่อเพิ่มน้ำหนักตัว 1 ก.ก. อายุตั้งแต่แรกเกิดจนถึงน้ำหนัก 90 ก.ก. ใช้เวลาเฉลี่ย 200 วัน
- ลูกผสมแลนด์เรซ-เหมยซาน ระดับสายเลือด 50 เปอร์เซ็นต์
ลักษณะทั่วไป ลำตัวมีสีขาว มีจุดดำและแถบสีดำตามบริเวณผิวหนังเช่นเดียวกับลูกผสมลาร์จไวท์-เหมยซาน แต่ลำตัวจะยาวและบางกว่า อัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยวันละ 616 กรัม ใช้อาหาร 2.9 ก.ก. เพื่อเพิ่มน้ำหนักตัว 1 ก.ก. อายุตั้งแต่แรกเกิดจนถึงน้ำหนัก 90 ก.ก. ใช้เวลาเฉลี่ย 190 วัน
หมายเหตุ ลักษณะสีผิวของสุกรจะมีการเรียงลำดับของความเด่น (Dominant) ไปตามลำดับ จากขาว ดำ แดง และมีบางสีที่ข่มกันไม่หมด ทำให้เกิดเป็นหลายๆ สีในสุกรตัวเดียวกัน
ลูกผสมระดับสายเลือด 75 : 25
จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่า สุกรลูกผสมระหว่างสุกรพันธุ์ดูรอคและพันธุ์เหมยซาน มีความเหมาะสมสำหรับการนำไปเผยแพร่ให้เกษตรกรในชนบทเลี้ยง จึงเกิดแนวคิดในการที่จะเพิ่มปริมาณสายเลือดระหว่างสุกรดูรอคและสุกรเหมยซาน ให้สูงขึ้น เพื่อเปรียบเทียบข้อดี – ข้อด้อย ระหว่างความเข้มข้นของปริมาณสายเลือดที่ต่างกัน ในสุกรทั้งสองพันธุ์ ผลการศึกษาพบว่า
- สุกรลูกผสมดูรอค 75 เปอร์เซ็นต์ เหมยซาน 25 เปอร์เซ็นต์
ลักษณะทั่วไปจะได้ลูกที่มีทั้งสีดำและสีแดง โดยลูกที่มีสีดำจะดำเข้มเหมือน
ลูกผสมดูรอค-เหมยซาน 50 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่มีสีแดงสีจะจางกว่าดูรอคพันธุ์แท้
ลำตัวค่อนข้างยาวหน้าย่นเล็กน้อย
- สุกรลูกผสมเหมยซาน 75 เปอร์เซ็นต์ ดูรอค 25 เปอร์เซ็นต์
ลักษณะทั่วไปจะมีสีดำตลอดตัว แต่สีดำจะจางกว่า(คล้ายๆ สีเทา) บางตัวจะมีสีขาว ที่ข้อเท้าและขา
ข้อมูลเปรียบเทียบทางเศรษฐกิจระหว่างสุกรลูกผสมดูรอค 75 เปอร์เซ็นต์ เหมยซาน 25 เปอร์เซ็นต์ และเหมยซาน 75 เปอร์เซ็นต์ ดูรอค 25 เปอร์เซ็นต์
รายการ ดูรอค 75 % เหมยซาน 25 % /เหมยซาน 75 % ดูรอค 25 %
อัตราการเจริญเติบโต (กรัม/ตัว/วัน) ** 565.3 ก / 496.3 ข
ประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหาร ** 3.11 ก / 3.5 ข
ความหนาไขมันสันหลัง (นิ้ว) ** 1.2 ก / 1.5 ข
อายุจากเกิดจนน้ำหนัก 90 ก.ก. (วัน) ** 190.4 ก / 210.4 ข
เปอร์เซ็นต์ซาก 78.7 / 76.8
เปอร์เซ็นต์เนื้อแดง 34.7 / 28.6
** อักษรต่างกันในแนวนอนเดียวกันแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ P<0.01
กลุ่มวิจัยและพัฒนาสัตว์เล็ก กองบำรุงพันธุ์สัตว์ ยังมีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับสุกรเหมยซานอยู่เป็นระยะๆโดยเน้นด้านการปรับปรุงพันธุ์ที่ใช้สุกรพันธุ์ดูรอคเป็นสายพ่อพันธุ์ และใช้สุกรเหมยซานเป็นสายแม่พันธุ์ เพื่อให้มีจำนวนลูกแรกเกิดและสามารถเลี้ยงรอดจนถึงหย่านมได้จำนวนมากขึ้น เพื่อการจำหน่ายลูกหรือขุนบริโภคเป็นการเพิ่มอาหารโปรตีน เนื่องจากสามารถนำไปปรับใช้ในเกษตรกรรายย่อย ที่เลี้ยงโดยใช้อาหารทั่วไปตามสภาพท้องถิ่น รวมถึงใช้ในการส่งเสริมเกษตรกรในพื้นที่สูง ที่ยังยึดการเลี้ยงสุกรตามจารีตประเพณี กล่าวคือ เลี้ยงแต่สุกรสีดำ